[Toán 6] Trung điểm của đoạn thẳng

P

phuongthao_24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trên tia Ox cho các điểm A , B sao cho OA= 3 cm, OB=5cm
a) Tính độ dài đ.thẳng AB
b) Vẽ tia Oy là tia đối của tia Ox. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng AC ko? VÌ sao?

2. Cho đg` thẳng xy. Lấy điểm O thuộc đường thẳng xy. Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA=4cm. Trên tia AO lấy điểm B sao cho AB = 1cm. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm
a. Tính độ dài đoạn thẳng OB, BC,AC
b. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng BC ko? Vì sao?

3. trên tia Ox lấy các điểm M,N sao cho OM=4cm, ON=2cm
a. Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng ON ko? Vì sao?
b. Trên tia MO lấy điểm K sao cho MK = 8c. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng MK ko? Vì sao?

Chú ý cách đặt tiêu đề: [Môn+ Lớp] Tiêu đề. Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

1. Trên tia Ox cho các điểm A , B sao cho OA= 3 cm, OB=5cm
a) Tính độ dài đ.thẳng AB
b) Vẽ tia Oy là tia đối của tia Ox. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng AC ko? VÌ sao?

2. Cho đg` thẳng xy. Lấy điểm O thuộc đường thẳng xy. Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA=4cm. Trên tia AO lấy điểm B sao cho AB = 1cm. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm
a. Tính độ dài đoạn thẳng OB, BC,AC
b. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng BC ko? Vì sao?

3. trên tia Ox lấy các điểm M,N sao cho OM=4cm, ON=2cm
a. Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng ON ko? Vì sao?
b. Trên tia MO lấy điểm K sao cho MK = 8c. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng MK ko? Vì sao?
1)AB=OB-OA=5-3=2
có là tđ vì OC=OA=3.................................................
2)a)OB=OA-BA=4-1=3
BC=OB+OC=3+3=6
AC=OA+OC=4+3=7
b)có vì OB=OC=3
3)a)ta có MN=OM-ON=4-2=2=>là trung điểm vì ON=NM=2
b)ta có OK=MK-OM=8-4=4=>có là trung điểm vì OM=OK=4
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_promise

Trên tia Ox cho các điểm A , B sao cho OA= 3 cm, OB=5cm
a) Tính độ dài đ.thẳng AB
b) Vẽ tia Oy là tia đối của tia Ox. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng AC ko? Vì sao?
Bài này dễ mà lớp 1 cũng giải được...
a)Vì điểm A;B cùng nằm trên Ox nên ABC thẳng hàng.
\Rightarrow OA+AB=OB
\Leftrightarrow 3 + AB = 5 \Rightarrow AB = 5 - 3 = 2cm
b)Vì Oy là tia đố của Ox nên tia xOy thẳng hàng. Mà OC=OA=[TEX]\frac{AC}{2}[/TEX]=3(cm) \Rightarrow O là trung điểm của đoạn thẳng AC
 
L

linhduongdaubo2000

a) Vì 2 điểm A và B cùng thuộc một nửa mp bờ là tia OB mà OA<OB (3cm < 5cm) nên điểm A nằm giữa hai điểm O và B
\Rightarrow OA+AB=OB
Thay 3+AB=5
\Rightarrow AB=5-3=2cm

b)Có OA=OC(=3cm) (1)

Mà O nằm giữa A và C (2)

Từ (1) và (2) suy ra O là trung điểm của AC
 
V

vuasanban

1/
a) Trên tia Ox,ta có:OA= 3 cm, OB=5cm\RightarrowOA<OB thì A nằm giữa O và B
\RightarrowOA + AB = OB
3 + AB = 5
AB = 5 - 3
AB = 2 (cm)
b) Vì tia OC(Oy) và tia OA(Ox) đối nhau\RightarrowO nằm giữa C và A(1)
Mà OC=OA=3cm(2)
Từ (1),(2) \RightarrowO là trung điểm của đoạn thẳng AC
3/(hình như phải là Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng OM ko? Vì sao?)
a)Trên tia Ox,ta có:ON=2cm;OM=4cm\RightarrowON<OM thì N nằm giữa O và M(1)
\RightarrowON + NM = OM
2 + NM = 4
NM = 4 - 2
NM = 2 (cm)
Vậy ON=NM=2cm (2)
Từ (1);(2)\Rightarrow N là trung điểm của đoạn thẳng OM
b)tương tự như bài trên thì
Trên tia MK,ta có:MO=4cm;MK=8cm\RightarrowMO<MK thì O nằm giữa M và K (1)
\RightarrowMO + OK = MK
4 + OK = 8
OK = 8 - 4
OK = 4(cm)
Vậy OK=OM=4cm(2)
Từ (1);(2)\RightarrowO là trung điểm của đoạn thẳng MK
 
G

giapvinh

1. Trên tia Ox cho các điểm A , B sao cho OA= 3 cm, OB=5cm
a) Tính độ dài đ.thẳng AB
b) Vẽ tia Oy là tia đối của tia Ox. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng AC ko? VÌ sao?

1.Giải
a/(Bạn tự vẽ hình nhé!)
OA + AB = OB
2 + AB = 5
AB = 5 - 2 = 3 [TEX]$cm$[/TEX]
b/Điểm O là trung điểm của đoạn thẳng AC, vì:
- Điểm O nằm giữa đoạn thẳng AC
- OC = 3 [TEX]$cm$[/TEX] ; OA = 3 [TEX]$cm$[/TEX] \Rightarrow OC = OA
 
G

giapvinh

2. Cho đg` thẳng xy. Lấy điểm O thuộc đường thẳng xy. Trên tia Ox lấy điểm A sao cho OA=4cm. Trên tia AO lấy điểm B sao cho AB = 1cm. Trên tia Oy lấy điểm C sao cho OC=3cm
a. Tính độ dài đoạn thẳng OB, BC,AC
b. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng BC ko? Vì sao?
2.Giải
a/
OB + AB = OA
OB + 1 = 4
OB = 4 - 1
OB = 3 cm

OB + OC = BC
3 + 3 = BC
BC = 3 + 3 = 9 cm

BC + AB = AC
9 + 1 = AC
AC = 9 + 1 = 10 cm
\Rightarrow OB = 3cm ; BC = 9cm ; AC = 10cm

b/Điểm O là trung điểm của đoạn thẳng BC, vì:
- Điểm O nằm giữa đoạn thẳng BC
- OC = 3 cm ; OB = 3 cm OC = OB
 
G

giapvinh

3. trên tia Ox lấy các điểm M,N sao cho OM=4cm, ON=2cm
a. Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng OM ko? Vì sao?
b. Trên tia MO lấy điểm K sao cho MK = 8cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng MK ko? Vì sao?
Hình như là "a. Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng OM ko? Vì sao?" mới đúng đó bạn.
3.Giải
a/ON + NM = OM
2 + NM = 4
NM = 4 - 2 = 2cm
\Rightarrow Điểm N là trung điểm của đường thẳng OM, vì:
- Điểm N nằm giữa đường thẳng OM
- ON = 2 cm ; NM = 2cm nên ON = NM
b/tương tự như bài trên thì (giải cấch khác/)
Trên tia MK,ta có:MO=4cm;MK=8cmMO<MK thì O nằm giữa M và K (1)
MO + OK = MK
4 + OK = 8
OK = 8 - 4
OK = 4(cm)
Vậy OK=OM=4cm(2)
Từ (1);(2)O là trung điểm của đoạn thẳng MK
 
T

tienganh123a

3. trên tia Ox lấy các điểm M,N sao cho OM=4cm, ON=2cm
a. Điểm N có là trung điểm của đ.thẳng OM ko? Vì sao?
b. Trên tia MO lấy điểm K sao cho MK = 8cm. Điểm O có là trung điểm của đ.thẳng MK ko? Vì sao?
Giải:
Trên tia Ox, ta có OM > ON ( vì 4cm > 2cm), suy ra N nằm giữa M và N
Do đó ON + NM = OM
hay 2 + NM = 4
NM = 4 - 2= 2(cm)
Vậy N là trung điểm của đoạn thẳng OM vì:
+ N nằm giữa O và M
+ ON = NM ( = 2cm)
 
Top Bottom