[Toán 7] CM phân số

N

nhuquynhdat

Từ $b^2=ac \Longrightarrow \dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}$

$c^2=bd \Longrightarrow \dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}$

$d^2 = ce \Longrightarrow \dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{e}$

$ \Longrightarrow \dfrac{a}{b}=\dfrac{b}{c}=\dfrac{c}{d}=\dfrac{d}{e}$

$ \Longrightarrow \dfrac{a^4}{b^4}=\dfrac{b^4}{c^4}=\dfrac{c^4}{d^4}=\dfrac{d^4}{e^4}=\dfrac{a^4+b^4+c^4+d^4}{b^4+c^4+d^4+e^4}$

Mặt khác, $\dfrac{a^4}{b^4}=\dfrac{a}{b}.\dfrac{b}{c}.\dfrac{c}{d}.\dfrac{d}{e}=\dfrac{a}{e}$

$\Longrightarrow \dfrac{a^4 +b^4 + c^4+d^4 }{b^4+c^4+d^4+e^4} = \dfrac{a}{e}$
 
Top Bottom