Ta có thể chứng minh công thức bằng quy nạp toán học.
+ Với [TEX]n=1[/TEX] thì [TEX]1^2= \frac{1(1+1)(2+1)}{6}[/TEX] thoả mãn.
+ Gỉa sử bài toán đúng đến [TEX]n=k[/TEX], tức [TEX]1^2+2^2+3^2+...+k^2= \frac{k(k+1)(2k+1)}{6}[/TEX].
Ta chứng minh bài toán đúng với [TEX]n=k+1[/TEX], tức [TEX]1^2+2^2+...+(k+1)^2= \frac{(k+1)(k+2)(2k+2+1)}{6}[/TEX].
Thật vậy [TEX]1^2+2^2+...+k^2+(k+1)^2= \frac{k(k+1)(2k+1)}{6}+(k+1)^2= \frac{(k+1)(2k^2+k)}{6}+(k+1)^2= \frac{(k+1)[(2k^2+7k+6)-6(k+1)}{6}+(k+1)^2[/TEX]
[TEX]= \frac{(k+1)[(2(k+1)+1)(k+1+1)-6(k+1)]}{6}+(k+1)^2= \frac{(k+1)(k+2)[2(k+1)+1}{6}- \frac{(k+1)6(k+1)}{6}+(k+1)^2= \frac{(k+1)(k+1)[2(k+1)+1]}{6}[/TEX].
Vậy [TEX]1^2+2^2+...+(k+1)^2= \frac{(k+1)(k+2)[2(k+1)+1]}{6}[/TEX].
Từ đây ta suy ra [TEX]\fbox{Q.E.D}[/TEX].