[Toán 7]Bài TỈ LỆ THỨc khó

N

nvtsrndk

Đã xem cách làm của bạn, nhưng đây là bài toán lớp 7 nên HS lớp 7 không thể hiểu được cách làm này ! Có cách nào khác phù hợp hơn không ?
 
Q

quangmath123

cách giải sau đây mih dùng 2 loại bài tính chất tg dãy số bằng nhau cái này dùng tỉ lệ thức thì khó

áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
4/x+1=2/y-2=3/z+2 suy ra x+1/4=y-2/2=z+2/3=x+1+y-2+z+2/4+3+2(mih dùng cách này để đặt k nên bạn thông cảm)
đặt k x+1/4=y-2/2=z+2/3=k suy ra x+1=k.4 y-2=k.2 z+2=k.3
x.y.z=k.4.k.2.k.3=k^3.(4.3.2) suy ra k=1 rồi sau đó bạn tự tính (đúng 70%) mih đi ăn cơm bấm đúng nhá:)
 
N

nvtsrndk

Nếu "x+1=k.4 y-2=k.2 z+2=k.3" thì làm sao
x.y.z=k.4.k.2.k.3=k^3.(4.3.2) được bạn ? :confused:
 
Q

quangmath123

sorry

đợi mihsuynghichuts k có máy tính nên k suy nghĩ ra đc
 
Last edited by a moderator:
Q

quangmath123

bạn lấy cái rút gọn cái y-2/2 rồi vứt vì 1 thì chẳng làm đc gì trong tình huống này rồi ta đặt k ta có
x=k.4,y=k.2,z=k.3 ta có
x.y.z=k.4.k.1k.3\Rightarrow k^3(4.3) suy ra k=1 nên ........... tự hiểu
 
N

ngochaipro123

Các bạn cho mình hỏi còn cách nào mà ko cần đặt k không nếu có thì thanks ko có thì thui ko sao
Mình thấy cách làm của mấy bạn không hợp lí
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom