[Toán 6] Một số bài tập cần được giải đáp

N

nhidragonhappy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm x biết: -2(x+6)+6(x-10)=8
2) Số bội chung nhỏ hơn 500 của 30 và 45?
3) Số các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho 3,4,5 đều dư 1?
4) Cho a,b,c là ba số nguyên chẵn liên tiếp. Hiệu [TEX]b^2[/TEX]-ac có giá trị?
5) Số tự nhiên [TEX]ab[/TEX] thỏa mãn [TEX]4ab[/TEX].2=[TEX]ab8[/TEX]
6) Viết liên tiếp các số tự nhiên từ 1 đến 2013 ta được số 12345...20122013. Số này có tất cả bao nhiêu chữ số?
7) Có bao nhiêu số chính phương nhỏ hơn 1500000 chia cho 8 dư 5?
8) Cho dãy số 5,9,13,17,21,... Số hạng thứ n của dãy là:
A. 4n-1
B. 4n+5
C. 4(n+1)+5
D. 4n+1
 
N

nguyenbahiep1

1) Tìm x biết: -2(x+6)+6(x-10)=8
2) Số bội chung nhỏ hơn 500 của 30 và 45?

câu 1

[laTEX]-2x-12 + 6x -60 = 8 \\ \\ 4x = 80 \Rightarrow x = 20 [/laTEX]

câu 2

[laTEX]30 = 2.3.5 \\ \\ 45 = 3^2.5 \\ \\ BCNN_{(30,45)} = 2.3^2.5 = 90 [/laTEX]

vậy từ 90 đến 500 có các số sau

[laTEX]90.2 = 180 \\ \\ 90.3 = 270 \\ \\ 90.4 = 360 \\ \\ 90.5 = 450 [/laTEX]

vậy có 5 số tất cả
 
M

minhphatad

3,4,5 đều dư 1?
4) Cho a,b,c là ba số nguyên chẵn liên tiếp. Hiệu
latex.php
-ac có giá trị?
5) Số tự nhiên
latex.php
thỏa mãn
latex.php
.2=
latex.php

6) Viết liên tiếp các số tự nhiên từ 1 đến 2013 ta được số 12345...20122013. Số này có tất cả bao nhiêu chữ số.

3)
Giải:
3) Số các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho
Đầu tiên ta tìm BCNN(3;4;5) là 60, rồi sau đó ta tìm tất cả các B(60) và cộng cho 1 là đáp ứng được điều kiện cuối. Tiếp theo ta lại lấy 1200 chia cho 60 ra kết quả là 20, vì kết quả này là một số tự nhiên mà không phải là số thập phân nên ta phải trừ kết quả vửa tìm được cho 1: 20-1=19
Vậy: kết quả là có 19
4) Bài này Mình Không có cách giải nhưng mình biết nó có giá trị là số 12 bằng cách thế số vào. Đối với bài toán như vầy thì thế số vào là cách tốt nhất đó.
5)
4ab
*
2
-----
ab8


2.b=8 \Rightarrow b=4
2.a=b=4 \Rightarrow a=2
2.4=a=8 mà a=2 (vô lý)

2.b=8 \Rightarrow b=9; 2.9=18 viết 8 nhớ 1
2.a+1(1 đã nhớ ở hàng đơn vị)=b=9 \Rightarrow a=9; 2.9+1=19 viết 9 nhớ 1
2.4+1=a=9 (hợp lý)
Vậy: ab=99
6)
1 $\to$ 9 có 9 chữ số
10$\to$99 có 90 số, 180 chữ số
100$\to$999 có 900 số, 270 chữ số
1000$\to$2013 có 1014 số, 4056 chữ số
Từ $\to$2013 có: 9+180+270+4056=4515 chữ số
Vậy: Từ 1$\to$2013 có 4515 chữ số.
Chú ý: nhớ là có sự khác biệt giữa "SỐ" và "CHỮ SỐ" nữa đó nghe. Số là số có bao nhiêu số tùy ý, còn chữ số thì chỉ có 1 chữ số thôi.
:)

Không sử dụng icon bừa bãi
 
Last edited by a moderator:
0

0872

3) Số các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho 3,4,5 đều dư 1?

Gọi số các số tự nhiên nhỏ nhất chia cho 3,4,5 đều dư 1 là

Ta có:

Số các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho 3; 4; 5 đều dư 1 là B(a)

[TEX]a- 1 \vdots 3; 4; 5[/TEX]

Vì a nhỏ nhất

\Rightarrow a- 1 [TEX]\in[/TEX] BCNN(3,4,5)

Vì 3, 4, 5 là các số nguyên tố cùng nhau nên BCNN(3; 4; 5) = [TEX]a-1 = 3.4.5 = 60[/TEX]

\Rightarrow a = 60 + 1 = 61

Ta có:

B(61) { 0; 61; 122; 183; 244; ...}

Các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho 3; 4; 5 đều dư 1 là:

61; 122; 183; ... ; 1098; 1159

\Rightarrow Số các số tự nhiên lớn hơn 1 và nhỏ hơn 1200 chia cho 3; 4; 5 đều dư 1 là:

(1159- 61): 61+ 1= 19 (số)

8) Cho dãy số 5,9,13,17,21,... Số hạng thứ n của dãy là:

A. 4n-1
B. 4n+5
C. 4(n+1)+5
D. 4n+1
 
Last edited by a moderator:
M

minhphatad

Bạn nhầm một chỗ rồi!
Số chia hết cho 3;4;5 đều dư 1 là 61 thì đúng nhưng 122;183;... thì sai rồi. Muốn tìm những số còn lại thì phải tìm B(60), sau đó cộng mỗi bội đó cho 1 thì mới được.
B(60)={60;120;180;240}
những số bạn muốn tìm phải là: 61;121;181;241;... mới đúng/:):)|
 
Top Bottom