[Toán 12] Tính thể tích khối chóp

T

tina0108

N

nguyenbahiep1


Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình thoi cạnh a tâm O,góc ABC=60 độ. Hình chiếu của S xuống mp đáy nằm trong tam giác ABC và góc giữa các mp (SAB),(SBC),(SAC) với mặt đáy đều bằng 30 độ, Tính thể tích S.ABCD.

Gợi ý cách làm

xét hình thoi ABCD có góc B = 60 vậy tam giác ABC và ADC là tam giác đều cạnh là a

diện tích hình thoi tính khá đơn giản

[laTEX]S= \frac{a^2\sqrt{3}}{2}[/laTEX]

xét hình chóp tam giác SABC có ABC là tam giác đều có các mặt bên tạo với đáy 1 góc bằng nhau nên chân đường cao hạ từ S là tâm của đường tròn nội tiếp đáy, mà đáy là tam giác đều nên H chính là trọng tâm của tam giác ABC

gọi I là trung điểm AC

vậy SIH là góc 30

IH tính dễ dàng

[laTEX]IH = \frac{a\sqrt{3}}{3}[/laTEX]

từ đó tính được SH

và ra được thể tích
 
H

haruwa_sakura

[ Toán hình thể tích không gian]

Có thể làm giúp bài này được không các bạn.
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, mặt bên (SAD) vuông góc với đáy, SA=SB=b. tính khoảng cách:
a) Tính d(S,(ABCD)) ;
b) I là trung điểm CD, H là trung điểm AB. Tính d(I(SHC));
c) Tính d(D,(SBC))
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Có thể làm giúp bài này được không các bạn.
Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, mặt bên (SAD) vuông góc với đáy, SA=SAB=b. tính khoảng cách:
a)d(S,(ABCD)) ;
b) I là trung điểm CD, H là trung điểm AB.d(I(SHC));
c) d(D,(SBC))

SA=SB hay SA=AB vậy ạ?
========================================
 
Top Bottom