Toán 6

T

thanhtrungt7a3

Vì 60n chia hết cho 15 và 30 (60=15*4=30*2)
và 45 chia hết cho 15 và không chia hết cho 30 (45=15*3)
=>60n+45 chia hết cho 15 và không chia hết cho 30.
 
S

soicon_boy_9x

Ta có:
$ 60n \vdots 15 \ \ 45 \vdots 15 $
[TEX]\Rightarrow[/TEX] $60n+45 \vdots 15$
Lại có 60n là số chắn ,45 là số lẻ [TEX]\Rightarrow[/TEX] 60n+45 là số lẻ nên không chia hết cho 30
 
0

0973573959thuy

Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n thì: (60n+45) chia hết cho 15 và không chia hết cho 30
~~~> Bài giải :
Ta có :
60n chia hết cho 15 ; 45 chia hết cho 15
\Rightarrow 60n + 15 chia hết cho 15
60n chia hết cho 30; 45 không chia hết cho 30
\Rightarrow 60n + 45 không chia hết cho 30
Vậy (60n+45) chia hết cho 15 và không chia hết cho 30
 
C

conbaodn

[TEX] 60 \vdots15,45 \vdots15\Rightarrow 60n+45 \vdots15[/TEX]
[TEX] 60n[/TEX] có tận cùng là [tex]0 \Rightarrow 60n+45[/tex] có tận cùng là [tex]5 \Rightarrow 60n+45 \not\vdots \ 30[/tex]
 
T

tranduytrinh2000

bài giải đây

Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n thì: (60n+45) chia hết cho 15 và không chia hết cho 30:D
60n+45 = 15(4n+3) [TEX]\vdots[/TEX] 15
4n+3 là số lẻ \Rightarrow 15(4n+3) là số lẻ.
\Rightarrow 15(4n+3) không chia hết cho 30.
\Rightarrow 60n+45 không chia hết cho 30 nhưng chia hết cho 15. (đpcm)@};-:khi (4):
 
Top Bottom