Toán tiểu học [toán 5] bài toán giúp

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 người mang trứng ra chợ bán . bán cho người thứ nhất 1/4 số trứng và 5 quả . bán cho người thứ 2 1/3 số trứng còn lại và 3 quả nữa .bán cho người thứ 3 nốt 47 quả thì vừa hết hỏi người đó mang ra chợ ?quả và bán cho mỗi người ?quả
giải chi tiết nhé . cảm ơn các bạn nhiều !
 

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
20
Hà Nam
THCS TQT
Tổng số trứng là 620 quả nhé. Lời giải ở bên dưới.

đầu tiên lấy 47 + 3 +=50 quả rồi nhân 3 là ra số trứng còn lại sau khi bán cho người thứ ba. sau đó nhân 150 với 4 và cộng 5 là ra tổng số trứng
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Minh1823

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Bạn giải theo trình tự ngược. Mình nghĩ nên chọn cách suy nghĩ 2 vì nó dễ, thích hợp và không dễ bị sai.
Suy nghĩ: (nháp)
Cách 1: Lập đẳng thức chứa x.
[tex][x . (1 -\frac{1}{4}) - 5 ] . (1-\frac{1}{3}) - 3 = 47[/tex]. Tìm x. ( x là số quả trứng ban đầu)
Người thứ nhất: x . [tex]\frac{1}{4}[/tex] + 5 = ?
Người thứ hai: (x - số trứng bán cho người thứ nhất) . [tex]\frac{1}{3}[/tex] + 3
Cách 2: Vẽ sơ đồ.
Giải chi tiết: (Mình giải gộp cho nhanh, nếu có gì thì bạn chia ra nhé)
Sau khi bán cho người thứ nhất, số trứng còn lại là:
(47 + 3) : (1 - [tex]\frac{1}{3}[/tex]) = 75 (trứng)
Lúc đầu có số trứng là:
(75 + 5) : (1 - [tex]\frac{1}{4}[/tex]) =[tex]\frac{320}{3}[/tex] (trứng)
Và mình kết luận: Đề toán có gì đó sai sai. ;)
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
đầu tiên lấy 47 + 3 +=50 quả rồi nhân 3 là ra số trứng còn lại sau khi bán cho người thứ ba. sau đó nhân 150 với 4 và cộng 5 là ra tổng số trứng
Bạn coi lại nhé bạn. 1/4 và 1/3 là số trứng bán đi, không phải là số trứng còn lại nhé! Bạn khong thể lấy số trứng còn lại sau khi bán chia cho số phần trứng bán đi được!
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
Bạn giải theo trình tự ngược. Mình nghĩ nên chọn cách suy nghĩ 2 vì nó dễ, thích hợp và không dễ bị sai.
Suy nghĩ: (nháp)
Cách 1: Lập đẳng thức chứa x.
[tex][x . (1 -\frac{1}{4}) - 5 ] . (1-\frac{1}{3}) - 3 = 47[/tex]. Tìm x. ( x là số quả trứng ban đầu)
Người thứ nhất: x . [tex]\frac{1}{4}[/tex] + 5 = ?
Người thứ hai: (x - số trứng bán cho người thứ nhất) . [tex]\frac{1}{3}[/tex] + 3
Cách 2: Vẽ sơ đồ.
Giải chi tiết: (Mình giải gộp cho nhanh, nếu có gì thì bạn chia ra nhé)
Sau khi bán cho người thứ nhất, số trứng còn lại là:
(47 + 3) : (1 - [tex]\frac{1}{3}[/tex]) = 75 (trứng)
Lúc đầu có số trứng là:
(75 + 5) : (1 - [tex]\frac{1}{4}[/tex]) =[tex]\frac{320}{3}[/tex] (trứng)
Và mình kết luận: Đề toán có gì đó sai sai. ;)
có thể để số thập phân mà
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
nhưng người ta còn mang 243 quả cam đi ra chợ bán nữa mà
vậy lấy 620 quả em xem bà kia có bán hết ko :)
bán 1/4 + 5 quả cho ng 1 tức bà bán 620 x 1/4 +5= 160 quả
số trứng còn lại 460 quả
bán tiếp cho bà kia 1/3 + 3 quả thì lấy 620: 3 +3 vô lí quả phải bán nguyên chứ
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
Nhưng [tex]\frac{320}{3}[/tex] = 106,6666...... (nếu lớp 7 hoặc hơn là 106,(6))
Chuẩn rồi man :) Chứ không lẽ đập trứng ra bán lòng đỏ? :D

Vậy đó, không thể để kết quả là số thập phân trong bài này được

Mà nhẩm lại thì đúng là đề bài này có vấn đề rồi em, em thử xem lại đi
 
Last edited by a moderator:

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Nêu như kết quả là [tex]\frac{360}{3}[/tex], vậy phải đập quả trứng thành 3 phần và bán. Và kết quả: Không ai mua cả và trứng thối hết. Nên chiên trứng và chia cho 3 người ăn còn tốt hơn.
Đôi khi, bạn nên áp dụng thực tế vào bài toán. (Trừ khi thầy cô giáo "chỉ là 1 ví dụ/không có thật")
 

Long Tran 94

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười một 2018
105
52
21
20
Hà Nam
THCS TQT
Top Bottom