Toán Toán 6 [nâng cao]

Y

yenkhoaa2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: a) Vẽ tam giác ABC , biết AB=AC=4cm, BC=5 cm.
b) Vẽ tia phân giác của góc BHA, tia phân giác cắt BC tai H. Hãy đo xem góc BHA=?
c)Gọi E và F lần lượt là trung điểm của AB và AC
CMR: S AEF=1/4 tam giác ABC
Bài 2:Cho hình thang ABCD có đáy nhỏ AB= 3 cm. chiều cao AH= 3,6 cm.Diện tích ABCD= 21,6 cm^2
a)Tính CD
b)Biét AD=1/3 DE
Tính S AEB
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài 1: a) Vẽ tam giác ABC , biết AB=AC=4cm, BC=5 cm.
b) Vẽ tia phân giác của góc BHA, tia phân giác cắt BC tai H. Hãy đo xem góc BHA=?
c)Gọi E và F lần lượt là trung điểm của AB và AC
CMR: Diện tích tam giác AE=1/4 tam giác ABC
Bài 2:Cho hình thang ABCD có đáy nhỏ AB= 3 cm. chiều cao AH= 3,6 cm.Diện tích ABCD= 21,6 cm^2
a)Tính CD
b)Biét AD=1/3 DE
Tính diện tích tam giác AEB

Bài 1: Xem lại hết đi, vẽ ra làm chả hiểu gì.
Bài 2:
a, Ta có :
$S_{ABCD} = \frac{(AB+CD).AH}{2} = \frac{(3+CD).3,6}{2} = 21,6 (cm^2)$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (3+CD).1,8=21,6
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 1,8.CD = 21,6 - 3.1,8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CD = 9 (cm)
b, E ở đâu chui ra?
 
Y

yenkhoaa2

Bài 1: Xem lại hết đi, vẽ ra làm chả hiểu gì.
Bài 2:
a, Ta có :
$S_{ABCD} = \frac{(AB+CD).AH}{2} = \frac{(3+CD).3,6}{2} = 21,6 (cm^2)$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (3+CD).1,8=21,6
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 1,8.CD = 21,6 - 3.1,8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CD = 9 (cm)
b, E ở đâu chui ra?
Cảm ơn bạn đã chỉ ra cho mình sai sót nhé
dể mình xem lại đề bài
 
Y

yenkhoaa2

Bài 1: Xem lại hết đi, vẽ ra làm chả hiểu gì.
Bài 2:
a, Ta có :
$S_{ABCD} = \frac{(AB+CD).AH}{2} = \frac{(3+CD).3,6}{2} = 21,6 (cm^2)$
[TEX]\Rightarrow[/TEX] (3+CD).1,8=21,6
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 1,8.CD = 21,6 - 3.1,8
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CD = 9 (cm)
b, E ở đâu chui ra?
Bài 2 nha: b) biết DA và CB kéo dài cắt nhau tại E
....
 
P

phamhuy20011801

Bài này nếu dùng Ta-let là ra ngay, nhưng mình sẽ giải theo cách lớp 6:
2b, Kẻ đường cao CF
Hai tam giác ACD và CDF có chung đường cao CF, mà 2 đáy $AD=\frac{1}{3}.DE$
Nên $S_{CDF}=3S_{ACD}$
Nên $\frac{EK.CD}{2}=3.\frac{AH.CD}{2}$ (lưu ý EK là đường cao hạ từ E xuống CD)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] EK=3AH=3.3,6=10,8 cm.
$S_{ECD}=\frac{EK.CD}{2}=\frac{10,8.9}{2}=48,6 cm^2$
$S_{AEB}= S_{ECD} - S_{ABCD}=48,6-21,6=27 cm^2$
 
Y

yenkhoaa2

Bài này nếu dùng Ta-let là ra ngay, nhưng mình sẽ giải theo cách lớp 6:
2b, Kẻ đường cao CF
Hai tam giác ACD và CDF có chung đường cao CF, mà 2 đáy $AD=\frac{1}{3}.DE$
Nên $S_{CDF}=3S_{ACD}$
Nên $\frac{EK.CD}{2}=3.\frac{AH.CD}{2}$ (lưu ý EK là đường cao hạ từ E xuống CD)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] EK=3AH=3.3,6=10,8 cm.
$S_{ECD}=\frac{EK.CD}{2}=\frac{10,8.9}{2}=48,6 cm^2$
$S_{AEB}= S_{ECD} - S_{ABCD}=48,6-21,6=27 cm^2$
cảm ơn bạn nhe s
còn bài 1 làm sao vậy bạn
tớ chỉ hỏi phần c thôi nhé
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài 1: a) Vẽ tam giác ABC , biết AB=AC=4cm, BC=5 cm.
b) Vẽ tia phân giác của góc BHA, tia phân giác cắt BC tai H. Hãy đo xem góc BHA=?
c)Gọi E và F lần lượt là trung điểm của AB và AC
CMR: S AEF=1/4 tam giác ABC

Không hiểu phần b lắm vì không biết điểm H ở đâu
c/ Vẽ hình ra.
Nối CE.
Kẻ đường cao CM.
$S_{ABC}=\frac{CM.AB}{2}$
$S_{ACE}=\frac{CM.AE}{2}$ mà AB=2AE (do E là trung điểm AB)
Nên $\frac{CM.AB}{2}=2.\frac{CM.AE}{2}$
Nên $S_{ABC}=2.S_{ACE}$ (1)
Kẻ đường cao EN.
Chứng minh tương tự với tam giác AEF và tam giác ACE ta cũng có:
$S_{ACE}=2.S_{AEF}$ (2)
Từ (1) và (2) ta có:
$S_{ABC}=2.2.S_{AEF}=4.S_{AEF}$
Hay $S_{AEF}=\frac{1}{4}.S_{ABC}$ .
 
Top Bottom