[Toán 12] Tọa độ Oxyz

J

jeanchristophe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho (P): x+2y-z+1=0; (d): x=1+t;y=-t;z=1. Trên (P) lấy A(1;-1;0). Viết pt đường thẳng (d') qua A, (d') nằm trên P sao cho khoảng cách từ d đến d' max.
Bài này mình coi nó là 2 đt chéo nhau rồi áp dụng công thức khoảng cách rồi xét hàm nhưng chưa biết lập luận để nó chéo nhau. Các bạn giúp với. Thanks trước nha. :)
P/s: Bạn nào có cách hay hơn thì làm luôn nhé.
 
P

pelun271194

Cho (P): x+2y-z+1=0; (d): x=1+t;y=-t;z=1. Trên (P) lấy A(1;-1;0). Viết pt đường thẳng (d') qua A, (d') nằm trên P sao cho khoảng cách từ d đến d' max.
Bài này mình coi nó là 2 đt chéo nhau rồi áp dụng công thức khoảng cách rồi xét hàm nhưng chưa biết lập luận để nó chéo nhau. Các bạn giúp với. Thanks trước nha. :)
P/s: Bạn nào có cách hay hơn thì làm luôn nhé.

theo cách giải của mình..cậu gọi mặt phẳng chứa đường thẳng d la (Q)...từ A tìm hình chiếu của A lên mp (Q) viết pt dường thang qua A va vuông góc với (Q) rối tìm giao điểm giữa đường thẳng và mặt phẳng là ra dđiểm A'
rồi sau đó bạn gọi H là hình chiếu của A lên đường thẳng d....bạn so sánh..đoạn AA'<=AH.nên lớn nhất khi A' trùng với H..khi đó H cũng là A'..nên khiảng cách lớn nhất giữa 2 đường thẳng d vs d' la AH hay AA'...lúc ấy đường thẳng d' có vto chỉ phương bằng tích có hướng 2 vetơ AH va vtpt cua mp (P)chửa d'.....giãi la ra cậu nhé ;
 
Last edited by a moderator:
J

jeanchristophe

theo cách giải của mình..cậu gọi mặt phẳng chứa đường thẳng d la (Q)...từ A tìm hình chiếu của A lên mp (Q) viết pt dường thang qua A va vuông góc với (Q) rối tìm giao điểm giữa đường thẳng và mặt phẳng là ra dđiểm A'
rồi sau đó bạn gọi H là hình chiếu của A lên đường thẳng d....bạn so sánh..đoạn AA'<=AH.nên lớn nhất khi A' trùng với H..khi đó H cũng là A'..nên khiảng cách lớn nhất giữa 2 đường thẳng d vs d' la AH hay AA'...lúc ấy đường thẳng d' có vto chỉ phương bằng tích có hướng 2 vetơ AH va vtpt cua mp (P)chửa d'.....giãi la ra cậu nhé ;

Nhưng mà ý bạn mặt phẳng (Q) qua d rồi sao nữa. Vì như vậy thì sẽ có rất nhiều mặt phẳng khác nhau. :(
 
Top Bottom