[Toán 6] Ôn tập hè

H

huy14112

Ta có:
[TEX]A.\frac{1}{13}=\frac{A}{13}=\frac{13^{19}+1}{(13^{18}+1).13}=\frac{13^{19}+1}{13^{19}+13}[/TEX]
Làm tương tự với B
Ta sẽ được:
[TEX]\frac{A}{13}=\frac{13^{19}+1}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]\frac{B}{13}=\frac{13^{20}+1}{13^{20}+13}[/TEX]

Ta có:
[TEX]1-\frac{A}{13}=\frac{12}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]1-\frac{B}{13}=\frac{12}{13^{20}+13}[/TEX]

[TEX]\frac{12}{13^{20}+13} < \frac{12}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{B}{13} > \frac{A}{13}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B>A[/TEX]
 
N

neiborro2266551

Câu 17:
a) [TEX]10^8[/TEX] + 8
Nhận xét:
[TEX]10^8[/TEX] = 10 x 10 x 10 x 10 x 10 x 10 x 10 x 10 có tận cùng ...0
\Rightarrow [TEX]10^8[/TEX] + 8 có tận cùng là:
...0 + 8 = ...8
Các số chính phương có chữ số tận cùng là 0, 1, 4, 5, 6, 9
\Rightarrow [TEX]10^8 + 10[/TEX] không phải là số chính phương.

b) 100! + 7
Nhận xét:
100! = 1 x 2 x 3 x ... x 98 x 99 x 100 có tận cùng ...0
\Rightarrow 100! + 7 có tận cùng là:
...0 + 7 = ...7
Các số chính phương có chữ số tận cùng là 0, 1, 4, 5, 6, 9
\Rightarrow 100! + 7 không phải là số chính phương.
c) [TEX]10^{100}[/TEX] + [TEX]10^{50}[/TEX] + 1
[TEX]10^{100}[/TEX] có dạng 1 000...000 (100 chữ số trong đó có 1 chữ số 1 và 99 chữ số 0)
[TEX]10^{50}[/TEX] có dạng 1 000...000 (50 chữ số trong đó có 1 chữ số 1 và 49 chữ số 0)
\Rightarrow [TEX]10^{100}[/TEX] + [TEX]10^{50}[/TEX] + 1 có dạng là 1000...1...0000 + 1 = 1000...1...0001
\Rightarrow Số này không phải là số chính phương.

* Giải thích không phải là số chính phương có nhiều cách giải thích, cách thử nhất dựa vào số các chữ số của kết quả [TEX]10^{100}[/TEX] + [TEX]10^{50}[/TEX] + 1, cách thứ hai dựa vào dấu hiệu chia hết, ...

Bài này đã có bạn giải rồi, mong các mod xóa bài này đi
 
N

neiborro2266551

Ta có:
[TEX]A.\frac{1}{13}=\frac{A}{13}=\frac{13^{19}+1}{(13^{18}+1).13}=\frac{13^{19}+1}{13^{19}+13}[/TEX]
Làm tương tự với B
Ta sẽ được:
[TEX]\frac{A}{13}=\frac{13^{19}+1}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]\frac{B}{13}=\frac{13^{20}+1}{13^{20}+13}[/TEX]

Ta có:
[TEX]1-\frac{A}{13}=\frac{12}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]1-\frac{B}{13}=\frac{12}{13^{20}+13}[/TEX]

[TEX]\frac{12}{13^{20}+13} < \frac{12}{13^{19}+13}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{B}{13} > \frac{A}{13}[/TEX]
sai ngay từ chỗ đầu tiên:
[TEX]13^{18} + 1[/TEX] không thể bằng [TEX]13^{19}[/TEX] được bạn à
Vì : [TEX]13^{18 + 1}[/TEX] mới bằng [TEX]13^{19}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Hờ hờ .
Thế này cho dễ hiểu nhé, bạn nhìn kĩ lại xem có chỗ nào mình ghi là $$13^{18}+1=13^{19} $$
chỉ có là:$$(13^{18}+1).13=13^{19}+13$$
Bạn có cần phân tích chỗ này nữa không . Mình viết nốt nhá bạn neiborro2266551 :$$(13^{18}+1).13=13^{18}.13+1.13=13^{19}+13$$
 
D

duc_2605

Các bạn ơi góp thêm mấy bài chương: CHIA HẾT (mấy bài này mình giải được rồi, bạn nào trả lời đầy đủ các bước và đúng mình sẽ thanks, 1 NGƯỜI TL ĐÚNG LÀ MÌNH NÓI KQ LUÔN ĐẤY, ÍT NHẤT 2 CÂU ĐỂ ĐƯỢC THANKS NHÉ) :
Câu 14: CMR:
a)[TEX] 36^{36} - 9^{10}[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 45
b)[TEX]8^{10} - 8^9 - 8^8[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 55
c)[TEX]5^5 - 5^4 + 5^3[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 7
d)[TEX]7^6 + 7^5 - 7^4[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 11
e)[TEX]10^9 + 10^8 + 10^7[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 222
g)[TEX]10^6 - 5^7[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 59
i)[TEX]81^7 - 27^9 - 9^13[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 45
Câu 15: Tìm n [TEX]\in N[/TEX] để:
a) 3n + 2 [TEX]\vdots[/TEX] n - 1 b)[TEX]n^2 + 2n + 7[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] n + 2
c) [TEX]n^2 + 1[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] n - 1
g) 4n - 5 [TEX]\vdots[/TEX] 2n - 1


NHANH TAY, NHANH TAY, GIẢI THƯỞNG THANKS vô cùng HẤP DẪN
 
0

0872

g) [TEX]4n - 5 \vdots 2n - 1[/TEX]

Vì [TEX]2n - 1 \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2(2n - 1) \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]4n - 2 \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX][(4n - 2) - (4n - 5)] \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX](-3) \vdots 2n - 1[/TEX]

Đến đây kẻ bảng để tìm [TEX]n[/TEX] nhé
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

g) [TEX]4n - 5 \vdots 2n - 1[/TEX]

Vì [TEX]2n - 1 \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2(2n - 1) \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]4n - 2 \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX][(4n - 5) - (4n - 2)] \vdots 2n - 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX](-7) \vdots 2n - 1[/TEX]

Đến đây kẻ bảng để tìm [TEX]n[/TEX] nhé
đề bài yêu cầu tìm n [TEX]\in[/TEX] N bạn ạ, nên không có giá trị nào thỏa mãn.
nếu không thì thử trừ ngược lại xem có được không:
4n - 2 - (4n - 5)
=3
ĐÓ TÌM ĐƯỢC LỖI SAI RỒI ĐÓ
Cách làm như trên, ra kết quả là 3 [TEX]\vdots[/TEX] 2n - 1
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2n - 1 [TEX]\in [/TEX] {1;3}
+) 2n - 1 = 1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2n = 2 Vậy n = 1
+) 2n - 1 = 3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2n = 4 Vậy n = 2
HE HE HÌ HÌ ĐỌC KĨ ĐỀ BÀI NHÉ !!
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

TIẾP TỤC CHƯƠNG 4: CHIA HẾT​
Đầu tiên, cho câu này khởi động:
Câu 20. CMR có STN có 2 chữ số, biết rằng số đó chia hết cho tích các c/s của nó.

Được rồi, đến mấy câu này thì BÓ...
Câu 21.CMr
b) [TEX]\forall[/TEX] a, b, n [TEX]\in[/TEX] N thì B = ([TEX]10^n[/TEX] - 1).a + ([TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 11\cdots1 } \\ n.c.s 1 \end{matrix}[/TEX] - n).b [TEX]\vdots[/TEX] 9
Câu 22. Hai STN a và 2.a đều có tổng các chữ số bằng k. CMR a [TEX]\vdots[/TEX] 3

CHƯƠNG 5: SỐ NGUYÊN TỐ - HỢP SỐ​
Câu 7. Cho n [TEX]\in[/TEX] N* ; CMR: A = [TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 111\cdots1 }2\\n\ c.s 1\end{matrix}[/TEX][TEX]\begin{matrix} \underbrace{ 111\cdots1 }\\n\ c.s 1\end{matrix}[/TEX] là hợp số.
(Cái dạng này mình hoàn toàn MÙ TỊT)
Câu 9. Cho n [TEX]\in[/TEX] N, n > 2 và n không chia hết cho 3. CMR [TEX]n^2[/TEX] - 1 và [TEX]n^2[/TEX] + 1 không thể đồng thời là SNT
Câu 10. Cho p là SNT và 1 trong 2 số 8p + 1 và 8p - 1 là SNT, số còn lại là SNT hay hợp số
Câu 11. Cho p là SNT lớn hơn 3. CMR (p - 1)(p + 1) [TEX]\vdots[/TEX] 24.
Câu 12. Cho p và 2p + 1 là 2 SNT (p > 3). CMR: 4p + 1 là hợp số.
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=135009
....................................................................................
các bạn toàn TL linh tinh có đúng đâu.
Vẫn phải tự làm :
Nếu p là SNT thì 8p là hợp số.
Giả dụ 8p [TEX]\vdots[/TEX] 3 vì 8p là hợp số và có 3 STn liên tiếp là 8p - 1, 8p, 8p + 1
nên có thể 8p [TEX]\vdots[/TEX] 3.
Vậy p có thể là 3
8p + 1 = 25 (hợp số)
8p - 1 =23 (SNT)
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

PHP:
Câu 12. Cho p và 2p + 1 là 2 SNT (p > 3). CMR: 4p + 1 là hợp số.

HE he, toàn mình tự làm thui:
p là số nguyên tố và p > 3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] p chia 3 dư 1 hoặc 2
Vậy p = 3k + 1 hoặc p = 3k + 2
+) Nếu p là 3k + 1 thì p sẽ 0 là SNT vì:
2p + 1 = 2(3k + 1) + 1 = 6k + 2 + 1 = 6k + 3 [TEX]\vdots[/TEX]1;3 và 6k + 3
+) Vậy p có dạng 3k + 2
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 4p + 1 = 4.(3k + 2) + 1 = 12k + 9 [TEX]\vdots[/TEX] 1;3 và 12k + 9
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 4p + 1 là hợp số
 
Last edited by a moderator:
C

chuotdelux

các bạn ơi! cùng giải bài này nhé! Nó chính là bài toán quyết định được giải 3 hay KK của mình trong 1 kì thi TP:
Tính
1.2 + 2.3 + 3.4 +...+ 100.101

Đặt A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + 100.101
\Rightarrow 3A = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ... + 100.101.3
\Rightarrow 3A = 1.2.3 + 2.3. (4 - 1) + 3.4. (5 - 2) + ... + 100. 101. (102 - 99)
\Rightarrow 3A = 1.2.2 - 1.2.3 + 2.3.4 - 2.3.4 + 3.4.5 + ... - 98.99.100 + 99.100.101 - 99.100.101 + 100.101.102
\Rightarrow 3A = 100.101.102
\Rightarrow 3A = 343400
 
D

duc_2605

Đặt A = 1.2 + 2.3 + 3.4 + ... + 100.101
\Rightarrow 3A = 1.2.3 + 2.3.3 + 3.4.3 + ... + 100.101.3
\Rightarrow 3A = 1.2.3 + 2.3. (4 - 1) + 3.4. (5 - 2) + ... + 100. 101. (102 - 99)
\Rightarrow 3A = 1.2.2 - 1.2.3 + 2.3.4 - 2.3.4 + 3.4.5 + ... - 98.99.100 + 99.100.101 - 99.100.101 + 100.101.102
\Rightarrow 3A = 100.101.102
\Rightarrow 3A = 343400
em chưa hiểu:
1.2.3 + 2.3. (4 - 1) + 3.4. (5 - 2) + ... + 100. 101. (102 - 99)
= 1.2.3 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 +...+100.101.102 - 99.100.101
anh giải thích thế thì ngưòi ta mới hiểu được chứ, anh xem nhá:
1.2.3 + 2.3. (4 - 1) + 3.4. (5 - 2) + ... + 100. 101. (102 - 99)
phải = 1.2.3 + 2.3.4 - 1.2.3 + 3.4.5 - 2.3.4 +...+100.101.102 - 99.100.101
chứ sao lại = 1.2.2 - 1.2.3 + 2.3.4 - 2.3.4 + 3.4.5 + ... - 98.99.100 + 99.100.101 - 99.100.101 + 100.101.102 được.

và 100.101.102 = 1030200 $\vdots$ 3 còn 343400 không chia hết cho 3, sao mà tính ra A được
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen6a12

Câu 12:CMR

d)[TEX](10^6[/TEX] - [TEX]5^7)[/TEX] [TEX]\vdots[/TEX] 59 ;
[TEX]10^6[/TEX]=[TEX](2.5)^6[/TEX]=[TEX]2^6[/TEX].[TEX]5^6[/TEX]
[TEX]5^7[/TEX]=[TEX]5^6.5[/TEX]
([TEX]2^6[/TEX].[TEX]5^6[/TEX]-[TEX]5^6[/TEX].5
=[TEX]5^6[/TEX].([TEX]2^6[/TEX]-5)
=[TEX]5^6[/TEX].59
vì 59 chia hết cho 59 nên ([TEX]10^6[/TEX]-[TEX]5^7[/TEX]) chia hết cho 59
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom