[ TOÁN 7 ] .....c/m TG

F

fly..fly..

BT> Cho tam giác ABC . Trung tuyến AM . Từ M kẻ đường song song vs AB , cắt AC ở N . Biết AN= MN , BN cắt AM ở O . C/m:
a) Tam giác ABC cân ở A
b) O là trọng tâm thuộc tam giác ABC
giải:
a)AN=MN\Rightarrow tam giác ANM cân ở N\Rightarrow[TEX]\widehat{NAM}=\widehat{NMA}[/TEX] (1)
mà [TEX]\widehat{NMA}=\widehat{BAM}[/TEX](so le trong của AB//MN) (2)
từ 1 và 2 \Rightarrow[TEX]\widehat{BAM}=\widehat{MAC}[/TEX] hay AM là phân giác của tam giác ABC
\Rightarrow[TEX]\Delta ABC[/TEX] cân ở A (vì AM vừa là dg phân giác vừa là dg trung tuyến)
b)[TEX]\widehat{NMC}=\widehat{ABC}[/TEX](đồng vị của AB//MN) (3)
và [TEX]\Delta ABC[/TEX] cân ở A \Rightarrow[TEX]\widehat{ABC}=\widehat{NCM}[/TEX] (4)
từ 3 và 4 \Rightarrow[TEX]\widehat{NMC}=\widehat{NCM}[/TEX]
hay tam giác MNC cân ở N\RightarrowMN=NC mà MN=AN\Rightarrow N là trung điểm of AC hay BN là dg trung tuyến của tam giác ABC
theo giả thiết AM là dg phân giác
\Rightarrowo là trọng tâm of tam giác ABC
 
Last edited by a moderator:
C

cchhbibi

a, AN=NM \Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]AMN cân ở N
\Rightarrow [TEX]\widehat{NAM}[/TEX]=[TEX]\widehat{NMA}[/TEX]
Mà [TEX]\widehat{NMA}[/TEX]=[TEX]\widehat{MAB}[/TEX]
nên [TEX]\widehat{NAM}[/TEX]=[TEX]\widehat{MAB}[/TEX]
\Rightarrow AM là tia p/g [TEX]\widehat{BAC}[/TEX]
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]ABC cân ở A
b, [tex]\large\Delta[/tex]ABC cân ở A \Rightarrow AM[TEX]\perp \[/TEX]BC
\Rightarrow [tex]\large\Delta[/tex]AMC vuông ở M
Mà [TEX]\widehat{NAM}[/TEX]=[TEX]\widehat{NMA}[/TEX] nên [TEX]\widehat{NMC}[/TEX]=[TEX]\widehat{NCM}[/TEX] \Rightarrow NM=NC
\Rightarrow N là trg điểm của AC \Rightarrow O là trọng tâm của [tex]\large\Delta[/tex]ABC
 
S

sakura_thix_sasuke

Câu b còn có cách nữa ko bít có đúng ko :D
M là trung điểm của cạnh BC
NM // AB
-> NM là đường trung bình của tam giác ABC ( Cái nỳ chắc ai học lúp 7 cũng bít :D)
-> N là trung điểm của cạnh AC
-> AM, BN là trung tuyến mà AM giao BN tại O -> O là trọng tâm
Xong!:D
 
S

sonmap98

a)AN=MN tam giác ANM cân ở N (1)
mà (so le trong của AB//MN) (2)
từ 1 và 2 hay AM là phân giác của tam giác ABC
cân ở A (vì AM vừa là dg phân giác vừa là dg trung tuyến)
b)(đồng vị của AB//MN) (3)
và cân ở A (4)
từ 3 và 4
hay tam giác MNC cân ở NMN=NC mà MN=AN N là trung điểm of AC hay BN là dg trung tuyến của tam giác ABC
theo giả thiết AM là dg phân giác
o là trọng tâm of tam giác ABC
 
Top Bottom