[toán 7] bài tập nâng cao

1

123conheo

N

nguyenbahiep1

Ba phân số tối giản có tổng bằng $\frac{-187}{60}$,Tử của chúng tỉ lệ lần lượt với 2,3,5. Mẫu tỉ lệ với 5,4,6. Ba phân số là bao nhiêu?
Các bạn giúp mình với nha! Cảm ơn các bạn nhiều nha!

tử số gồm x ,y ,z

mẫu số gồm a,b,c

[laTEX]\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5} = t \\ \\ \frac{a}{5}=\frac{b}{4}=\frac{c}{6} = h \\ \\ \frac{x}{a} + \frac{y}{b}+ \frac{z}{c} = -\frac{187}{60} \\ \\ \frac{2t}{5h} + \frac{3t}{4h}+\frac{5t}{6h} = -\frac{187}{60} \\ \\ \frac{t}{h} = -\frac{11}{7} \\ \\ t = -11 \\ \\ h = 7[/laTEX]

3 phân số đó là

[laTEX] -\frac{22}{35} \\ \\ -\frac{33}{28} \\ \\ -\frac{55}{42}[/laTEX]
 
Top Bottom