Toán 6. Giúp tớ bài này .

G

ght_1028

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai thử bài này coi , tui cũng chuyên toán nhưng làm không ra :

Bài 1: Cho 20 điểm trong dó có a điểm thẳng hàng . Cứ 2 điểm ta vẽ một đường thẳng . Tìm a biết vẽ được tất cả 170 đường thẳng.

Bài 2: Để chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi , một học sinh giải 25 bài toán . Biết rằng cứ mỗi bài đạt loại giỏi được thưởng 20 điểm , mỗi bài đạt loại khá , trung bình được thưởng 5 điểm . Còn lại môi bài yếu , kém bị trừ điểm 10 . Làm xong 35 bài em đó được thuởng 130 điểm .
Hỏi bạn đó làm được bao nhiêu bài giỏi , bao nhiêu bài yếu kém . Biết rằng có 8 bài khá và trung bình.


Vui lòng gõ Tiếng Việt bạn nhé:http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=28557
 
Last edited by a moderator:
G

ght_1028

con nhieu bai hay lam
minh gui cho
TIM SO TU NHIEN n BIET RANG: 1+2+3+...+n =aaa
bai nay nua
VOI K THUOC N TA LUON CO: k(k+1)(k+2)-(k-1)k(k+1)=3.k(k+1)
ap dung tinh tong :s=1.2+2.3+3.4+...+n.(n+1)
 
L

le_tien

con nhieu bai hay lam
minh gui cho
TIM SO TU NHIEN n BIET RANG: 1+2+3+...+n =aaa
bai nay nua
VOI K THUOC N TA LUON CO: k(k+1)(k+2)-(k-1)k(k+1)=3.k(k+1)
ap dung tinh tong :s=1.2+2.3+3.4+...+n.(n+1)

Bài trên có người giải rồi,hôm bữa đọc trong đề mục nào đó không nhớ lắm. Mình chỉ giải bài sau thôi

ta có:
k(k+1)(k+2) -(k-1)k(k+1)= k(k+1)[(k+2)-(k-1)] = 3k(k+1)
Áp dụng:
S=1.2+2.3+3.4+......+n(n+1)
=>3S=3.1.2+3.2.3+3.3.4+....+3n(n+1)
Theo bổ đề trên thì 3n(n+1)=n(n+1)(n+2)-(n-1)n(n+1)
Thay n=1,2,3......ta có
3S=1.2.3-0.1.2+2.3.4-1.2.3+3.4.5-2.3.4+.......+n(n+1)(n+2)-(n-1)n(n+1)
3S=n(n+1)(n+2)
=>S=n(n+1)(n+2)/3.
 
Last edited by a moderator:
T

trieuphuongthao

mình giải bài 2 nhé:
Giả sử cả 35 bài toán đều đạt loại giỏi
tổng số điểm của bạn học sinh là: 35.20 = 700
đến đây thì dễ rồi, bạn cứ tính số điểm thừa ra là có kết quả.
 
G

ght_1028

may ban giai giup minh bai nay coi
VOI P , Q LA SO NGUYEN TO LON HON 5 CHUNG MINH RANG :p^4 -q^4 chia het cho 240
ai giai duoc cho minh thanks nhieu
co gang giup minh bai nay nghen
 
L

le_tien

Haizzz lấy bài của thandong_math_1998 ha? kêu bài này dễ, không chịu giải mà lại đi post ở đề tài khác, bạn thiệt là rảnh quá đi.

A = p^4-q^4 =(q^2-q^2)(p^2+q^2) = (p-q)(p+q)(p^2+q^2)
Vì p,q la số nguyên tố >5 nên p,q lẻ
p=2m+1,q=2n+1,p^2+q^2 chia hết cho 2, đặt p^2+q^2 = 2B
A = 2(m+n+1)2(m-n)2B = 8(m+n+1)(m-n)B
=8(m+n+1)(m+n-2n)B
Nếu m+n lẻ =>m+n+1 chia hết cho 2
Nếu m+n chẳn => m+n-2n chia hết cho 2
Vậy (m+n+1)(m-n) chia hết cho 2
=>A chia hết cho 8.2 = 16
Vì p,q là số nguyên tố >5 =>p,q có chữ số tận cùng là 1,3,7,9
=> p^4,q^4 có chữ số tận cùng là 1
=>A = p^4-q^4 chia hết cho 10 => A chia hết cho 5
Mặt khác
p^2 +1 chia hết cho 3
q^2+1 chia hết cho 3
=>p^2 - q^2 chia hết cho 3
=>A chia hết cho 3
mà (3,5)=1 =>A chia hết cho 3.5=15
Mặt khác (15,16)=1 =>A chia hết cho 15.16=240
Vậy A chia hết cho 240
 
Last edited by a moderator:
D

djbirurn9x

ai thu bai nay coi , tui cung chuyen toan nhung lam hok ra:
CHO 20DIEM TRONG DO CO A DIEM THANG HANG . CU 2 DIEM TA VE MOT DUONG THANG . TIM A BIET VE DUOC TAT CA 170 DUONG THANG:)>-

CON BAI NAY NUA NE:
DE CHUAN BI CHO KI THI HOC SINH GIOI , MOT HOC SINH GIAI 35 BAI TOAN . BIET RANG CU MOI BAI DAT LOAI GIOI DUOC THUONG 20 DIEM, MOI BAI dat LOAI KHA , TRUNG BINH DUOC THUONG 5 DIEM . CON LAI MOI BAI YEU , KEM BI TRU DIEM 10 . LAM XONG 35 BAI EM DO DUOC THUONG 130 DIEMb-( . hoi ban do lam duoc bao nhieu bai gioi , bao nhieu yeu , kem. biet rang co 8 bai kha va trung binh
Câu 2:
Điểm cao nhất đạt được là: 35.20=700
Điểm cao nhất đạt được sau khi giải 8 bài toán là: 8.20=160
Mà HS đó chỉ được 8.5=40 (điểm) sau khi giải 8 bài toán nên đã mất đi: 160-40=120 (điểm)
Số điểm tối đa đạt được sau khi HS đó được giải được 8 bài toán: 700-120=580 (điểm)
Mà HS sau khi giải 35 bài chỉ có 135 điểm nên 35-8=27 (bài) còn lại đã mất đi:
580-130=450 (điểm)
Nếu HS đó có bài yếu, kém thì thay vì mất đi 20 điểm mà còn bị trừ 10 điểm nên mất đi: 20+10=30 (điểm)
Số bài đạt điểm kém là: 450:30=15 (bài)
Số bài đạt điểm giỏi là: 27-15=12 (bài)
Vậy Bài giỏi: 12 bài; bài khá, trung bình: 8 bài; bài yếu, kém: 15 bài
Nhớ thank nha! :D
 
G

ght_1028

dan chuyen toan nao do lam duoc bai day
CO BAO NHIEU SO CO 3 CHU SO TRONG DO CO DUNG MOT CHU SO 5?
a ma con bai nay nua de hon nhieu
(X-2)^2.(Y-3)^2
ai giai thu coi
minh con nhieu bai lam
de bua nao pót len nua cho
 
L

le_tien

a ma con bai nay nua de hon nhieu
(X-2)^2.(Y-3)^2
ai giai thu coi
minh con nhieu bai lam
de bua nao pót len nua cho

Quái lạ, bày này chẳng biết các hạ muốn làm cái gì..... Vị huynh đệ này đưa ra cái đề thế này thì làm sao mà chư lão anh hùng làm được, phải nói rõ là làm cái gì chứ. Mà tự nhiên đưa ra cái tích không không zay bek chjk lin ak :)|:)|:)|:)|:)|:)|@-)@-)@-)@-)@-)
 
G

ght_1028

a wên
cái đề là zầy nè

(X-2)^2.(Y-3)^2=-4
tim x, y
mà các bạn khỏi giải bài này cũng được mình giải bài này ra rồi
 
G

ght_1028

tìm 20 chữ số tận cùng của 100!(100!nghĩa la tích của 100 số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến 100)
còn bài này nữa nè
tính tuổi của anh va em bik rằng 5/8tuổi anh hơn 3/4tuổi em là năm và 1/2 tuổi anh hơn 3/8 tuổi em là 7 năm
bài này nữa nè
tính tổng : B=2/1.4=2/4.7+2/7.10+...+2/97.100
ai giải được mình cảm ơn nhiều
còn nhiều bài hay lắm để từ từ rùi đưa lên cho
 
G

ght_1028

ai giải giùm mình coi
3 bài mình vừa post lên đó
ai giải được cho minh thanhks nhiều nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom