[Toán 5] Hãy tính tổng tất cả các chữ số của số đó

H

hatrucban5apt

Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

Số tự nhiên viết liên tiếp từ $1->2012$ là: $12345...2012$

Tổng của tất cả các số đó là:

$1+2+3+...+2012=\frac{(1+2012)*2012}{2}=20025078$

@harrypham: Đề yêu cầu tính tổng các chữ số bạn à.
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Viết các số từ 1->999 thành 000,001,002,...,999
Lúc này số các chữ số 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9 đều bằng nhau
Mỗi chữ số trên trong dãy có:
3.1000:10=300(chữ số)
Tương tự thì từ 1000->1999 có 1300 chữ số 1 và 300 chữ số 0,2,3,4,5,6,7,8,9
Từ 2000->2012 có:24 chữ số 0,5 chữ số 1,14 chữ số 2,1 chữ số 3,4,5,6,7,8,9
Vậy tổng các chữ số là:
$(300+300+24).0+(300+1300+5).1+(300+300+14).2+(300+300+1).(3+4+5+6+7+8+9)=28075$
 
D

doreamonhihi

Số các số hạng trong dãy chữ số từ 1 đến 9 là:
(9 - 1) : 1 + 1 = 9 (chữ số)
Số các số hạng trong dãy chữ số từ 10 đến 99 là:
(99 - 10) : 1 + 1 = 90 (chữ số)
Số các số hạng trong dãy chữ số từ 100 đến 999 là:
(999 - 100) : 1 + 1 = 900 (chữ số)
Số các số hạng trong dãy số từ 1000 đến 2012 là:
(2012 - 1000) : 1 + 1 = 1013 (chữ số)
Tổng các chữ số trong số đó là:
1 x 9 + 2 x 90 + 3 x 900 + 4 x 1013 = 6941
Đáp số: 6941
Không biết cách này đúng không, nếu không đúng mong bạn chỉ giáo.
 
P

phamhonglong2601

Bài giải

Ta có đề bài:
1)Cho một số tự nhiên gồm các số tự nhiên liên tiếp từ 1 đến 2012 được viết liền nhau .Hãy tính tổng tất cả các chữ số của số đó.
Coi các chữ số đó là một dãy số cách đều có khoảng cách là 1.
Ta có:
1+2+3+......+2012.
Muốn tính tổng một dãy số có quy luật, ta dùng cách sau đây:
(Số cuối + số đầu) x số số hạng
2
=>(2012+1)x2012 =2025078.
2
 
Top Bottom