[Toán 7]CM dãy tỷ số

K

k1ttm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 4 số dương a,b,c,d thoả mãn điều kiện a+c = 2b và c.(b+d) = 2bd. CMR:
[TEX]\frac{(a+c)^8}{(b+d)^8} = \frac{a^8 + c^8}{b^8+d^8}[/TEX]

Bài 2 : Tìm x,y biết:
/x+3/ + /y-6/ = 0

Làm ơn trình bày đầy đủ, sạch sẽ giùm mình. Bạn nào làm bài hợp lý mình hứa sẽ thanks.:D
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bài 2 : Tìm x,y biết:
/x+3/ + /y-6/ = 0

Làm ơn trình bày đầy đủ, sạch sẽ giùm mình. Bạn nào làm bài hợp lý mình hứa sẽ thanks


em có thể giải theo hướng sau của tôi


[laTEX]|x+3| \geq 0 \\ \\ |y-6| \geq 0 \\ \\ \Rightarrow \begin{cases} x = - 3 \\ y = 6 \end{cases}[/laTEX]
 
2

23121999chien

Bài 1: Cho 4 số dương a,b,c,d thoả mãn điều kiện a+c = 2b và c.(b+d) = 2bd. CMR:
[TEX]\frac{(a+c)^8}{(b+d)^8} = \frac{a^8 + c^8}{b^8+d^8}[/TEX]
Giải
Ta có a+c=2b và c.(b+d)=2bd
=>(a+c).d=c.(b+d)=2bd
=>ad+cd=cb+cd
=>ad=cb
=>$\dfrac{a}{c}$=$\dfrac{b}{d}$
Từ trên ta có a.x=b và c.x=d
Thay vào biều thức $\dfrac{(a+c)^8}{(b+d)^8}$=$\dfrac{(a+c)^8}{(a+c)^8.x^8}$=$\dfrac{(a+c)^8}{(a+c)^8.x^8}$=$\dfrac{1}{x^8}$(1)
Thay tiếp vào biểu thức $\dfrac{a^8+c^8}{b^8+d^8}$=$\dfrac{a^8+c^8}{a^8.x^8+c^8.x^8}$=$\dfrac{a^8+c^8}{(a^8+c^8).x^8}$= $\dfrac{1}{x^8}$ (2)
Từ (1) và (2)=>$\dfrac{(a+c)^8}{(b+d)^8}$=$\dfrac{a^8+c^8}{b^8+d^8}$
 
0

0973573959thuy

Chúc bạn học tốt!

Bài 1 :

Từ bài của Chiến ta đã chứng minh dc $\dfrac{a}{c} = \dfrac{b}{d}$

$\rightarrow \dfrac{a}{b} = \dfrac{c}{d} = \dfrac{a + c}{b + d}$

$\rightarrow \dfrac{a^8}{b^8} = \dfrac{c^8}{d^8} = \dfrac{(a + c)^8}{(b + d)^8}$

$\rightarrow \dfrac{a^8 + c^8}{b^8 + d^8} = \dfrac{(a + c)^8}{(b + d)^8}$
 
Top Bottom