[Toán 6] trung điểm của đoạn thẳng

H

heocon25

Last edited by a moderator:
M

megamanxza

Hình thì bạn tự vẽ nhé!
Ta có: C nằm giữa A và B nên AC+BC=AB=4cm.
M là trung điểm AC\RightarrowAM=CM=[TEX]\frac{AC}{2}[/TEX]
Suy luận tưng tự thế ta có BN=CN=[TEX]\frac{BC}{2}[/TEX]
Mà MN=CM+CN=[TEX]\frac{AC}{2}[/TEX]+[TEX]\frac{BC}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{AB+BC}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{4}{2}[/TEX]=2cm.
Vậy MN=2cm.
 
T

tayhd20022001


Cho AB bằng 4cm , C nằm giữa AvàB.Gọi M là trung điểm của AC , N là trung điểm của BC . Tính MN?
Giải
Ta có hình sau :
vphdvv

Nhìn hình trên ta thấy: AB=4 cm
\Rightarrow C nằm giữa A và B .Thì : AC+CB=AB
\Rightarrow M là trung điểm của AC , N là trung điểm của BC.
\Rightarrow AM=MC ; CN=NB
\Rightarrow AM + NB = NC+MC
Vậy \Rightarrow 2NM=AB
\Rightarrow Đoạn MN là:
4 : 2 =2(cm)
Đáp số: MN=2cm
 
Top Bottom