Toán tiểu học [Toán 5] Tính diện tích hình chữ nhật

L

langnhunhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho hình chữ nhật ABCD, trên các cạnh AB, BC, CD, DA ta lần lượt lấy các điểm M, N, P, Q sao cho AM = 2 x MB ; BN = 2 x NC ; CP = 2 x NC ; PQ = 2 x QA. Giả sử diện tích tứ giác MNPQ là 10cm2. Hãy tính diện tích hình chữ nhật ABCD.
 

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
881
146
20
Nghệ An
Nối A với C, Q với C.
Ta có : [tex]S_{ACD} = \frac{1}{2} S _{ABCD}[/tex]
[tex]S_{QDC} = \frac{2}{3} S_{ADC} => S_{QDC} = \frac{1}{2}.\frac{2}{3} = \frac{1}{3} S_{ABCD}[/tex]
Mà [tex]S _{QDP} = \frac{1}{3} S_{QDC} = > S _{QDP} = \frac{1}{9} S_{ABCD}[/tex]
Tương tự, nối B với D và P.
[tex]S_{BCD} = \frac{1}{2} S _{ABCD}[/tex]
[tex]S_{BPC} = \frac{2}{3} S_{BDC} => S_{QDC} = \frac{1}{2}.\frac{2}{3} = \frac{1}{3} S_{ABCD}[/tex]
Mà [tex]S _{PNC} = \frac{1}{3} S_{BPC} = > S _{PNC} = \frac{1}{9} S_{ABCD}[/tex]
Vậy [tex]S_{MNPQ} = 1 - \frac{4}{9} = \frac{5}{9} S_{ABCD}[/tex]
=> Diện tích ABCD = 18 cm2
 
Top Bottom