[Toán 12] Viết phương trình đường thẳng

M

muoi_voi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ thầy cô và các bạn giảng cho em bài này
cho đường thẳng d1 là giao tuyến của 2 mặt phẳng
anpha :2x-z-1=0
beta: x+y-1=0
cho đường thẳng d2 là giao tuyến của 2 mặt phẳng
anpha':3x+y-2=0
beta':y-z-2=0
và điểm A(1;5;0) hãy viết phương trỉnh đường thăng d đi qua A cắt cả d1 và d2
mình mới vào diễn đàn nên không biết gõ mấy cái ký hiệu mong mọi người thông cảm và giải bài này chi tiết giùm mình mình không hiểu gì luôn
 
Last edited by a moderator:
L

laithuybg

phương trình đường thẳng

dễ thôi bạn ạ.
đầu tiên
VTPT của anpha :n1= (2;0;-1).VTPT của beta :n2= (1;1;0)
VTCp của d1 chính = tích có hướng của n1 và n2 .
u1=[n1,n2]=(1;-1;2)
Tương tự ta có
n1'=(3;1;0)
n2'=(0;1;-1)
u2=[n1',n2']=(-1;3;3)>>>viết phương trình tham số của d1 và d2
>>>>>đường thẳng cần tìm là d
giả sử M=d1 giao với d.Do M thuộc d1=>tọa độ M theo biến t
N=d2 giao với d.Do n thuộc d2=>tọa độ N theo biến s
tìm vecto MA và vecto NA
Do d đi qua A và cắt d1 tại M, cắt d2 tại N=>vecto MA cùng phương vecto NA
tính [MA,NA] =0=>tìm được s,t
===>>>phương trình đt d có vecto chỉ phương MN.
CHÚC BẠN LÀM RA KẾT QUẢ TỐT.
 
Top Bottom