[Toán 5] Tính nhanh & Cấu tạo số

C

chaobannhe

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

6.Thay vào a,b,c,d các chữ số thích hợp (Cấu tạo số )
1)abc x 5 =dad
2)abc + ba = dcca
3)
[TEX]ac^2[/TEX]=acc (bình phương)
4)acc - cca = aa
Bài làm
Câu 4:
acc - cca = aa
100a+cc-(cc0+a)=100a+cc-cc0-a=99a+-99c
=99.(-c+a)=aa
\Rightarrow(-c+a) chỉ có thể bằng 1\Rightarrowa=9;c=8
Câu 1:

abc x 5 =dad
(a.100+bc).5=dad
\Rightarrowa.500+bc.5=dad(vì dad chỉ có 3 chữ số)
\Rightarrowa=1;Thay vào ta có:
500+bc.5=d1d
Vì d=số tận cùng của c.5\Rightarrowd=5 hoặc 0 mà d không thể bằng 0 vì không có trường hợp số có ba chữ số là 010.
Vậy d=5
Thay vào ta có:500+bc.5=515
\Rightarrowbc.5=15\Rightarrowbc=03
\Rightarrowa=1;b=0;c=3.
2)abc + ba = dcca
Ta có vì c+a=a\Rightarrowc chỉ có thể bằng 0
thay vào ta có:
ab0+ba=d00a
Vì b+b có chủ số tận cùng là không có thể là 0 hoặc 10 nhưng không thể là 0 vì lúc này b=0 trai với số có 2 chữ số 0a
Vậy b=5
Lúc này nhớ 1 vào a lại =0 \Rightarrowa=9
Vậy Ta có a=9;b=5;c=0;d=1
3)[TEX]ac^2[/TEX]
=acc
vì c.c có chữ số tận cùng là c \Rightarrowc=0 hoặc c=5 c=6
Nếu thay c=5;6 thay lần lượt các số a từ 1-9 thì kết quả đều không có 2 sô tận cùng là 55và 66.
\Rightarrowc=0
Thay vào ta có:[TEX]a0^2[/TEX]=a00
=[TEX]a^2.10^2=a^2.100=a00[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a^2[/TEX]=a\Rightarrowa(có 1 chữ số) chỉ có thể bằng 1.

 
Last edited by a moderator:
S

sam_chuoi

Umbala

1. 1998.1996+1997.11+1985=1998.1996+1996.11+11+1985=1996.2009+1996=1996.2010=4011960
 
H

huy14112

Câu 1:
1998 x 1996 + 1997 x 11 + 1985
=1998 x 1996 +1996 x11+11+1985
=1998 x 1996 +1996 x 11 +1996
=1996 x (1998+11+1)
=1996 x 2010
=4011960
 
N

nhatdtm

Câu 1

Lời giải đây:
1998.1996+1997.11+1985
=1998.1996+1996.11+11+1985
=1 996.2009+1996=1996.2010
=4011960
 
Last edited by a moderator:
D

duongmich

1) 32,4 x 6,34 + 3,66 x 32,4 + 0,5
2)17,2 x 9,55 + 9,45 x 17,2 + 17,2
3)3,78 x (200 - 68) - 3,78 x (100 -68 )
4) 1,5 + 1,8 + 2,1 + ... + 4,5 + 4,8
5) 47,95 x 3,85 + 52,05 x 3,85
6) 9,8 + 8,7 + 7,6 + ... + 3,2 + 2,1 - 1,2 - 2,3 - 3,4 -... - 7,8 - 8,9
7) 62,87 + 35,14 + 4,13 + 8,35 +4,86 + 5,65
8)13,8 + 47,53 + 63,2 + 15,36 + 52,47 + 8,64
9) 1,27 + 2,77 + 4,27 + 5,77...
 
Top Bottom