Toán 12 Toán 12

V

vietphu199

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình bài này với, mình suy nghĩ hoài mà vẫn chưa ra:confused:.
Đề bài :Trong không gian với hệ toạ độ vuông góc Oxyz cho đường thẳng l có pt:
(x-2)/3=y/(-2)=(z-4)/2 và 2 điểm A(1;2;-1), B(7;-2;3)
Tìm trên đường thẳng l những điểm sao cho tổng khoảng cách từ đó đến A và B là nhỏ nhất.
 
C

chuthanhtiep

Mọi người giải giúp mình bài này với, mình suy nghĩ hoài mà vẫn chưa ra:confused:.
Đề bài :Trong không gian với hệ toạ độ vuông góc Oxyz cho đường thẳng d có pt:
(x-2)/3=y/(-2)=(z-4)/2 và 2 điểm A(1;2;-1), B(7;-2;3)
Tìm trên đường thẳng l những điểm sao cho tổng khoảng cách từ đó đến A và B là nhỏ nhất.

ptdt AB: x=1+3t;y=2-2t;z=-1+2t
ptdt d : x=2+3t;y=-2t;z=4+2t
=> 2 vecto chỉ phương cùng phương, A không thuộc d
=>2 đường song song
=> 2 đường thẳng cùng nằm trong 1 mặt phẳng
gọi M là điểm bất kì thuộc d, lấy B'(hoặc A') là điểm đối xứng với B(hoặc A) qua d khi đó: MA+MB=MA+MB' do MB=MB' (tính chất đối xứng)
mà MA+MB' min <=> AB' là đường thẳng
=> bạn lập ptđt AB' đi qua A,B' rồi tìm giao của AB' với d, giao điểm ấy chính là thằng M
thế là OK
 
V

vietphu199

Cảm ơn bạn nhưng giả sử nếu AB với d chéo nhau thì sao:D
Mình còn rất nhiều bài dạng này hoặc khó hơn chúng ta cùng nhau trao đỏi nhé.
 
N

ngoduyphuong

Cảm ơn bạn nhưng giả sử nếu AB với d chéo nhau thì sao:D
Mình còn rất nhiều bài dạng này hoặc khó hơn chúng ta cùng nhau trao đỏi nhé.

mình nghĩ nếu nó chéo nhau thì viết 1 ptdt Z qua 1 điểm bất kì trên d và // với AB sau đó cũng lấy B' đối xứng với B qua Z rồi cũng làm tương tự!!!
 
T

tucdoi10

bÀi nÀy Bạn nên kiêm? tRA Xem 2 diêm A & B co' NAm cung phia voi (L) HAy ko .neu NAm phia thj` viet pt Mp qua A& B cat' Dt (l) o? dau thj` diem? do' la` diem? can` tim.neu' 2 diem? khac' phia' thj` cung~ LAm` tuong tu
 
Top Bottom