[Toán 6] Toán chia hết

V

vinhthuy_0123

Last edited by a moderator:
P

popstar1102


a)3n+7 chia hết cho n
\Leftrightarrow3n chia hết cho n
và 7 chia hết cho n
\Rightarrown thuộc Ư(7)={1;7} vì n thuộc N
\Rightarrown=1;7
 
T

thaolovely1412

a)3n+7chia hết cho n
mà 3n chia hết cho n
\Rightarrow 7 chia hết cho n
\Rightarrow n thuộc Ư(7)
\Rightarrow n thuộc {1,-1,7,-7}
Vậy n thuộc {1,7}

c)2n+3chia hết cho n-2
\Rightarrow 2n-4+7 chia hết cho n-2
\Rightarrow 2(n-2)+7 chia hết cho n-2
mà 2(n-2) chia hết cho n-2
\Rightarrow 7 chia hết cho n-2
\Rightarrow n-2 thuộc Ư(7)
\Rightarrow n-2 thuộc {1,-1,7,-7}
\Rightarrow n thuộc {3,1,9,-5}
Vậy n thuộc {1,3,9}
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

e)n+8 chia hết cho n+2
\Rightarrow n+2+6 chia hết cho n+2
mà n+2 chia hết cho n+2
\Rightarrow 6 chia hết cho n+2
\Rightarrow n+2 thuộc Ư(6)
\Rightarrow n+2 thuộc {1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
\Rightarrow n thuộc {-1,-3,0,-4,1,-5,4,-8}
Vậy n thuộc {0,1,4}
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

f)2n+3 chia hết cho n-4
\Rightarrow 2n-8+11 chia hết cho n-4
mà 2n-8 chia hết cho n-4
\Rightarrow 11 chia hết n-4
\Rightarrow n-4 thuộc Ư(11)
\Rightarrow n-4 thuộc {1,-1,11,-11}
\Rightarrow n thuộc {5,3,15,-7}
vậy n thuộc {1,3,15}
 
0

0973573959thuy

a)3n+7chia hết cho n

n thuộc ước của 7

b)27-5n chia hết cho n

n thuộc ước của 27

c)2n+3 chia hết cho n-2

n - 2 thuộc ước của 7

d)3n+1 chia hết cho 11-2n

11 - 2n thuộc ước của 35

e)n+8 chia hết cho n+2

n + 2 thuộc ước của 6

f)2n+3 chia hết cho n - 4

n - 4 thuộc ước của 11

g)3n+2 chia hết cho n-5

n - 5 thuộc ước của 17

l)2n+1 chia hết cho 7-3n

7 - 3n thuộc ước của 17
 
T

tayhd20022001


Tìm n thuộc N để

a)3n+7chia hết cho n
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 3n+7chia hết cho n
\Rightarrow 3n sẽ chia hết cho n
\Rightarrow 7 sẽ chia hết cho n
\Rightarrow Ư(7)={1;7;(-1);(-7)
\Rightarrow n thuộc Ư(7)
\Rightarrow n=1;7


b)27-5n chia hết cho n
$$Giải$$
\Rightarrow 27-5n chia hết cho n
\Rightarrow 5n sẽ chia hết cho n.
\Rightarrow 27 sẽ chia hết cho n.
\Rightarrow n thuộc Ư(27)={3;9;(-3);(-9);1;(-1);27;(-27)}


c)2n+3 chia hết cho n-2
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 2n chia hết cho n
\Rightarrow 3 chia hết cho n
\Rightarrow n thuộc Ư(3)={3;1;(-1);(-3)}


d)3n+1 chia hết cho 11-2n
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 3n+1 chia hết cho 11-2n .Vậy (11-2n) sẽ chia hết cho 11-2n
\Rightarrow (3n+1) - (11-2n) chia hết 11-2n
\Rightarrow 2.(3n+1) - 3.(11-2n) Chia hết 11-2n
\Rightarrow 6n+2 - 33+6n Chia hết 11-2n
\Rightarrow = 6n+6n + -31 Chia hết 11-2n
\Rightarrow = 12n - 31 Chia hết 11-2n
\Rightarrow 12n Chia hết 11-2n
\Rightarrow (11-2n) thuộc Ư(31)={1;31;(-31);(-1)}


e)n+8 chia hết cho n+2
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow n+8 chia hết cho n+2 .Vậy n+2 sẽ chia hết cho n+2
\Rightarrow (n+8) - (n+2) chia hết n+2
\Rightarrow n+8 - n-2 chia hết n+2
\Rightarrow = 6 chia hết n+2
\Rightarrow n+2 thuộc Ư(6)={1;6;3;2;(-2);(-6);(-3);(-1)}


f)2n+3 chia hết cho n-4
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 2n+3 chia hết cho n-4 .Vậy n-4 sẽ chia hết cho n-4
\Rightarrow (2n+3) - (n-4) chia hết n-4
\Rightarrow (2n+3) - 2.(n-4) Chia hết n-4
\Rightarrow 2n+3 - 2n +8 Chia hết n-4
\Rightarrow = 11 Chia hết n-4
\Rightarrow (n-4) thuộc Ư(11)={1;11;(-11);(-1)}


g)3n+2 chia hết cho n-5
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 3n+2 chia hết cho n-5 .Vậy n-5 sẽ chia hết cho n-5
\Rightarrow (3n+2) - (n-5) chia hết n-5
\Rightarrow (3n+2) - 3.(n-5) Chia hết n-5
\Rightarrow 3n+2 - 3n +15 Chia hết n-5
\Rightarrow = 17 Chia hết n-5
\Rightarrow (n-5) thuộc Ư(17)={1;17;(-17);(-1)}


l)2n+1 chia hết cho 7-3n
$$Giải$$
Ta có :
\Rightarrow 2n+1 chia hết cho 7-3n .Vậy 7-3n sẽ chia hết cho 7-3n
\Rightarrow (2n+1) - (7-3n) chia hết 7-3n
\Rightarrow 3.(2n+1) - 2.(7-3n) Chia hết 7-3n
\Rightarrow 6n+3 - 14+6n Chia hết 7-3n
\Rightarrow = -11 =11 Chia hết 7-3n
\Rightarrow (7-3n) thuộc Ư(11)={1;11;(-11);(-1)}
 
D

duc_2605

a)3n+7chia hết cho n
Do 3n $\vdots$ n
\Rightarrow 7 $\vdots$ n. Vậy n = 1; 7
b)27-5n chia hết cho n
Do 5n $\vdots$ n \Rightarrow 27 $\vdots$ n
Vậy n = 1; 3; 9; 27
c)2n+3chia hết cho n-2
TA có: 2n + 3 = 2n - 2 + 5 = 2(n - 2) + 2 + 5 = 2(n - 2) + 7
Do 2(n - 2) $\vdots$ n - 2 \Rightarrow 7 $\vdots$ n - 2
n - 2 = 1; 7, Vậy n = 3; 9
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

e)n+8 chia hết cho n+2
n + 8 = n + 2 + 6
Do n + 2 $\vdots$ n + 2 \Rightarrow 6 $\vdots$ n + 2
\Rightarrow n + 2 = 1,2,3,6
Vì n là stn nên n thỏa mãn là: 0,1,4


f)2n+3 chia hết cho n-4
2n + 3 = 2n - 4 + 7 = 2(n - 4) + 8 + 7
Do 2(n - 4) $\vdots$ n - 4 \Rightarrow 15 $\vdots$ n - 4
\Rightarrow n - 4 = 1;3;5;15
Vì n là stn nên n thỏa mãn là: 5;7;9;19
g)3n+2 chia hết cho n-5
3n + 2 = 3n - 5 + 7 = 3(n - 5) + 15 + 7
Do 3(n - 5) $\vdots$ n -5 \Rightarrow 22 $\vdots$ n - 5
\Rightarrow n - 5 = 1;2;11;22 Vậy n = 6;7;16;27
 
T

thewinter

e, n+8 chia hết cho n+2 :
=> (n+2)+6 chia hết cho n+2
Vì : n+2 chia hết cho n+2
= > 6chia hết cho n+2
=> n+2 thuốc Uớc của 6
= > n+2 thuộc 1,2,3,6,-1,-2,-3,-6 => n thuộc ( đây dễ rùi)
f , 2n+3 chia hết cho n-4
=> (2n-8)+11 Chia hết cho n-4
2 (n-4)+11 chia hết cho n-4
Vì 2(n-4) chia hết cho n-4 => 11 chia hết cho n-4
=> n-4 thuộc ước của 11 => n-4 thuộc 1 , 11 ,-1,-11
=>n thuộc 5 , 15 , 3, -7
Mình chọn bài dễ làm =)):p
___________________________________________________________________
Một nửa thành công là không lười biếng. Một nửa còn lại là phải chăm chỉ

Điều đó có nghĩa là
....
Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng!!
 
Top Bottom