Toán 12 Toán 12

L

lamanhnt

viet pt dt // voi dtd va cat hai duong thang d1, d2
a : x/2=(y-1)/-1=(z-1)/2
d1 : (x+1)=y/2=(z-1)/-1
d2 : (x-2)/3=(y+1)/2=(z+3)
Gọi (P) là mặt phẳng chứa [TEX]d_1[/TEX] và song song với d. Khi đó vec tơ pháp tuyến của (P) là [TEX]\vec n_1\[/TEX]={[TEX]\vec u_1\,\vec u\ [/TEX]}
Tìm đc VTPT của (P)
Do (P) đi qua M( với M
[TEX] [B]\subset \d_1, d_1\subset \(P) [/B][/TEX]
\RightarrowPhương trình mặt phẳng (P)
làm tương tự với mặt phẳng (Q) chứa [TEX]d_2[/TEX] và song song d.
Vì [TEX]\vec n_1\, \vec n_2\[/TEX] không cắt nhau nên (P) cắt (Q)\Rightarrow phương trình giao tuyến hai mặt phẳng là
[TEX][B]\triangle \[/B][/TEX]
Ta thấy
[TEX][B]\triangle \//(d)[/B] [/TEX]
\RightarrowTa có thể lấy vectơ u làm VTCP cho đường thẳng delta. Trong (P) ta xét thấy vectơ u và [TEX]n_1[/TEX] ko cùng phưưong nên d và [TEX]d_1, d_2[/TEX] cắt nhau.
\Rightarrowđây mới chỉ là đk cần:). ta cần phải thử lại xem các đt này có cắt nhau hay không? Ngoài ra ta còn một cách khác. Là gọi hai điểm thuộc hai đường thẳng.
 
9

9xhamhoc


Gọi (P) là mặt phẳng chứa [TEX]d_1[/TEX] và song song với d. Khi đó vec tơ pháp tuyến của (P) là [TEX]\vec n_1\[/TEX]={[TEX]\vec u_1\,\vec u\ [/TEX]}
Tìm đc VTPT của (P)
Do (P) đi qua M( với M
[TEX] [B]\subset \d_1, d_1\subset \(P) [/B][/TEX]
\RightarrowPhương trình mặt phẳng (P)
làm tương tự với mặt phẳng (Q) chứa [TEX]d_2[/TEX] và song song d.
Vì [TEX]\vec n_1\, \vec n_2\[/TEX] không cắt nhau nên (P) cắt (Q)\Rightarrow phương trình giao tuyến hai mặt phẳng là
[TEX][B]\triangle \[/B][/TEX]
Ta thấy
[TEX][B]\triangle \//(d)[/B] [/TEX]
\RightarrowTa có thể lấy vectơ u làm VTCP cho đường thẳng delta. Trong (P) ta xét thấy vectơ u và [TEX]n_1[/TEX] ko cùng phưưong nên d và [TEX]d_1, d_2[/TEX] cắt nhau.
\Rightarrowđây mới chỉ là đk cần:). ta cần phải thử lại xem các đt này có cắt nhau hay không? Ngoài ra ta còn một cách khác. Là gọi hai điểm thuộc hai đường thẳng.
chuan , ban lam rat dung.
khong co viec gi kho , chi so long khong ben
 
C

cuthanhls92

theo tớ
bài nay chỉ cần
1) vì delta // dt d => VTCP d cũng là VTCP delta
2) viết ptmp (P) chứa d1 va // d,(Q) chứa d2 và //d
=> dt delta là giao tuyến của 2 mp (P),(Q) => điểm thuộc delta
có điểm,có VTCP => ptdt delta
 
Top Bottom