Toán [Toán 5] Tìm 2 số

K

khanhly5c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TÌm 2 số có tổng bằng 140,biết rằng nếu gấp số hạng thứ nhất lên 5 lần và số hạng thứ 2 lên 3 lần thì tổng mới là 508

Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
 
Last edited by a moderator:
T

tiendat102

Tổng mới hơn tổng cũ là : 508-140 = 368
Số hạng thứ hai là : 368/2 =184
Tổng khi số hạng thứ nhất gấp lên 5 lần hơn tổng cũ là :
184-140=48
Số hạng thứ hai là : 48/2=24
 
D

duc_2605

Gọi số hạng thứ nhất là a và số hạng thứ hai là b
Ta có: a + b = 140
và 5a + 3b = 508
Ta có: 3a + 3b = 3(a + b) = 140.3 = 420 (tính chất phân phối)
Mà ta có: 5a + 3b = 508
\Rightarrow (5a + 3b) - (3a + 3b) = 508 - 420 = 88
Hay 5a + 3b - 3a - 3b = 88
Vậy 5a - 3a = 88 hay 2a = 88. Vậy a = 44
b = 140 - 44 = 96
OK cách hồi mình học cấp 1 mẹ mình giảng cho (không phải cách cấp 2)
Mừ mấy cái tính chất thì bạn tìm VD rồi tự nhớ thui
 

cocagiahung

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2017
1
0
1
34
Số thứ nhất + Số thứ hai = 140
Gấp lên 5 lần ta có:
5 Số thứ nhất + 5 Số thứ hai = 700 ( 1 )
Mặt khác ta có
5 Số thứ nhất + 3 Số thứ hai = 508 ( 2 )
Ở dòng ( 1 ) và ( 2 ) ta thấy số thứ nhất là như nhau. Số thứ hai ở ( 1 ) nhiều hơn ở ( 2 ) là 2 lần.
Vậy số thứ hai là:
( 700 - 508 ) : 2 = 96
Số thứ nhất là:
140 - 96= 44
Đáp số:
Số thứ nhất: 44
Số thứ hai: 96
 

nguyenhunglx81@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
131
26
11
19
Hà Nội
TÌm 2 số có tổng bằng 140,biết rằng nếu gấp số hạng thứ nhất lên 5 lần và số hạng thứ 2 lên 3 lần thì tổng mới là 508
Tổng của 3 lần số thứ nhất và 3 lần số thứ hai là:
140x3=420
Tổng của 2 lần số thứ nhất là:
516-420=96
Số thứ nhất là:
96:2=48
Số thứ hai là:
140-48=92
 
  • Like
Reactions: iceghost
7 Tháng tám 2016
87
130
116
Vĩnh Phúc
Tổng mới hơn tổng cũ là :
508-140=368
Số hạng thứ hai là : 368/2 =184
Tổng khi số hạng thứ nhất gấp lên 5 lần hơn tổng cũ là :
184-140=48
Số hạng thứ hai là : 48/2=24
 
Top Bottom