[Toán 6] Toán chia hết

N

niemkieuloveahbu

Gọi 2 số đó là a,b với
a=5p+k(p,k nguyên)
b=5q+k(q nguyên)
Trừ theo vế
a-b = 5(p-q) (hiển nhiên chia hết cho 5)(đpcm)
 
K

kien200200

Gọi 2 số đó là a, b (a, b thuộc N)
Gỉả sử a= 5k+n
b=5p+n
Khi đó a-b=5k+n-(5p+n)
=5k+n-5p-n
=5k-5p
=5(k-p)
Mà 5(k-p) chia hết cho 5 suy ra đpcm
NHỚ THANKS CHO MÌNH NHÉ!!!:D:D:D:D
 
K

kien200200

làm giúp mình bài này nhé!
so sánh
2^3^100 và 3^2^100
cả 2 đều là lũy thừa tầng nha :D

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon!
 
Last edited by a moderator:
S

saklovesyao

làm giúp mình bài này nhé!
so sánh
2^3^100 và 3^2^100
cả 2 đều là lũy thừa tầng nha :D:khi (106)::khi (103)::khi (16)::khi (16)::khi (91)::khi (91)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154)::khi (154):

Ý bạn là nt.này hả ?

[TEX]2^3^{100}[/TEX] và [TEX]3^2^{100}[/TEX]

Nếu là thế thì ta có

[TEX](3^2)^{100}[/TEX] và [TEX](2^3)^{100}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]9^{100}[/TEX] và [TEX]8^{100}[/TEX]

Đến đây bạn bik cái nào lớn hơn rồi chứ ;)
 
K

kien200200

rất dễ, nhớ thanks nha!

[TEX]2^3^{100}=2^3.3.3...3[/TEX](100 số 3)
=[TEX](2^3)^3^{99}[/TEX](lũy thừa tầng)
=[TEX]8^3^{98}=512^3^{98}[/TEX](lũy thừa tầng)
Và:
[TEX]3^2^{100}=3^2.2.2......2.2[/TEX](100 số 2)
[TEX] =(3^2)^2^{98}[/TEX](lũy thừa tầng)
[TEX] =9^2^{98}[/TEX](cũng là lũy thừa tầng)
bây giờ thì chắc chắn [TEX]2^3^{100}> 3^2^{100}[/TEX] (tự tìm hiểu nhé! )

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon!
 
Last edited by a moderator:
B

bac_7c

To tra loi cho nhe
2^3^100 va 3^2^100
Ta co 2^3^100= 8^100
Ta lai co 3^2^100=9^100
Ta thay 8^100<9^100
Vay 2^3^100<3^2^100

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon!
 
Last edited by a moderator:
D

danganhtaino1

Ta có :[TEX]2^3^{100}[/TEX] và [TEX]3^2^{100}[/TEX]
Suy ra:[TEX](2^3)^{100}[/TEX] và [TEX](3^2)^{100}[/TEX]
Suy ra:[TEX]8^{100}<9^{100}[/TEX]
BÀI này super dễ
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbao10112000

2^3^100và 3^2^100
= 8^100và 9^100
vậy bạn biết bên nào lớn hơn rồi chứ?
nhớ thanks mình với!
 
T

talasuperdog

giup minh bai nay voi:
chung minh:(a+2)-(a-5)-7 chia het cho 7:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
_______________________________________________________________
 
R

rainbowgirl_vip

trời bìa nè dễ:
gọi 2 số cần tìm la a và b ( a , b thuộc N )
ta có:
a = 5q + r
b = 5k + r
Ta phải CMR ( 5q + r ) - ( 5k + r ) chia het cho 5
suy ra 5q - 5k chia het cho 5
suy ra 5 x ( q - k) chia het cho 5
suy ra a - b chia het cho 5
het
 
L

longhoangtruong36

Gọi 2 số đó là a, b (a, b thuộc N)
Gỉả sử a= 5k+n
b=5p+n
Khi đó a-b=5k+n-(5p+n)
=5k+n-5p-n
=5k-5p
=5(k-p)
Mà 5(k-p) chia hết cho 5 suy ra đpcm
 
L

longhoangtruong36

Gọi 2 số đó là a, b (a, b thuộc N)
Gỉả sử a= 5k+n
b=5p+n
Khi đó a-b=5k+n-(5p+n)
=5k+n-5p-n
=5k-5p
=5(k-p)
Mà 5(k-p) chia hết cho 5 suy ra đpcm
 
L

longhoangtruong36

Gọi 2 số đó là a, b (a, b thuộc N)
Gỉả sử a= 5k+n
b=5p+n
Khi đó a-b=5k+n-(5p+n)
=5k+n-5p-n
=5k-5p
=5(k-p)
Mà 5(k-p) chia hết cho 5 suy ra đpcm
 
L

letuanhiep

BAi de wa

:khi (68)::khi (146): bai wa de 2^3^100< 3^2^100 vì 2^3 =8 và 3^2=9
=> Ta có: 8^100 và 9^100 mà 8^100 thì đương nhiên là bé hơn 9^100 rồi vì 8^100 có cơ số bé hơn mà!
 
L

letuanhiep

BAi de wa
bai wa de 2^3^100< 3^2^100 vì 2^3 =8 và 3^2=9
=> Ta có: 8^100 và 9^100 mà 8^100 thì đương nhiên là bé hơn 9^100 rồi vì 8^100 có cơ số bé hơn mà!
 
L

letuanhiep

Tra loi

BAi de wa
bai wa de 2^3^100< 3^2^100 vì 2^3 =8 và 3^2=9
=> Ta có: 8^100 và 9^100 mà 8^100 thì đương nhiên là bé hơn 9^100 rồi vì 8^100 có cơ số bé hơn mà!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom