[Toán 6]

T

thungan6a4

mấy bạn ơi giải giúp mình bài này

Chứng minh rằng bbb ( có gạch trên đầu) chia hết cho 3
 
C

chienhopnguyen

Đề bài như sau:Chứng minh rằng có trường hợp ccc (có gạch nối ở trên) chia hết cho 5
Bài làm
Bài này chỉ chứng minh như sau:
ccc chia hết cho 5
\Rightarrow Theo công thức số chia hết cho 5
nên c=5 hoặc c=0
Mà c=5 \Rightarrow ccc=555 chia hết cho 5
Mà c=0 \Rightarrow ccc=000(TH này không ổn)
\Rightarrow ccc chỉ có thể bằng 555 và chia hết cho 5.
 
C

chienhopnguyen

Chứng minh rằng mmm ( không phải m.m.m) chia hết cho 5
Bài làm
Theo tính chất chia hết cho 5 thì 555 chia hết cho 5
Chứ còn 0 thì không phù hợp 000.
Vậy số phải tìm là 555=mmm
 
T

thungan6a4

ai giúp em bài này với

Chứng minh rằng trong 4 số tự nhiên liên tiếp có 1 số tự nhiên chia hết cho 4
 
N

nguyenbahiep1

Chứng minh rằng trong 4 số tự nhiên liên tiếp có 1 số tự nhiên chia hết cho 4

4 số liên tiếp

[laTEX] n < n+1 < n+2 < n+3 \\ \\ TH_1: n = 2k , k = 2.m \Rightarrow n = 4m \\ \\ 4m < 4m+1 < 4m+2 < 4m+3 \\ \\ 4m \vdots 4 \\ \\ TH_2 : n = 2k, k = 2m+1 \\ \\ 4m + 2 < 4m + 3 < 4m+4 < 4m+ 5 \\ \\ 4m+ 4 = 4(m+1) \vdots 4 \\ \\ TH_3: n = 2k+1 , k = 2.m \\ \\ 4m + 1 < 4m + 2 < 4m+3 < 4m+ 4 \\ \\ 4m+ 4 = 4(m+1) \vdots 4 \\ \\ TH_3: n = 2k+1 , k = 2m +1 \\ \\ 4m + 3 < 4m + 4 < 4m+5 < 4m+ 6 \\ \\ 4m+ 4 = 4(m+1) \vdots 4 \\ \\ \Rightarrow dpcm[/laTEX]
 
T

thungan6a4

ai giúp em bài này với

95^354 + 54^25 có chữ số tận cùng bằng mấy?
1+23^23+29^29+25^125 có chữ số tận cùng bằng mấy?
 
Last edited by a moderator:
K

kahakaha

ở đây chỉ có 555 là phù hợp vì muốn chia hết cho 5 thì số tập cùng phải là 0;5 mà 50 thì
không được nên $$ \overline {mmm}$$ sẽ là 555 thank mình hoặc nhấn vào đúng cho mình cái :D
 
Last edited by a moderator:
D

ducpro98

Ta có: mmm chia hết cho 5 nên m x 111 phải chia hết cho 5 ( ĐK: 0 <= 5 < = 9)
=> m chia hết 5
=> m =0 hoặc m = 5
mà nếu m = 0 thì mmm = 000 ( ko được )
=> m = 5 => mmm=555
Vậy số đó là 555
 
D

ducpro98

Ta có: để bbb chia hết cho 3 thì b + b+b chia hết cho 3 => 3b chia hết cho 3 ( ĐK 0<=b<=9)
mà 3 chia hết cho 3 nên b sẽ là 1;2;3;4;5;6;7;8;9
Vậy các số đó là : 111;222;333;444;555;666;777;888;999
 
Top Bottom