[Toán 6] Những bài toán hay và khó

N

ngocphuong23

Tìm số nguyên x,y biết:
xy-x+2y=3
x(y-1) + 2y = 3
x(y-1) + 2(y-1+1) = 3
x(y-1) + 2(y-1) +2 = 3
(x+2)(y-1) = 2+3 = 5
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x+2:y-1[TEX]\epsilon[/TEX] Ư(5)
Vậy x+2=5 thì y-1=1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=3 và y=2
x+2=1 thì y-1=5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=-1 và y=6
x+2=-5 thì y-1=-1 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=-7 và y=0
x+2=-1 thì y-1=-5 [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=-3 và y=-4
Tìm x ,biết:
x^98 = x
[TEX]\Rightarrow[/TEX]x=1 hoặc x=0
 
Last edited by a moderator:
M

minhlinh9x

bài 12
Anh nói hướng giải thôi, còn việc tính toán là của em, ok?
- Gọi d là chiều dài của khúc sông, đơn vị km.
- Gọi x là vận tốc thực sự của ca-nô, đơn vị km/h.
Khi đó, vận tốc của ca-nô khi đi xuôi dòng sẽ là: x+3 (km/h); vận tốc của ca-nô khi đi ngược dòng sẽ là: x-3 (km/h).
Theo giả thiết của bài toán, ta có hai phương trình ứng với các trường hợp đi xuôi dòng (thời gian là 3h) và trường hợp đi ngược dòng (thời gian là 5h) như sau:
- Ptr 01: d = 3(x+3)
- Ptr 02: d = 5(x-3)
Giải 2 phương trình trên ta thu được ẩn x. Từ đó tính được chiều dài khúc sông.
Ờ, trường hợp có góc lệch ...em chịu khó hỏi bé nào học Lý (ban A) ở trường em nhá
hi hi hi hi:D:D:D:D:D:D

em xin giải lại bài toán:

tỉ số T cano xuôi dòng và ngược dòng là: 3/5. vì V thời gian trên cùng một quãng đường là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên tỉ số V xuôi dòng và V ngược dòng là: 5/3
hiệu số của V xuôi dòng và V ngược dòng là:
3+3=6
ta có V xuôi dòng là 5 phần, V ngược dòng là 3 phần
vì 5- 3= 2( km/ giờ). nên 6 km/giờ ứng với 2 phần
V cano lúc xuôi dong là: 6: 2. 5= 15( km/h)
V cano lúc Ngược dòng là: 15: 5. 3= 9( km/h)
s khúc sông là: 15. 3= 45( km)
 
Last edited by a moderator:
N

ninhthao1

bài 1:
Giải:
a chia cho 12(dư 8) mà 12 chia hết cho 4 , 8 chi hết cho 4 \Rightarrow chia hết cho
12 chia hết cho 6, 8 ko chia hết cho 6 \Rightarrowa ko chia hết cho 6
Bài 9:
Để chia đc 48 nam và 72 nữ vào số tổ nhiều nhất có thể chia \Rightarrow số tổ là ƯCLN(48,74)
48= 2^4.3
72=2^3.3^2
\Rightarrow 2^3.3 =24 (tổ)
120 :24 = 5 (ng)\Rightarrow sế ko chia dc cả nam nữ dều nhau
\Rightarrow ta có thẻ chia mỗi tổ 6 ng để chia đcj cả nam lẫn nữ
\Rightarrow mỗi tổ sẽ có 3 nam 3 nữ
 
Last edited by a moderator:
V

vanminhdo2006@gmail.com

10) Giải:
8 học sinh giỏi chiếm tất cả:
2/3-2/7 =8/21 ( số học sinh giỏi)
Số học sinh giỏi học kì I của lớp 8A có là:
8:8/21=21(học sinh)
ĐS:21 học sinh
bài này cuc de luon
 
B

bloomdomino

1. a⋮4 vì 12⋮4 và 8⋮4

a không chia hết cho 6 vì 8 không chia hết cho 6.

2. 813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

Bài 11: Số kẹo đã chia là 60-13=47
Do học sinh nào cũng có kẹo nên 47 là bội của số học sinh trong lớp.
Mà 47 nguyên tố, chỉ có ước là 1 và 47, hơn nữa lớp học có nhiều hơn 1 học sinh. Do đó kết luận lớp 8a có 47 học sinh


bài 12

- Gọi d là chiều dài của khúc sông, đơn vị km.
- Gọi x là vận tốc thực sự của ca-nô, đơn vị km/h.
Khi đó, vận tốc của ca-nô khi đi xuôi dòng sẽ là: x+3 (km/h); vận tốc của ca-nô khi đi ngược dòng sẽ là: x-3 (km/h).
Theo giả thiết của bài toán, ta có hai phương trình ứng với các trường hợp đi xuôi dòng (thời gian là 3h) và trường hợp đi ngược dòng (thời gian là 5h) như sau:
- Ptr 01: d = 3(x+3)
- Ptr 02: d = 5(x-3)
Giải 2 phương trình trên ta thu được ẩn x. Từ đó tính được chiều dài khúc sông.



bài 8 dầu có 2 cach
c1:Khối lượng nước bằng 97,2 % khối lượng dưa.
Lượng nước trong 4 kg dưa là:
4 x 97,2 : 100 = 3,888 ( kg )
Đáp số: 3,888 kg
c2:Vì tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2 % = 243/250 nên trong 4kg dưa chuột lượng nước sẽ chiếm 243/250 phần của dưa chuột -> 4kg dưa chuột sẽ có lượng nước là :
4 x 243/250 = 3.888 kg


bài 8 thứ 2
2,số vải hoa bằng 78,25% vải trắng hay vải hoa bằng 313/400 vải trắng và bằng 313/713 tổng cả hai số vải
Vậy số vải hoa bằng : 356,5.313/713=156,5(m)
Số vải trắng là : 356,5-156,5=200(m)



Các số tận cùng là 0;2;4;6;8 chia 2 không dư, các số tận cùng là 1;3;5;7;9 chia 2 dư 1 (cái này lớp 6 hoc rồi mà

Các số tận cùng là 0 hoặc 5 thì chia hết cho 5 tận cùng là 1;2;3;4;6;7;8;9 chia cho 5 có các số dư lần lượt là 1;2;3;4;1;2;3;4



7) Giải
560 sản phẩm chiếm:
1-5/9 = 4/9 (kế hoạch)
Số sản phẩm xí nghiệp được giao theo kế hoạch là:
560:4/9 =1260 ( sản phầm)
ĐS: 1260 sản phẩm



10) Giải:
8 học sinh giỏi chiếm số phần là:
2/3-2/7 =8/21 ( số học sinh giỏi)
Số học sinh giỏi của học kì I của lớp 8A có là:
8:8/21=21(học sinh)
ĐS:21 học sinh
 
K

khanhhuyen1212

Bài 1: Cho P và P+8 là nguyên tố. Hỏi P+100 là nguyên tố hay hợp số ?
Bài 2: Cho P và 4P+1 là nguyên tố và P>3.Chứng Minh 2P+1 là hợp số.
Bài 3: Tìm n để: n^2+5 là chính phương.
Bài 4: Cho n nguyên tố > 3. Hỏi n^2+2006 là nguyên tố hay hợp số?
Bài 5: a^2 +a - 1 và a^2 + a + 1 nguyên tố cùng nhau
Làm Giùm Mình Với.Rùi Mình Sẽ Thanks Cho Nhé.Híc
__________________
 
T

tvietphuong

Tìm số nguyên x,y biết:

xy-x+2y=3

x(y-1)+2(y-1)=1
(x+2)(y-1)=1
Từ đó kẻ bảng thôi
 
H

hocvuima

Câu 13: Giải
Đổi 4 giờ 30 phút = 4,5 giờ
2 giờ 15 phút = 2,25 giờ
Trong 1 giờ vòi thứ nhất chảy được là:
1:4,5 =2/9 (bể)
Trong 1 giờ vòi thứ hai chảy được là:
1:2,25 =4/9 (bể)
Trong 1 giờ cả hai vòi chảy được là:
2/9+4/9 :2 =1/3 (bể)
Thời gian 2 vòi chảy đầy bể là:
1:1/3 = 3 (giờ)
Đáp số: 3 giờ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom