[toán 12] tích phân

S

suabo2010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một số bài tích phân nè. Mọi người gợi ý cách giải giùm ná. Khó quá à!
1. [tex]\int_{\frac{\Pi }{4}}^{\frac{\Pi }{2}} \frac{cos^{6}x}{sin^{4}x} dx[/tex]
2. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{8}} \frac{cos2x}{sin2x+cos2x} dx[/tex]
3. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{2}} (\sqrt{cos x}-\sqrt{sinx})dx[/tex]
4. [tex]\int_{\frac{\Pi }{4}}^{\frac{\Pi }{2}} \frac{cotx}{1+sin^{9}x}dx[/tex]
5. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}dx[/tex]
6. [tex]\int_{\frac{\Pi }{4}}^{\frac{\Pi }{3}}\frac{cosx + sinx}{\sqrt{3+sin2x}}dx[/tex]
7. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{6}}\frac{sin^{2}x}{sinx+\sqrt{3}cosx}dx[/tex]
 
H

hoanghondo94

Một số bài tích phân nè. Mọi người gợi ý cách giải giùm ná. Khó quá à!

2. [tex]I_2=\int_{0}^{\frac{\Pi }{8}} \frac{cos2x}{sin2x+cos2x} dx[/tex]


Use:
[tex]{\color{Blue} I_2'=\int_{0}^{\frac{\Pi }{8}} \frac{sin2x}{sin2x+cos2x} dx[/tex]

perform add and subtract
[TEX]{\color{Blue} I_2 \ , I_2'[/TEX];)

3. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{2}} (\sqrt{cos x}-\sqrt{sinx})dx[/tex]


Using The formula:
[TEX]{\color{Blue} \int_{a}^{b}f(x)dx = \int_{a}^{b} f(a+b-x)dx[/TEX]

4. [tex]\int_{\frac{\Pi }{4}}^{\frac{\Pi }{2}} \frac{cotx}{1+sin^{9}x}dx[/tex]

Set
[TEX]{\color{Blue} u = sin x [/TEX] we have :

[tex]{\color{Blue} I = \int{\frac{du}{u(1 + u^9)}}[/tex]

Continue set
[TEX]{\color{Blue} t = u^9 [/TEX]

[tex] {\color{Blue} I = \int{\frac{dt}{9t(t + 1)}} = \int{\frac{(t + 1) - t}{9t(t + 1)}dt =.... [/tex]

5. [tex]I_5=\int_{0}^{\frac{\Pi }{4}}\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}dx[/QUOTE][/tex]

[TEX]{\color{Blue} I_5=\int\frac{1-2sin^{2}x}{1+sin2x}dx=\int \frac{cos2x}{1+sin2x}dx=\int \frac{d(sin2x)}{1+sin2x}=.... \ ( so \ easy )[/TEX]


6. [tex]\int_{\frac{\Pi }{4}}^{\frac{\Pi }{3}}\frac{cosx + sinx}{\sqrt{3+sin2x}}dx[/tex]

[TEX]{\color{Blue} I_6=\int \frac{sinx+cosx}{\sqrt{3+sin2x}}dx=\int \frac{sinx+cosx}{\sqrt{4-(sinx-cosx)^2} dx[/TEX]
Set
[TEX]{\color{Blue} sinx-cosx=2cosu \Rightarrow (cosx+sinx)dx=-2sinudu[/TEX]
[TEX]{\color{Blue} I_6=\int \frac{-2sinudu}{\sqrt{4(1-cos^2u)}}[/TEX]
7. [tex]\int_{0}^{\frac{\Pi }{6}}\frac{sin^{2}x}{sinx+\sqrt{3}cosx}dx[/tex]

Note:
[TEX]{\color{Blue} I_6=\int\frac{a.sin^2x+bsinxcosx+c.cos^2x}{msinx+ncosx}[/TEX]

[TEX]{\color{Blue} a.sin^2x+bsinxcosx+c.cos^2x=(p.sinx+qcosx)(msinx+ncosx)+r(sin^2x+cos^2x)[/TEX]
[TEX]{\color{Blue} \Rightarrow p;q;r[/TEX];);)
 
Last edited by a moderator:
S

suabo2010

Giúp t câu này nữa nhá. Gửi nhầm câu này thành câu 5. hic

[tex]\int_{\frac{-\Pi }{2} }^{\frac{\Pi }{2}} \frac{sinx.sin2x.cos5x}{e^{x} + 1}[/tex]
 
S

suabo2010

Ai học sách Toán 12 Cơ bản hem? Cho mình hỏi bài 3.10, 3.11 vs. Ai biết giải thì giải chi tiết giùm. Hix. Biết cách giải mà sao giải ra chẳng giống đáp án tẹo nào.
1.gif
 
D

drthanhnam

Giúp t câu này nữa nhá. Gửi nhầm câu này thành câu 5. hic

[tex]\int_{\frac{-\Pi }{2} }^{\frac{\Pi }{2}} \frac{sinx.sin2x.cos5x}{e^{x} + 1}[/tex]

Mình sẽ chứng minh bài toán tổng quát:
Nếu f(x) là hàm số chẵn thì ta luôn có:
[tex]I=\int_{-a}^{a}\frac{f(x)dx}{e^{x}+1}=\int_{0}^{a}f(x)dx[/tex]
Thật vậy, ta có:
[tex] \int_{-a}^{a}\frac{f(x)dx}{e^{x}+1}=\int_{-a}^{0}\frac{f(x)dx}{e^x+1}+\int_{0}^{a}\frac{f(x)dx}{e^x+1}[/tex]
Đặt x=-t , dx=-dt. đổi cận.
Ta được :
[tex]\int_{-a}^{0}\frac{f(x)dx}{e^x+1}=-\int_{a}^{0}\frac{f(t)dt}{e^{-t}+1}=\int_{0}^{a}\frac{e^tf(t)dt}{e^t+1}=\int_{0}^{a}\frac{e^xf(x)dx}{e^x+1}[/tex]
Vậy
[tex]I=\int_{0}^{a}\frac{e^xf(x)dx}{e^x+1}+\int_{0}^{a}\frac{f(x)dx}{e^x+1}=\int_{0}^{a}f(x)dx[/tex]
Trở lại bài toán trên, dễ thây: [tex]f(x)=sinx.sin2x. cos5x[/tex] là hàm số chẵn
Vậy tích phân cần tính tương đương với dạng:
[tex]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}sinx.sin2x.cos5x.dx[/tex]
Cái này dùng công thức nhân trong lượng giác để biến đổi rồi giải tiếp nhé.
Gặp các bài khác tương tự, bạn cũng có thể giải như vậy.
Thân!
 
S

suabo2010

Bạn có thể chỉ mình làm bài nì đc k?

[tex]\int_{\frac{1}{2}}^{2} \left ( 1+x-\frac{1}{x} \right ). e^{x+\frac{1}{x}}dx[/tex]
49.gif
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghondo94

Bạn có thể chỉ mình làm bài nì đc k?

[tex]\int_{\frac{1}{2}}^{2} \left ( 1+x-\frac{1}{x} \right ). e^{x+\frac{1}{x}}dx[/tex]
49.gif


Bài này mình làm mấy lần rồi , haizzz

[TEX]{\color{Blue} I=\int e^{x+\frac{1}{x}}dx+\int (x-\frac{1}{x})e^{x+\frac{1}{x}}dx =x.e^{x+\frac{1}{x}}-\int x.(1-\frac{1}{x^2})e^{x+\frac{1}{x}}+\int (x-\frac{1}{x})e^{x+\frac{1}{x}}dx =x.e^{x+\frac{1}{x}}[/TEX];););)

Ổn chứ!!
 
Top Bottom