Toán [Toán 12] Tính góc

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng a. Tâm của đáy là O. Gọi M và N lần lượt là trung điểm của SA và BC. Biết rằng góc giữa MN và (ABCD) bằng 60 độ, cosin góc giữa MN và mặt phẳng (SBD) là:
A. [tex]\frac{\sqrt{3}}{4}[/tex]
B. $2/5$
C. [tex]\frac{\sqrt{5}}{5}[/tex]
D. [tex]\frac{\sqrt{10}}{5}[/tex]
P/s: Mọi người giúp với ạ :)
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy bằng a. Tâm của đáy là O. Gọi M và N lần lượt là trung điểm của SA và BC. Biết rằng góc giữa MN và (ABCD) bằng 60 độ, cosin góc giữa MN và mặt phẳng (SBD) là:
A. [tex]\frac{\sqrt{3}}{4}[/tex]
B. $2/5$
C. [tex]\frac{\sqrt{5}}{5}[/tex]
D. [tex]\frac{\sqrt{10}}{5}[/tex]
P/s: Mọi người giúp với ạ :)
sao t tính ra $\dfrac{2\sqrt{5}}{5}$ nhỉ, t tính mấy lượt r
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
sao t tính ra $\dfrac{2\sqrt{5}}{5}$ nhỉ, t tính mấy lượt r
Có thể là key thầy viết nhầm hoặc mình cận quá ko thấy rõ bảng nên ghi nhầm :p Cậu cho mình xem cách cậu giải thử với ^^
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Có thể là key thầy viết nhầm hoặc mình cận quá ko thấy rõ bảng nên ghi nhầm :p Cậu cho mình xem cách cậu giải thử với ^^
C vẽ thêm một số điểm sau vào hình nhé: $I$ là TĐ $AO$ , $P,Q$ lần lượt là TĐ $AB,AD$
Dựa vào góc đề bài cho tính được $MN= \dfrac{a\sqrt{10}}{2}$
Ta thấy $(MPQ) //(SBD)$
Ta sẽ tính cosin góc giữa $MN$ và $(MPQ)$
Ta thấy $NP \perp (MPQ)$ nên góc giữa $MN$ và $(MPQ)$ là góc giữa $MN$ và $MP$
Tính đc $NP=\dfrac{a\sqrt{2}}{2}$
Từ đó suy ra $\sin \alpha =\dfrac{NP}{MN}=\dfrac{\sqrt{5}}{5} \rightarrow \cos \alpha=\dfrac{2\sqrt{5}}{5}$

C tham khảo thử nhé
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
C vẽ thêm một số điểm sau vào hình nhé: $I$ là TĐ $AO$ , $P,Q$ lần lượt là TĐ $AB,AD$
Dựa vào góc đề bài cho tính được $MN= \dfrac{a\sqrt{10}}{2}$
Ta thấy $(MPQ) //(SBD)$
Ta sẽ tính cosin góc giữa $MN$ và $(MPQ)$
Ta thấy $NP \perp (MPQ)$ nên góc giữa $MN$ và $(MPQ)$ là góc giữa $MN$ và $MP$
Tính đc $NP=\dfrac{a\sqrt{2}}{2}$
Từ đó suy ra $\sin \alpha =\dfrac{NP}{MN}=\dfrac{\sqrt{5}}{5} \rightarrow \cos \alpha=\dfrac{2\sqrt{5}}{5}$

C tham khảo thử nhé
... Nghĩa ơi, mk giải theo Ta lét ấy. Vẽ IT= 3/4AB cơ... sau đó thì tính ra IT= Thì ra NP = (a căn 10)/4 cơ...
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
... Nghĩa ơi, mk giải theo Ta lét ấy. Vẽ IT= 3/4AB cơ... sau đó thì tính ra IT= Thì ra NP = (a căn 10)/4 cơ...
từ từ. $NP$ của t là điểm nối 2 TĐ 2 đoạn $AB$ và $BC$ đó
À, còn điểm $T$ nx, t chưa hình dung ra
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
từ từ. $NP$ của t là điểm nối 2 TĐ 2 đoạn $AB$ và $BC$ đó
À, còn điểm $T$ nx, t chưa hình dung ra
Quên mất, t làm trc nên ko nhận dạng theo cái điểm cậu vẽ..
nn.png
Tương đối là cái này nè.
Mk làm Ta lét ra PT = 3/4 AB= 3a/4
Sau đó ra TN = a/4
=> Pitago=> PN = (a căn 10)/4
P/s: Mà giờ mẹ la rồi, t phải ngủ sớm đây. Cậu xem hộ mk với nhé :D :D
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
24
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Quên mất, t làm trc nên ko nhận dạng theo cái điểm cậu vẽ..
View attachment 40727
Tương đối là cái này nè.
Mk làm Ta lét ra PT = 3/4 AB= 3a/4
Sau đó ra TN = a/4
=> Pitago=> PN = (a căn 10)/4
P/s: Mà giờ mẹ la rồi, t phải ngủ sớm đây. Cậu xem hộ mk với nhé :D :D
À, đúng r, c dựa đó sẽ tính ra $MN= \dfrac{a\sqrt{10}}{2}$
uk, t cx phải đi ngủ đây @@
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom