[Toán 6] Những bài toán hay và khó

H

hotboy_khoi8_hehe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: khi chia số tự nhiên a cho 12, ta đc số dư là 8. hỏi số a có chia hết cho 4 và 6 không?

bài 2: không thực hiện phép chia, hãy tìm số dư khi chia 813 ; 264 ; 736 ; 6547 cho 2, cho 5

bài 3: điền chữ số vào dấu * để đc số *85 thỏa mãn điều kiện chi hết cho 2; chia hết cho 5

bài 4: tìm số tự nhiên có 2 chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

bài 5: đội văn nghệ của một trường có 48 nam và 72 nữ về một huyện để biểu diễn. muốn phục vụ đồng thời tại nhiều địa điểm, đội dự định chia thành các tổ gồm cả nam và nữ, số nam đcc chia đều vào các tổ, số nữ cũng vậy. có thể chia đcc nhiều nhất thành bao nhiêu tổ? khi đó mỗi tổ có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ?

bài 6: cho a, b thuôc ( hix, không biết viết công thức toán học) Z. tìm số nguyên x, biết:
a) a + x = 5 b) a - x = 2 c) a + x = b d) a - x = b.

bài 7: một xí nghiệp đã thực hiện 5/9 kế hoạch, còn phải làm tiếp 560 sản phẩm nữa mới hoàn thành kế hoạch. tính số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch.

bài 8: biết tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2%. tính lượng nước trong 4kg dưa chuột.

bài 8: một cửa hàng bán 356, 5m vải gồm cả hai loại vải hoa và vải trắng. biết số vải hoa bằng 78,25% số vải trắng. tính số m vải mỗi loại

bài 9: khi trả tiền một cuốn sách theo đúng giá bìa, Hạnh đcc cửa hàng trả lại 1200 vì đcc khuyến mại 10%. vậy Hạnh đã mua cuốn sách với giá bao nhiêu?

bài 10: học kì I, số hs giỏi của lớp 8A bằng 2/7 số học sinh còn lại. sang học kì II, số hs giỏi tăng thêm 8 bạn, nên số hs giỏi bằng 2/3 số còn lại. hỏi học kì I lớp 8A có bao nhiêu học sinh giỏi?

bài 11: chia đều 60 chiếc kẹo cho tất cả hs lớp 8A thì còn dư 13 chiếc. hỏi lớp 8A có bao nhiêu học sinh?

bài 12: một cano xuôi dòng một khúc sông hết 3h và ngược khúc sông đó hết 5h. biết vận tốc dòng nước là 3km/ h. tính độ dài khúc sông đó.

bài 13: hai vòi nước cùng chảy vào một bể. biết rằng để chảy đc nửa bể, một mình vòi A phải mất 4h 30' còn một mình vòi B chỉ mất 2h 15'. hỏi cả hai vòi cùng chảy vào bể đó thì sau bao lâu bể sẽ đầy?

hi, mấy bạn giúp mình nha. nhớ là ĐÂY LÀ TOÁN LỚP 6 ĐẤY giải sao cho mấy e lớp 6 hiểu nha ;)
 
K

kool_boy_98

bài 1: khi chia số tự nhiên a cho 12, ta đc số dư là 8. hỏi số a có chia hết cho 4 và 6 không?

bài 2: không thực hiện phép chia, hãy tìm số dư khi chia 813 ; 264 ; 736 ; 6547 cho 2, cho 5

bài 3: điền chữ số vào dấu * để đc số *85 thỏa mãn điều kiện chi hết cho 2; chia hết cho 5

bài 4: tìm số tự nhiên có 2 chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

1. $a \vdots 4$ vì $12 \vdots 4$ và $8 \vdots 4$

a không chia hết cho 6 vì 8 không chia hết cho 6.

2. 813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

3. *85 không chia hết cho 2 \forall $* \in N$

$*85 \vdots 5$ \forall $* \in N$

\Rightarrow Không có số nào thỏa mãn

4. Vì số chia cho 5 dư 3 chỉ có thể tận cùng là 3 hoặc 8 vậy số đó hoặc là 33 hoặc là 88, mặt khác số đó chia hết cho 2 nên suy ra số đó là 88.

......
 
Last edited by a moderator:
P

phumanhpro

đúng đây nè

Bài 11: Số kẹo đã chia là 60-13=47
Do học sinh nào cũng có kẹo nên 47 là bội của số học sinh trong lớp.
Mà 47 nguyên tố, chỉ có ước là 1 và 47, hơn nữa lớp học có nhiều hơn 1 học sinh. Do đó kết luận lớp 8a có 47 học sinh
;);););););););););););):eek:3:eek:3:eek:3
 
P

phumanhpro

bài 12
Anh nói hướng giải thôi, còn việc tính toán là của em, ok?
- Gọi d là chiều dài của khúc sông, đơn vị km.
- Gọi x là vận tốc thực sự của ca-nô, đơn vị km/h.
Khi đó, vận tốc của ca-nô khi đi xuôi dòng sẽ là: x+3 (km/h); vận tốc của ca-nô khi đi ngược dòng sẽ là: x-3 (km/h).
Theo giả thiết của bài toán, ta có hai phương trình ứng với các trường hợp đi xuôi dòng (thời gian là 3h) và trường hợp đi ngược dòng (thời gian là 5h) như sau:
- Ptr 01: d = 3(x+3)
- Ptr 02: d = 5(x-3)
Giải 2 phương trình trên ta thu được ẩn x. Từ đó tính được chiều dài khúc sông.
Ờ, trường hợp có góc lệch ...em chịu khó hỏi bé nào học Lý (ban A) ở trường em nhá
hi hi hi hi:D:D:D:D:D:D
 
P

phumanhpro

bài 8 dầu có 2 cach
c1:Khối lượng nước bằng 97,2 % khối lượng dưa.
Lượng nước trong 4 kg dưa là:
4 x 97,2 : 100 = 3,888 ( kg )
Đáp số: 3,888 kg
c2:Vì tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2 % = 243/250 nên trong 4kg dưa chuột lượng nước sẽ chiếm 243/250 phần của dưa chuột -> 4kg dưa chuột sẽ có lượng nước là :
4 x 243/250 = 3.888 kg
:-$:-$:-$:-$:-$:-$:-$:-$:-$
 
P

phumanhpro

bài 8 thứ 2
2,số vải hoa bằng 78,25% vải trắng hay vải hoa bằng 313/400 vải trắng và bằng 313/713 tổng cả hai số vải
Vậy số vải hoa bằng : 356,5.313/713=156,5(m)
Số vải trắng là : 356,5-156,5=200(m)
 
H

hotboy_khoi8_hehe

2. 813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

bạn giải rõ cái này có đc k? k thực hiện phép chia ma` bạn. :)
 
K

kool_boy_98

2. 813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

bạn giải rõ cái này có đc k? k thực hiện phép chia ma` bạn. :)

Các số tận cùng là 0;2;4;6;8 chia 2 không dư, các số tận cùng là 1;3;5;7;9 chia 2 dư 1 (cái này lớp 6 hoc rồi mà ;))

Các số tận cùng là 0 hoặc 5 thì chia hết cho 5 \Rightarrow tận cùng là 1;2;3;4;6;7;8;9 chia cho 5 có các số dư lần lượt là 1;2;3;4;1;2;3;4

PS: CHỉ cần nhìn vào chữ số tận cùng cũng có thể biết được bạn nhé! ;)
 
T

thaongocmx

7) Giải
560 sản phẩm chiếm:
1-5/9 = 4/9 (kế hoạch)
Số sản phẩm xí nghiệp được giao theo kế hoạch là:
560:4/9 =1260 ( sản phầm)
ĐS: 1260 sản phẩm
 
T

thaongocmx

10) Giải:
8 học sinh giỏi chiếm số phần là:
2/3-2/7 =8/21 ( số học sinh giỏi)
Số học sinh giỏi của học kì I của lớp 8A có là:
8:8/21=21(học sinh)
ĐS:21 học sinh
 
T

thaongocmx

Đố các bạn nhé

Tìm số nguyên x,y biết:

xy-x+2y=3
Tìm x ,biết:

x^98 = x
:-/:-/:-/:-/:-/:-/:-/
 
0

0973573959thuy

Lời giải cho bài toán

bài 1: khi chia số tự nhiên a cho 12, ta đc số dư là 8. hỏi số a có chia hết cho 4 và 6 không?
Theo đề bài ra, ta có : a = 12b +8 (a,b thuộc N )
Vì 12b chia hết cho 4 ; 8 chia hết cho 4 nên a chia hết cho 4
Vì 12b chia hết cho 6 ; 8 không chia hết cho 6 nên a không chia hết cho 6
Vậy a chia hết cho 4 và a không chia hết cho 6
813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2

bài 2: không thực hiện phép chia, hãy tìm số dư khi chia 813 ; 264 ; 736 ; 6547 cho 2, cho 5

813 chia 2 dư 1 chia 5 dư 3

264 chia 2 không dư chia 5 dư 4

736 chia 2 không dư chia 5 dư 1

6547 chia 2 dư 1 chia 5 dư 2


bài 3: điền chữ số vào dấu * để đc số *85 thỏa mãn điều kiện chi hết cho 2; chia hết cho 5
Vì những số chia hết cho cả 2 và 5 có tận cùng là 0 mà *85 có tận cùng là 5 nên ko có chữ số nào thỏa mãn điền vào 8.

bài 4: tìm số tự nhiên có 2 chữ số, các chữ số giống nhau, biết rằng số đó chia hết cho 2 và chia cho 5 thì dư 3.

Vì số chia cho 5 dư 3 chỉ có thể tận cùng là 3 hoặc 8 vậy số đó hoặc là 33 hoặc là 88, mặt khác số đó chia hết cho 2 nên suy ra số đó là 88.
bài 5: đội văn nghệ của một trường có 48 nam và 72 nữ về một huyện để biểu diễn. muốn phục vụ đồng thời tại nhiều địa điểm, đội dự định chia thành các tổ gồm cả nam và nữ, số nam đcc chia đều vào các tổ, số nữ cũng vậy. có thể chia đcc nhiều nhất thành bao nhiêu tổ? khi đó mỗi tổ có bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ?
bài giải :
Gọi số tổ cần tìm là a ( a thuộc N )
Theo đề bài ra , ta có : 48,72 chia hết cho a mà a là lớn nhất \Rightarrow a thuộc ƯCLN(48,72) = 24
Vậy lúc đó mỗi tổ có :
số nam là : 48 : 24 = 2 nam
số nữ là : 72 : 24 = 3 nữ

bài 7: một xí nghiệp đã thực hiện 5/9 kế hoạch, còn phải làm tiếp 560 sản phẩm nữa mới hoàn thành kế hoạch. tính số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch.
Số sản phẩm cần làm tiếp để hoàn thành kế hoạnh (560 sản phẩm) chiếm :
1- 5/9 = 4/9 tổng số sản phẩm
Số sản phẩm xí nghiệp giao theo kế hoạch là :
560 : 4/9 = 1260 sản phẩm
vậy xí nghiệp phải giao 1260 sản phẩm theo kế hoạch.

bài 8: biết tỉ số phần trăm nước trong dưa chuột là 97,2%. tính lượng nước trong 4kg dưa chuột.
Lượng nước trong 4kg dưa chuột là :
4*97,2% = 3,888 ( đơn vị thì hình như bạn gõ thiếu đè bài nên mình ko biết đơn vị là gì ???)

bài 8: một cửa hàng bán 356, 5m vải gồm cả hai loại vải hoa và vải trắng. biết số vải hoa bằng 78,25% số vải trắng. tính số m vải mỗi loại
Số m vải hoa là :
356,5 : ( 78,25% + 100%) * 78,25% = 156,5m

Số m vải trắng là: 356,5- 156,5 = 200m
Vạy cửa hàng có 156,5m vải hoa; 200m vải trắng
bài 9: khi trả tiền một cuốn sách theo đúng giá bìa, Hạnh đcc cửa hàng trả lại 1200 vì đcc khuyến mại 10%. vậy Hạnh đã mua cuốn sách với giá bao nhiêu?
Hạnh đã mua cuốn sách với giá là :
1200 : 10% = 12000(đồng)
Vậy hạnh đã mua cuốn sách với giá 12000 đồng
bài 10: học kì I, số hs giỏi của lớp 8A bằng 2/7 số học sinh còn lại. sang học kì II, số hs giỏi tăng thêm 8 bạn, nên số hs giỏi bằng 2/3 số còn lại. hỏi học kì I lớp 8A có bao nhiêu học sinh giỏi?
Số hsg học kì I chiềm [TEX]\frac{2}{7+2}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] tổng số hs lớp 8A
Số hsg học kì II chiếm [TEX]\frac{2}{3+2}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{5}[/TEX]
8 học sinh giỏi tăng thêm chiếm [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] - [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{8}{45}[/TEX]
Số hs lớp 8A là : 8 : [TEX]\frac{8}{45}[/TEX] = 45 bạn
Học kì I lớp 8A có số hsg là : [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] * 45 = 10 bạn
Vậy học kì I lớp 8A có 10 bạn hsg
bài 11: chia đều 60 chiếc kẹo cho tất cả hs lớp 8A thì còn dư 13 chiếc. hỏi lớp 8A có bao nhiêu học sinh?
Số kẹo đã chia là 60-13=47
Do học sinh nào cũng có kẹo nên 47 là bội của số học sinh trong lớp.
Mà 47 nguyên tố, chỉ có ước là 1 và 47, hơn nữa lớp học có nhiều hơn 1 học sinh. Do đó kết luận lớp 8a có 47 học sinh



 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Ấn đúng giúp mình nhé !

Tìm số nguyên x,y biết:

xy-x+2y=3
\Rightarrow(xy - x) + 2y = 3
\Rightarrowx(y-1) + 2(y-1) +2 = 3
\Rightarrow(y-1)x + 2(y-1) = 1
\Rightarrow(y-1)(x +2) = 1
\Leftrightarrow y-1 = 1 ; x + 2 = 1 \Rightarrow x = (-1)
\Rightarrow y= 2
Vậy x = (-1) và y = 2
Tìm x ,biết:
x^98 = x
x = 0 hoặc x = 1

:)
 
Last edited by a moderator:
G

gamegiaothu

1. a⋮4 vì 12⋮4 và 8⋮4

a không chia hết cho 6 vì 8 không chia hết cho 6.
de qua de nhu tro ban tay
 
N

nhocviplovecodon

:Mloa_loa:Các bạn giải giùm mình bài này với!
Tính diện tích của hình chữ nhật biết rằng nếu ta tăng chiều dài lên 50% và giảm chiều rộng đi 20% thì diện tích tăng lên 30 xăngtimét khối...............
Nhớ giúp giùm nhé!
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1


Bài này thằng em mình lớp 4 còn giải được
46.gif

$2x+27=-11\\2x=-11-27\\2x=-38\\x=-19$
 
J

jalaikontum

Trả lời

Lượng nước trong dưa chuột là:
97,2/100.4=3,888(kg)
Đáp số : 3,888 kg
 
Last edited by a moderator:
J

jalaikontum

Câu 9 bạn làm sai rồi

Câu 9 bạn làm sai rồi, cách làm như này mới phải:

Ta có: Hạnh mang một số tiền đi mua nhưng đã được của hàng khuyễn mãi 10%, nên giá chỉ còn 90% và 10% chính là 1200 đồng. Vậy
Số tiền để mua quyển sách đó là:
1200.9 = 10800(đồng)
Đáp số : 10800 đồng
 
Last edited by a moderator:
N

nhocviplovecodon

cái bài tìm x đó mình cũng đủ để biết làm
bài khó hơn thế mình còn làm đc nữa là
mình chỉ thử thế thui
 
N

ngocphuong23

bài 13: hai vòi nước cùng chảy vào một bể. biết rằng để chảy đc nửa bể, một mình vòi A phải mất 4h 30' còn một mình vòi B chỉ mất 2h 15'. hỏi cả hai vòi cùng chảy vào bể đó thì sau bao lâu bể sẽ đầy?
Giải:
Đổi: 4h30' = 4 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]h ; 2h15' = 2 [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]h
Vòi A chảy trong 1 giờ được:
1 : 4 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] (bể)
Vòi B chảy trong 1 giờ được:
1 : 2 [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{4}{9}[/TEX] (bể)
Trong 1 giờ, cả hai vòi chảy được: [TEX]\frac{4}{9}[/TEX] + [TEX]\frac{2}{9}[/TEX] = [TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
Hai vòi chảy đầy bể trong:
1 : [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] = 1 [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] (h)
Đáp số:
1[TEX]\frac{1}{2}[/TEX] giờ
 
Top Bottom