toán 6

K

kool_boy_98

Giúp bạn nè:
Gọi số quả trong giỏ là [TEX]x[/TEX] ( [TEX]x[/TEX] nguyên dương) ta có:
\Rightarrow Số ổi là: [TEX]\frac{8x}{25}[/TEX]
\Rightarrow Số mận là: [TEX]\frac{15}{16}.\frac{8x}{25} = \frac{3x}{10} [/TEX]
\Rightarrow Số quýt là: [TEX] \frac{3x}{10} + 8 [/TEX]
Vì tổng số quả mận, quýt, ổi bằng [tex]x[/tex] nên ta có phương trình:
[TEX]\frac{8x}{25} + \frac{3x}{10} + \frac{3x}{10} + 8 = x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 16x + 15x + 15x + 400 = 50x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]400 = 4x[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x = 100[/TEX]

Từ đó rút ra:
Số ổi là: [TEX]\frac{8 . 100}{25} = 32[/TEX] (quả)
Số mận là: [TEX]\frac{3 . 100}{10} = 30[/TEX] (quả)
Số quýt là: [TEX]30 + 8 = 38[/TEX] (quả)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom