[Toán 7] Đại lượng tỉ lệ thuận, tỉ lệ nghịch.Help

V

vgkhai10

bài này giúp mình với
có 36 công nhân làm xong việc trong 24 ngày .hỏi 27 công nhân làm xong trong mấy ngày?
Gọi x là số ngày 27 công nhân làm xong công việc
Vì số ngày hoàn thành công việc và số người là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên theo đề ta có
36/27=x/24
\Leftrightarrowx=$36.24/7$
\Leftrightarrowx=32
 
N

ninjatapsu

Toán 7

Tỉ lệ thuận :y=a.x
VD: Nếu y=9 ,x=3 thì a=3
Với tỉ lệ 9:3 \Rightarrow Nếu y=12 thì x=4
còn tỉ lệ nghịch thì bạn xem lại nhé
 
M

megamanxza

mấy anh chị chú bác chỉ giúp em với đề này hình như em làm sai
đề như sau:
Có 36 công nhân làm xong việc tông 24 ngày.Hỏi 27 công nhân làm trong mấy ngày?

chỉ giúp em em thank nhìu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)

Vì càng nhiều công nhân thì số ngày làm việc càng ít và ngược lại nên số công nhân và số ngày làm việc là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch! Nên coi số ngày là x, ta có: [TEX]\frac{36}{27}[/TEX]=[TEX]\frac{x}{24}[/TEX]\Rightarrowx=[TEX]\frac{36.24}{27}[/TEX]=32 (ngày).
Thanks cho mình nha!
 
G

gautedy_x9

trời ơi! mấy bạn xem trong sách ý. mà nếu không thì mình nói cho nè.
Đại lượng tỉ lệ thuận :vd: gọi lần lươt các đại lượng là x và y có liên hệ với nhau, ngoài ra ta có hằng số k (khác 0), ta có công thức: y= k.x.
Dại lượng tỉ lệ nghịch:vd: gọi lần lượt các đại lượng là x và y có liên hệ với nhau , và ta có hangừ số a(khác 0), ta có công thức: y= a/x.
dễ mà đúng ko?:p:D:D:D
 
C

conanthamtu2

rt

2 đại lượng tỉ lệ nghịch là đại lượng này tăng thì đại lượng kia giảm
2 đại lượng tỉ lệ thuận là đại lương này tăng thì đại lượng kia cũng tăng:D
 
S

shinheobeobu

Dễ mà! Tỉ lệ thuận 0 hề khó, nó rất đơn giản! VD:
Tóm tắt:
5 cái bánh : 45k ( 45k tức 45000 VNĐ )
3 cái bánh : ... VNĐ?
Theo công thức của tỉ lệ thuận, ta có: Nhân chéo chia ngang
1 cái bánh: 45k : 5 = 9k
3 cái bánh: 9k . 3 = 27k
Đó là cách làm của bậc tiểu học!
Cách 2: ( bậc THCS )
Gọi x là VNĐ trong 5 cái bánh:
Vì VNĐ và cái bánh là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên, ta có:
45/5 ( tức 45 phần 5 ) = x/3
=> 45 . 3 = x.5
=> 135 = x .5
=> x= 135 :5
=> x=27
Vậy, số tiền trong 3cai1 bánh là 27k VNĐ
 
Last edited by a moderator:
S

shinheobeobu

tỉ lệ nghịch ( khá dễ nhưng hơi khó hiểu ) :p
VD: Tóm tắt
2 ngày: 12 ng`
4 ngày : ... ng`?
Ta có công thức tỉ lệ nghịch: Nhân ngang chia dưới
1 ngày sửa đk cần số ng` là:
12 . 2 = 24 ( ng` )
4 NGÀY SỬA ĐK CẦN SỐ NG` LÀ:
24 : 4 = 6 ( ng` )
Đó là cách làm ở bậc tiểu học!
Cách 2 ( bậc THCS )
Gọi x là số ng` cần làm trong 12 ngày:
Vì số ng` và số ngày là 2 đại lượng nghịch nên, ta có:
2/4 = x/12
=> x.4 = 12 . 2
=> x. 4 = 24
=> x = 24 : 4
=> x = 6
Vậy, số ngày cần có trong 4 người là 6 ngày!
Ở đây hơi khó hiểu, mình sẽ giải thích:
Một căn nhà muốn dăp hết cái nền 2 ngày cần 12 người. Vì 2 ngày là số lượng ít nên cần thật nhiều người để phụ, còn 4 ngày là số lượng nhiều nên chỉ cần vừa đủ để xây, đắp hết căn nhà! Bạn hiểu 0? Ns chung 2 đại lượng đều dễ, 0 một cái nào khó, chỉ vì bạn sơ suất quên hoặc 0 chú y thầy cô giảng! Chúc bạn học thật giỏi nhé! ^_^
 
L

lina.phan

Mình thì k có câu trả lời j về bài mà pạn đăng vì các anh chị đã trả lời thì trả lời rất đúng
.Nhưng vì cái tên của pạn nên mình cũng cảm thấy rằng pạn cũng k giỏi anh vì good student chứ k phải là student good ..
Đây cũng chỉ là góp ý nho nhỏ của mình.. nếu có j k đúng xin pạn thứ lỗi .. :D:D:D:D
 
R

riverflowsinyou1

Ví dụ S=v.t trong bài toán như thế nếu có 2 xe đi trong quãng đường đó thì v1.t1=v2.t2=S(mih nói thêm lập luận trước là do cùng 1 quãng đường nên vận tộc và thời gian là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch)
nếu cùng v thì s1/t1=s2/t2=v và t cũng vậy
nếu về số máy thì ví dụ 1 đội có n máy mà số ngày làm việc x số người=số mấy thì số ngày hoàn thành xong công việc và số người là 2 đại lượng nghịch
ví dụ có 3 loại tờ 200 500 100 mà giá trị của mỗi tờ như nhau thì ta có công thức: loại tiền(ví dụ như 100 200 500) nhân với số tờ tiền=giá trị của 1 cọc tiền mà cunngf giá trị 1 cọc tiền như vậy rồi thì suy ra số tiền một loại tiền và số tờ tiền là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch và cùng loại tiền hay nhân với số tờ tiền thì giá trị của một cọc tiền với loại tiền là 2 đại lượng tỉ lệ thuận
 
T

trungkstn@gmail.com

$\dfrac{x}{z} = \dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{2} = \dfrac{4}{3}$ nên $\dfrac{x}{4} = \dfrac{z}{3}$
$\dfrac{z}{y} = 1:\dfrac{4}{7} = \dfrac{7}{4}$ nên $\dfrac{z}{7} = \dfrac{y}{4}$
Từ đó
$\dfrac{x}{28} = \dfrac{z}{21} = \dfrac{y}{12} = \dfrac{y+x}{12+28} = \dfrac{66}{40}$
 
L

linhcalate

theo mình khi không hiểu thì phải nói thế nào để tránh gây khó hiểu, bực bội khi không tiếp thu được kiến thức nên bạn hãy cố gắng nhờ cô giảng giúp và đồng thời nhớ 2 công thức sau:
+ Tỉ lệ thuân: y=k.x ( trong 1 bài toán, bạn hãy tóm tắt và gọi chúng lần lượt là x và y rồi áp dụng theo công thức này thì nhanh ý mà)
+ Tỉ lệ nghịch: y=a/x ( chỉ cần nhớ: thuận là nhân, nghịch là chia)
Muốn làm được bài thì bạn cũng phải làm các bài tập liên quan đến 2 vấn đề này
*Mình nghĩ nó không khó khi bạn biết 2 công thức này đâu. Cố lên nhé!
 
A

apajm

Đại lượng tỉ lệ thuận:nếu đại lượng y tăng thì đại lượng x cũng tăng theo. VD:quãng đường mà tăng thì thời gian cung tăng theo(V giữ nguyên)
Đại lượng ti lệ nghịch:nếu đại lượng y tăng thì đai lượng x giảm đó và ngược lại =)). VD như Vận tốc mà tăng thì thời gian đi sẽ giãm xuống. CHÚC CÁC BẠN LÀM BÀI KT SẮP TỚI THẬT TỐT NHA.
HS mới trong llớp
THANKS YOU
Nguyễn Nghĩa Hưng
 
L

lengocminhtam

Pn nào làm j mih pài này ik:
Chia số 75 thành 3 phần tỉ lệ nghịch với 2,3,5.
Thanks

:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_girl2002

câu trả lời của mìn nè!

Rất dễ dàng bạn à!!!
Tỉ lệ thuận là đại lượng này tăng thì cái còn lại cũng tăng, cái này giảm thì cái này cũng giảm.
Công thức là : y=a.x (a là hằng số khác 0); a=y: x; x=a.y
Tỉ lệ nghịch là cái này tăng là cái kia giảm, cái kia giảm thì cái này tăng. VD: số người và công việc hay vận tốc, thời gian. (Đây là các trường hợp mình thường gặp nhất).
Công thức là : y=x:k (k cũng giống như a, là hằng số khác 0); k=x.y; x=y:k
Cứ theo công thức trên mà làm nha. Chúc bạn thành công
Nhớ thanks nha!!!!!! :p
 

Hoàng Đức Duy

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười 2018
2
1
1
18
Hà Nội
Nguyễn Đình Chiểu
các anh chị và các bạn đòng trang lứa yêu quý ơi!!!!!!!!!!!!!!!:)>- mặc dù đã cố gắng tiếp thu bài giảng nhưng em vẫn không tài nào hiểu được hai bài :
+ đại lượng tỉ lệ thuận
+ đại lượng tỉ lệ nghịch

Anh chị và các bạn đòng trang lứa có cách giảng nào dễ hiểu bày lại cho em với ! em xin cảm ơn rất nhiều :-*:-*:-*
Chúc mọi người may mắn %%-

Bạn chú ý cách đặt tiêu đề nhé, ban tham khảo TẠI ĐẬY<---Click
 
Top Bottom