Toán [Toán 12] Tính M + m

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Sao mình lại không tìm thấy được GTLN của nó. M nói ý tưởng nhé. Đầu tiên tìm điều kiện để phương trình có 3 nghiệm phân biệt để tim khoản giới hạn của k. Sau đó áp dụng vi-et bậc 3 để biến đổi P về ẩn k xong tìm cực trị theo ẩn k và giới hạn của k. Chỉ tìm được GTNN còn giá trị lớn nhất lại không tồn tại vì giới hạn của k có dạng a<k<b.
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Sao mình lại không tìm thấy được GTLN của nó. M nói ý tưởng nhé. Đầu tiên tìm điều kiện để phương trình có 3 nghiệm phân biệt để tim khoản giới hạn của k. Sau đó áp dụng vi-et bậc 3 để biến đổi P về ẩn k xong tìm cực trị theo ẩn k và giới hạn của k. Chỉ tìm được GTNN còn giá trị lớn nhất lại không tồn tại vì giới hạn của k có dạng a<k<b.
Bạn nói ý tưởng mà bạn ko thể có hướng giải thì sao mk giải đc @_@ Bạn hài hước thật
 

thangdatle

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười một 2017
60
38
26
125
Bình Định
Ac. Thế còn bảo không phải hướng giải b. Xem 3 hoành độ giao điểm của nó là: a, b, c.
Vi-et bậc 3 là:
a + b + c = 4; ab + bc + ca = k; abc = 2.
Điều kiện để phương trình bậc 3 có 3 nghiệm phân biệt là: hàm số f(x) = x^3 - 4x^2 + kx - 2 có 2 cực trị: 1 âm, 1 dương. Giả sử 2 cực trị đó tìm được là: x = m, x = n thì ta có: f(m).f(n)<0. Còn tìm cực trị của hàm số f(x) sao thì bạn chỉ cần đạo hàm f(x) rồi cho đạo hàm đó = 0 là xong. Thế này mà bạn còn không hiểu ý tưởng của m thì m bó tay rồi.
 
  • Like
Reactions: Starter2k
Top Bottom