Toán Toán 6

hongthy.nguyen2002@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười 2017
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Bác Nam mua 100 hộp sữa để tặng cho HS nghèo vùng xa. Cửa hàng có loại thùng đựng 16 hộp sữa và loại thùng đựng 18 hộp sữa. Bác Nam chỉ muốn lấy những thùng nguyên thôi. Hỏi cửa hàng phải bán cho Bác Nam những thùng sữa loại nào?
2. Khối 6 trường A có khoảng 200 đến 250 HS nam. Khi học võ xếp hàng 6,8,10 thì vừa đủ
a) Tính số nam khối 6
b) Số HS nữ khối 6 là 180 em. Hỏi có thể chia sô hs KHỐI 6 THÀNH BAO NHIÊU ĐỘI để số HS nam và Số HS nữ của mỗi đội đều như nhau
 

Hinachigo

Học sinh tiêu biểu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
3 Tháng tư 2017
2,493
3,482
543
19
Hà Nội
THCS Nguyễn Thượng HIền
1.Bác Nam mua 100 hộp sữa để tặng cho HS nghèo vùng xa. Cửa hàng có loại thùng đựng 16 hộp sữa và loại thùng đựng 18 hộp sữa. Bác Nam chỉ muốn lấy những thùng nguyên thôi. Hỏi cửa hàng phải bán cho Bác Nam những thùng sữa loại nào?
2. Khối 6 trường A có khoảng 200 đến 250 HS nam. Khi học võ xếp hàng 6,8,10 thì vừa đủ
a) Tính số nam khối 6
b) Số HS nữ khối 6 là 180 em. Hỏi có thể chia sô hs KHỐI 6 THÀNH BAO NHIÊU ĐỘI để số HS nam và Số HS nữ của mỗi đội đều như nhau
Bài này áp dụng BCNN và ƯCLN để làm nhé, bài trong sách giáo khoa dễ mà
 

Nguyễn Lập

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2018
36
35
31
18
Hà Nội
THCS-Nguyễn Trực
1

Gọi a (thùng) là số thùng 16 hộp mà bác Nam cần ; a
gif.latex
N
b (thùng) là số thùng 18 hộp mà bác Nam cần ; b
gif.latex
N
c (thùng) là số thùng 21 hộp mà bác Nam cần ; c
gif.latex
N
m (thùng) là tổng số thùng mà bác Nam cần ; m
gif.latex
N ⇒ m=a+b+c
Theo đề, ta có:
16a+18b+21c=100
⇒ 16a+(16+2)b+(16+5)c=100
⇒ 16a+16b+2b+16c+5c=100
⇒ 16(a+b+c)+2b+5c=100
Đặt:
¤ x (thùng) sao cho:
gif.latex

¤ y (thùng) sao cho:
gif.latex

¤ z (thùng) sao cho:
gif.latex

Giả sử ta cho mỗi thùng có số hộp sữa bằng nhau. Khi đó, ta nhận thấy nếu số hộp mỗi thùng càng tăng thì số thùng cần cho 100 hộp sữa sẽ càng giảm.
Do đó, nếu số hộp mỗi thùng là giá trị lớn nhất thì số thùng sẽ là giá trị nhỏ nhất và ngược lại.
⇒ z (thùng) là giá trị thùng nhỏ nhất vì số hộp mỗi thùng là lớn nhất (21 hộp/thùng).
x (thùng) là giá trị thùng lớn nhất vì số hộp mỗi thùng là nhỏ nhất (16 hộp/thùng).
Vì vậy, ta có:
z
gif.latex
m
gif.latex
x
gif.latex

gif.latex

⇒ 400
gif.latex
84m
gif.latex
525
Mặt khác, ta có: 84
gif.latex
84 ⇒ 84m
gif.latex
84
⇒ 84m
gif.latex
B(84)={0;84;168;252;336;420;504;588;...}
Mà: 400
gif.latex
84m
gif.latex
525
⇒ 84m
gif.latex
{420;504}
⇒ m
gif.latex
{5;6}
⇒ a+b+c
gif.latex
{5;6}
¤ Với a+b+c=5
16(a+b+c)+2b+5c=100
⇒ 16.5+2b+5c=100
⇒ 80+2b+5c=100
⇒ 2b+5c=100-80=20
⇒ 2b=20-5c
Ta có bảng giá trị:
c012345
5c0510152025
2b (20-5c)20151050-5
b107,552,50-2,5
c+b108,575,542,5
[TBODY] [/TBODY]
Mà: a+b+c=5 và a,b,c
gif.latex
N ⇒ b+c
gif.latex
5 và b+c
gif.latex
N
Do đó: b=0; c=4 ⇒ a=5-0-4=1
¤ Với a+b+c=6
16(a+b+c)+2b+5c=100
⇒ 16.6+2b+5c=100
⇒ 96+2b+5c=100
⇒ 2b+5c=100-96=4
⇒ 2b=4-5c
Ta có bảng giá trị:
c012
5c0510
2b (4-5c)4-1-6
b2-0,5-3
c+b20,5-1
[TBODY] [/TBODY]
Mà: a+b+c=6 và a,b,c
gif.latex
N ⇒ b+c
gif.latex
6 và b+c
gif.latex
N
Do đó: b=2; c=0
⇒ a=6-2-0=4
Vậy bác Nam có hai cách mua:
¤ Mua 1 thùng 16 hộp và 4 thùng 21 hộp.
¤ Mua 4 thùng 16 hộp và 2 thùng 18 hộp.

Bài 2 áp dụng BCNN,ƯCNN mình mỏi tay lắm rồi
 
Top Bottom