Toán [toán 7]đại số nâng cao

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1.b)\dfrac{1}{19}+\dfrac{9}{19.29}+\dfrac{9}{29.39}+...+\dfrac{9}{1999.2009}\\=\dfrac{9}{9.19}+\dfrac{9}{19.29}+\dfrac{9}{29.39}+...+\dfrac{9}{1999.2009}\\=\dfrac{9}{10}\left ( \dfrac{10}{9.19}+\dfrac{10}{19.29}+\dfrac{10}{29.39}+...+\dfrac{10}{1999.2009} \right )\\=\dfrac{9}{10}\left ( \dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{19}+\dfrac{1}{19}-\dfrac{1}{29}+\dfrac{1}{29}-\dfrac{1}{39}+...+\dfrac{1}{1999}-\dfrac{1}{2009} \right )\\=\dfrac{9}{10}\left ( \dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{2009} \right )=\dfrac{200}{2009}$
$2.\\b)\dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{2.4}+\dfrac{1}{3.5}+\dfrac{1}{4.6}+...+\dfrac{1}{2013.2015}+\dfrac{1}{2014.2016}\\=\left ( \dfrac{1}{1.3}+\dfrac{1}{3.5}+...+\dfrac{1}{2013.2015} \right )+\left ( \dfrac{1}{2.4}+\dfrac{1}{4.6}+...+\dfrac{1}{2014.2016} \right )\\=\dfrac{1}{2}\left ( \dfrac{2}{1.3}+\dfrac{2}{3.5}+...+\dfrac{2}{2013.2015} \right )+\dfrac{1}{2}\left ( \dfrac{2}{2.4}+\dfrac{2}{4.6}+...+\dfrac{2}{2014.2016} \right )\\=\dfrac{1}{2}\left ( 1-\dfrac{1}{2015} \right )+\dfrac{1}{2}\left ( 1-\dfrac{1}{2016} \right )\\=1-\left ( \dfrac{1}{4030}+\dfrac{1}{4032} \right )$
Mà $\dfrac{1}{4030}+\dfrac{1}{4032}< \dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow 1-\left ( \dfrac{1}{4030}+\dfrac{1}{4032} \right )> 1-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}$
=> Đề sai ^^
 

FireGhost1301

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng mười một 2015
433
295
174
20
TP Hồ Chí Minh
2a) Đặt $\dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{3c}=\dfrac{c}{9a}=k$.
$=>k^3=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{3c}.\dfrac{c}{9a}=\dfrac{1}{27}$
$=>k=\dfrac{1}{3}$
Vì $\dfrac{b}{3c}=k=\dfrac{1}{3}=>b=c$
 
Top Bottom