3 anh chàng vào 1 khách sạn thuê phòng ngủ. Chủ khách sạn nói rằng chỉ còn 1 phòng cho cả 3, giá 30 đô. Mỗi người trả 10 đô. Sáng hôm sau, 3 người lên đường. Người chủ sau đó nghĩ lại, thấy mình lấy như vậy hơi quá liên cho người làm đuổi theo trả lại tiền cho 3 người, mỗi người 5 đô. Người làm nghĩ rằng 5 đô chia hơi khó chia cho 3 người liền có sáng kiến bỏ vào túi mình 2 đô, còn lại 3 đô trả cho 3 người. Mỗi người 1 đô, nếu như vậy ban đầu mỗi người trả 9 đô [10 - 9 = 1 (đô)] thế thì 3 người đã trả [3 x 9 = 27 (đô)]. Người làm đã bỏ túi 2 đô, tất cả là 27 + 2 = 29 (đô), thật lạ kì. Lúc đầu họ đã trả 30 đô, giờ cộng hết lại có 29 đô, 1 đô đã biến đi đâu ?
ngay cả để bài đã viết sai rồi còn đâu,trả mỗi người 5 đô , 1 đoạn sau lại viết là 5 đô khó chia, lung tung ông chủ trả lại 5 đô tức là 3 chàng đó chỉ cần trả tiền phòng là 30 - 5 = 25 đô thôi lấy đâu ra 27
Bạn viết câu trước là "trả lại tiền cho 3 người, mỗi người 5 đô",nhưng câu sau thì lại viết "5 đô chia hơi khó chia".Vậy rốt cuộc thì ông chủ trả mỗi người 5 đô hay trả 3 người 3 đô???????????
cái nè mình k biết. mình cũng có 1 bài tương tự nè...ai biết thì giúp mình với: người con cần mua 1 món đồ có giá khoảng 100$ vì vậy đã xin bố 50$và xin mẹ 50$,nhưng khi mua chỉ hết 97 $ -> còn 100-97=3$.người con đem trả bố 1$ ,trả mẹ 1$,và cầm 1$.vậy người con còn nợ bố 50-1=49$ và nợ mẹ 50-1=49$. mà số nhìn lại ta thấy số tiền người con còn nợ 2 bố mẹ là:49 + 49 = 98 $.cộng với 1 $ người là 98 + 1 = 99$. vậy còn 1$ ở đâu??
bạn làm đơn giản vấn đề lên , xét về mặt cậu bé nợ bố mẹ thì ban đầu nợ 100 và về sau trả 2 nên nợ 98 . Cậu ta nợ 98 đề mua 1 đồ trị giá 97 vậy cậu ta còn lại 1 đồng trong túi