Toán tiểu học [toán 5] tìm số giúp

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
tìm số thứ 45 rồi tính tổng : 1/10;1/40;1/88;1/154;...
[tex]=\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+\frac{1}{11.14}+...[/tex]
=> dãy có tử là 1 và mẫu là dãy số cách đều 3 đơn vị có số thứ nhất chia 3 dư 2
=> số thứ nhất trong số thứ 45 là: 44.3+2=134
=> số thứ 45 trong dãy là: [tex]\frac{1}{134.137}[/tex]
tổng là: [tex]\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+...+\frac{1}{134.137}\\\\ =\frac{1}{3}.(\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+...+\frac{3}{134.137})\\\\ =\frac{1}{3}.(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{134}-\frac{1}{137})\\\\ =...[/tex]
P/s: sr...lỗi quá....đã sửa....:)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]=\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+\frac{1}{8.11}+\frac{1}{11.14}+...[/tex]
=> dãy có tử là 1 và mẫu là dãy số cách đều 3 đơn vị có số thứ nhất chia 3 dư 2
=> số thứ nhất trong số thứ 45 là: 46.3+2=140
=> số thứ 45 trong dãy là: [tex]\frac{1}{140.143}[/tex]
tổng là: [tex]\frac{1}{2.5}+\frac{1}{5.8}+...+\frac{1}{140.143}\\\\ =\frac{1}{3}.(\frac{3}{2.5}+\frac{3}{5.8}+...+\frac{3}{140.143})\\\\ =\frac{1}{3}.(\frac{1}{2}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{140-\frac{1}{143}})\\\\ =...[/tex]
[tex]\frac{1}{140.143}[/tex] là số thứ 47 r Nan
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Top Bottom