[Toán 7]Chứng minh tỉ lệ thức

Status
Không mở trả lời sau này.
B

becon_matech997

ý e là vầy fải 0 nhóc:
cho
[TEX]\frac{a}{c}=\frac{c}{b}[/TEX]
C/m:
[TEX]\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}[/TEX]

có [TEX]\frac{a}{c}=\frac{c}{b}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow ab=c^2[/TEX]


Giả sử ta có:

[TEX]\frac{b^2-a^2}{a^2+c^2}=\frac{b-a}{a}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a(b^2-a^2)=(b-a)(a^2+c^2)[/TEX](nhóc tự rút gọn nhá:) )

[TEX]\Leftrightarrow ab^2=a^2b+bc^2-ac^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a^2b + bc^2 - ac^2 - ab^2 =0[/TEX](gọp cái đầu & cái cuối em nhá)

[TEX] \Leftrightarrow ab(a-b)- c^2(a-b)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(ab-c^2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(ab-c^2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a=b (L) hay (ab) =c^2 (N)[/TEX](chỗ nhận loại hem chắc lém;)) )

đẳng thức được c/m
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom