Toán [Toán 12] V khối cầu ngoại tiếp

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình chóp tam giác S.ABC có đáy là tam giác vuông tại B, cạnh AB = 3; BC = 4, cạnh bên SA vuông góc với đáy và SA = 12. Thể tích V của khối cầu ngoại tiếp khối chóp S.ABC là?
Vì $SA \perp (ABC)$ nên và TĐ $AC$ là tâm tròn ngoại tiếp đáy
Nên TĐ $I$ của $SC$ là tâm mặt cầu ngoại tiếp chóp $SABC$
$\rightarrow R=SI= 6,5$
$\rightarrow V= ....$

C làm tiếp nhé
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Vì $SA \perp (ABC)$ nên và TĐ $AC$ là tâm tròn ngoại tiếp đáy
Nên TĐ $I$ của $SC$ là tâm mặt cầu ngoại tiếp chóp $SABC$
$\rightarrow R=SI= 6,5$
$\rightarrow V= ....$

C làm tiếp nhé
Tại sao khi SA _|_ mặt phẳng (ABC) thì có đc AC là tâm đường tròn ngoại tiếp??
Đâu phải cạnh AC cùng nhìn ở hai mp dưới 1 góc vuông đâu??
 
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Tại sao khi SA _|_ mặt phẳng (ABC) thì có đc AC là tâm đường tròn ngoại tiếp??
Đâu phải cạnh AC cùng nhìn ở hai mp dưới 1 góc vuông đâu??
T thử nói cách dựng này nhé
Lấy $O$ là TĐ $AC$ thì $O$ là tâm đường tròn ngoại tiếp $\Delta ABC$
Lấy $I$ là TĐ $SC$ thì $IO // SA \rightarrow IO \perp (ABC) \rightarrow IA=IB=IC$
Mà $\Delta SAC$ vuông tại $A$ nên $IA=IS=IC= \dfrac{SC}{2}$
$\rightarrow IA=IS=IB=IC$ nên $I$ là tâm mcnt
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom