Tìm m;n biết 2^m - 2^n = 1984 m;n thuộc N (m;n khác 0)
H hoangsky12 10 Tháng một 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m;n biết 2^m - 2^n = 1984 m;n thuộc N (m;n khác 0)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm m;n biết 2^m - 2^n = 1984 m;n thuộc N (m;n khác 0)
B bao22122001 10 Tháng một 2014 #2 TRả lời + ) Nếu n=0 \Rightarrow 2^m=1985 (Vô lí) +) Nếu m<n thì 2^m - 2^n <0 \Leftrightarrow 1984<0 (vô lí) +)m>n>0 \Leftrightarrow 2^m-2^n=1984 \Leftrightarrow 2^n.(2^m-n-1)=2^6.31 m>n>0 nên 2^n chẵn , 2^m-n -1 lẻ \Rightarrow 2^n=2^6 \Leftrightarrow n=6 2^m-n-1=31 \Rightarrow m= 11
TRả lời + ) Nếu n=0 \Rightarrow 2^m=1985 (Vô lí) +) Nếu m<n thì 2^m - 2^n <0 \Leftrightarrow 1984<0 (vô lí) +)m>n>0 \Leftrightarrow 2^m-2^n=1984 \Leftrightarrow 2^n.(2^m-n-1)=2^6.31 m>n>0 nên 2^n chẵn , 2^m-n -1 lẻ \Rightarrow 2^n=2^6 \Leftrightarrow n=6 2^m-n-1=31 \Rightarrow m= 11
R riverflowsinyou1 10 Tháng một 2014 #3 ! hoangsky12 said: Tìm m;n biết 2^m - 2^n = 1984 m;n thuộc N (m;n khác 0) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Rightarrow 2^(m-n).2^n-2^n=1984 2^n.(2^(m-n)-1)=1984 rồi xét ra thôi Ví dụ như nếu 2^n=2 \Rightarrow n=1 \Rightarrow 2^(m-n)-1=992 hay 993=2^(m-1) trường hợp này loại thế thôi
! hoangsky12 said: Tìm m;n biết 2^m - 2^n = 1984 m;n thuộc N (m;n khác 0) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Rightarrow 2^(m-n).2^n-2^n=1984 2^n.(2^(m-n)-1)=1984 rồi xét ra thôi Ví dụ như nếu 2^n=2 \Rightarrow n=1 \Rightarrow 2^(m-n)-1=992 hay 993=2^(m-1) trường hợp này loại thế thôi