[Toán 12]tìm quỹ tích

R

rua_it

tìm quỹ tích các điểm trong mặt phẳng tọa độ kẻ được 2 tiếp tuyến vuông góc với nhau đến (C) [TEX]y=\frac{x^2+1}{x}[/TEX]

Đăt phương trình đường thẳng cần tim là (D) qua M(a,b), có hệ số góc k là (D):y=k(x-a)+b.

Phương trình hoành độ giao điểm: [tex] k(x-a)+b=\frac{x^2+1}{x} \ (x \not = 0)\\ [/tex]
Biến đổi tương đương được 1 pt bậc 2 ẩn x.

(Ycbt) \Leftrightarrow pt có nghiệm kép hay [tex]\Delta = 0[/tex] \Leftrightarrow 1 pt bậc 2 ẩn k. Để qua M(a,b) có 2 tiếp tuyến vuông góc (C) thì [tex]k_1.k_2 =-1 \\ \Delta>0 [/tex]

Từ đó ta rút ra được quỹ tích cần tìm ( Đường tròn).
 
Top Bottom