[toán 6]Bài tóan nâng cao về tính chất chia hết

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nuthangiotuyet

1. n+ (n+1)+ (n+2)
=n+n+1+n+2
=3n+3
=> chja het cho 3
-----------
Ta có: n+(n+1)+(n+2)+(n+3)+(n+4)
=n+n+1+n+2+n+3+n+4
=5n+10
=>chja het cho 5
2. Goi 4 số k chja hết cho 5 la: 5k+1, 5k+2, 5k+3, 5k+4
Ta có: 5k+1+5k+2+5k+3+5k+4
=20k+10
=>chja het cho 5
DỄ THẾ CƠ MÀ!!!
 
B

buidoi222

1,Gọi 3 STN liên tiếp lần lượt là n,n+1,n+2. khi đó tích của 3 số đó là :
n(n+1)(n+2) Xét: n chia hết cho 3=> n(n+1)(n+2) chia hết cho 3
n : cho 3 dư 1=> n+2 chia hết cho 3=> n(n+1)(n+2) chia hết cho 3
n: cho 3 dư 2=>n+1 chia hết cho 3=> n(n+1)(n+2) chia hết cho 3
vậy tích 3 STN liên tiếp chia hết cho 3…
2, tương tự
 
M

manhquynh1234

gọi 3 số tự nhiên liên tiếp là:a;a+a;a+2
Bài 1
nếu a chia hết cho 3 thì trong 3 số tự nhiên liên tiếp có 1 số chia hết cho 3
nếu a : 3 dư 1 \Rightarrow a+2 chia hết cho 3
nếu a: 3 dư 2 \Rightarrow a+1 chia hết cho 3
vậy trong 3 số tự nhiên liên tiếp có 1 số chia hết cho 3
Chia hết cho 5 tương tự
Bài 2
Gọi 4 số tự nhiên là :a;b;c;d
giả sử :
a:5 dư 1\Rightarrowa=5k+1
b:5 dư 2\Rightarrowb=5k+2
c:5 dư 3\Rightarrowc=5k+3
d :5 dư 4\Rightarrowd=5k+4
\Rightarrow a+b+c+d=5k+1+5k+2+5k+3+5k+4
=5k.4+10
= 5k+5.2 chia hết cho 5
vậy tổng của 4 số tự nhiên chia 5 có số dư khác nhau thì chia hết cho 5
nhờ thanks mình nha
 
N

nguyenhocsr

bài 2: gọi các số tự nhiên khác nhau lần lượt như sau
số thứ nhất chia 5 dư 1 là: 5a + 1
số thứ hai chia 5 dư 2 là: 5b + 2
số thứ ba chia 5 dư 3 là: 5c + 3
số thứ tư chia 5 dư 4 là : 5d + 4
vậy tổng của chúng là : A = 5.( a+ b+ c+ d) + 10
=> A chia hết cho 5
 
D

dotran133

1/
Gọi ba số đó lần lượt là : a ; a + 1 ; a +2
Tổng của ba số đó là :
a + ( a+1 ) + ( a+2 ) = 3a +3 chia hết cho 3
Vậy tổng của ba số tự nhiên liên tiếp bao giờ cũng chia hết cho 3

Gọi ba số đó lần lượt là : b ; b+1 ; b+2 ;b+3 ; b+4
Tổng của năm số đó là :
b + ( b +1) + (b+2) + (b+3) + (b+4) = 5b + 10 chia hết cho 5
Vậy tổng của năm số tự nhiên liên tiếp bao giờ cũng chia hết cho 5
 
C

cauvodoi

1. n+ (n+1)+ (n+2)
=n+n+1+n+2
=3n+3
=> chja het cho 3
-----------
Ta có: n+(n+1)+(n+2)+(n+3)+(n+4)
=n+n+1+n+2+n+3+n+4
=5n+10
=>chja het cho 5
2. Goi 4 số k chja hết cho 5 la: 5k+1, 5k+2, 5k+3, 5k+4
Ta có: 5k+1+5k+2+5k+3+5k+4
=20k+10
=>chja het cho 5
đúng nhớ thanks gium tui nha!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom