Toán 12 Toán 12

C

conmuawa91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong hề toạ độ Oxyz, cho điểm A(1, 2, -1), B( 7, -2, 3) và đường thẳng
a: (x+1)/ 3 =(y-2)/(-2) = ( z-2) / 2

1, Chứng minh đường thẳng a và đường thẳng AB đồng phẳng. Tính khoảng cách giữa a và AB.
2, Tìm điểm I thuộc đường thẳng a sao cho IA+ IB là nhỏ nhất.

Bài 2: trong hệ toạ độ Oxyz, cho điểm A(2, 4, 1) và B(3, 5, 2 ) và đường thẳng a là giao tuyến của 2 mp:
(P) 2x-y+z+1=0
(q) x-y+z+2 =0
1, Chứng minh đường thẳng a và AB cùng nằm trên 1 mặt phẳng? Viết phương trình mặt phẳng đó.
2, Tìm điểm I thuộc đường thẳng a sao cho khoảng cách IA + IB là ngắn nhất?

Làm giùm nha, thanks nhiều lắm!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
H

huy.phuong

Bài 1: Trong hề toạ độ Oxyz, cho điểm A(1, 2, -1), B( 7, -2, 3) và đường thẳng
a: (x+1)/ 3 =(y-2)/(-2) = ( z-2) / 2

1, Chứng minh đường thẳng a và đường thẳng AB đồng phẳng. Tính khoảng cách giữa a và AB.
2, Tìm điểm I thuộc đường thẳng a sao cho IA+ IB là nhỏ nhất.

Hình thì dài tui định hướng bài 1 trước:

1, Chứng minh đường thẳng a và đường thẳng AB đồng phẳng. Tính khoảng cách giữa a và AB.
Đồng phẳng có 3 trường hợp: //,cắt hoặc trùng
với baì này ta có:[TEX]\vec{U_a}(3;-2;2);\vec{AB}(6;-4;4)[/TEX],[TEX]M(-1;2;2)\epsilon a[/TEX]

[TEX][\vec{U_a};\vec{AB}]=\vec{0}[/TEX] [TEX][\vec{U_a};\vec{AM}]\neq \vec{0}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a//AB[/TEX]

Do đó K/cách từ AB>a=K/cách từ A>a

2, Tìm điểm I thuộc đường thẳng a sao cho IA+ IB là nhỏ nhất.
kô biết cách này hay hay ko coi thử( tàm thời bây giờ mờ)

*Gọi A' là điểm đối xứng với A qua a:=> IA+IB=IA'+IB,Min khi I,A',B thẳng hàng
*Ta sẽ viết PT đg thẳng A'B A'B giao a tại I cần tìm (!)

*Bằng cách viết PTđg (b) đi qua A và vuông với a(nhận Ua lmà vecto PT)
*Tìm dao (a) và (b) tại H=>
toạ độ của H => toạ độ A'( H là TĐ AA')

=>
(!),OK!
 
Top Bottom