[Toán 12]-Thách đấu toàn diễn đàn

D

dang_langthang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nói là thách đấu để mọi người chú ý chứ ko hề có thâm ý gì,mong các bạn thông cảm nhé :D
Cho [TEX]x,y>0[/TEX] thoả mãn
[TEX]x^2+y^2=xy+1[/TEX]
Tìm min của
[TEX]A=\frac{x}{\sqrt{2(y+1)-x(x+1)}}+\frac{y}{\sqrt{2(x+1)-y(y+1)}}[/TEX]
( các mod toán vào thử sức nhé
kachia,giangln,potter,thancuc,......)
 
C

ctsp_a1k40sp

Nói là thách đấu để mọi người chú ý chứ ko hề có thâm ý gì,mong các bạn thông cảm nhé :D
Cho [TEX]x,y>0[/TEX] thoả mãn
[TEX]x^2+y^2=xy+1[/TEX]
Tìm min của
[TEX]A=\frac{x}{\sqrt{2(y+1)-x(x+1)}}+\frac{y}{\sqrt{2(x+1)-y(y+1)}}[/TEX]
( các mod toán vào thử sức nhé
kachia,giangln,potter,thancuc,......)

Bài này chưa đủ khó để mang ra thách đấu ...

Solution:

Ta có

[TEX]\frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1}=\frac{x^2+y^2+x+y}{xy+1+x+y}=1[/TEX]

đặt [TEX]\frac{x}{y+1}=a,\frac{y}{x+1}=b[/TEX]

được [TEX]a,b>0[/TEX] và

[TEX]a+b=1[/TEX]

Mặt khác

[TEX]2(y+1)-x(x+1)=(y+1)^2+(1-x^2-y^2)-x=(y+1)^2-xy-x=(y+1-x)(y+1)=\frac{y+1-x}{y+1}.(y+1)^2=(1-a)(y+1)^2[/TEX]

tương tự

[TEX]2(x+1)-y(y+1)=(1-b)(1+x)^2[/TEX]

nên

[TEX]A=\frac{x}{\sqrt{2(y+1)-x(x+1)}}+\frac{y}{\sqrt{2(x+1)-y(y+1)}}[/TEX]

[TEX]=\frac{x}{(y+1)\sqrt{1-a}}+\frac{y}{(x+1)\sqrt{1-b}}[/TEX]

[TEX]=\frac{a}{\sqrt{1-a}}+\frac{b}{\sqrt{1-b}}[/TEX]

[TEX]=\frac{a}{\sqrt{b}}+\frac{b}{\sqrt{b}}[/TEX]

suy ra

[TEX]A^2=\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{a}+2\sqrt{ab}[/TEX]

[TEX]=\frac{a^3+b^3}{ab}+2\sqrt{ab}[/TEX]

[TEX]=\frac{(a+b)^3-3ab(a+b)}{ab}+2\sqrt{ab}[/TEX]

[TEX]=\frac{1}{ab}-3+2\sqrt{ab}[/TEX]

ta cần chứng minh

[TEX]A^2 \geq 2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{ab}+2\sqrt{ab} \geq 5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{4ab}+\frac{1}{4ab}+2\sqrt{ab} \geq 5(*)[/TEX]

thật vậy

do [TEX]a+b=1[/TEX] suy ra

[TEX]ab \leq \frac{(a+b)^2}{4}=\frac{1}{4}[/TEX]

nên ta được hai bất đẳng thức

[TEX]+)\frac{3}{4ab}\geq 3[/TEX]

[TEX]+)\frac{1}{4ab}+2\sqrt{ab} \geq 2\sqrt{\frac{1}{2\sqrt{ab}}} \geq 2[/TEX]

cộng chúng lại ta có

[TEX]\frac{3}{4ab}+\frac{1}{4ab}+2\sqrt{ab} \geq 5[/TEX]

tức là [TEX](*)[/TEX] đã được chứng minh

Ta có bất đẳng thức đúng ;)
 
A

anhtuan_2206

Bài trên bạn giải khá rườm . Như cách giải của bạn thì A min được tìm bằng phương pháp đoán nghiệm . Rồi bạn đi CM nghiệm bạn đoán là đúng . Cách làm ko hợp lý .

Giả sử : [TEX]Amin=1[/TEX] là kết quả của bài toán thì giá trị [TEX]A=2[/TEX] cũng nằm trong khoảng [TEX]> Amin=1[/TEX] . Vì thế ta có [TEX]BDT[/TEX] là điều hiển nhiên , và bạn chỉ việc đi [TEX]CM[/TEX] lại [TEX]BDT[/TEX] đó.

Từ biện luận trên có thể đưa ra kết luận bài toán của bạn chưa đúng

Tôi xin nêu ra chỗ nhầm lẫn của bạn : Cả bài có 1 chữ suy ra , và dưới chỗ suy ra đó bạn đã viết nhầm , cái đó bạn tự sửa

Còn về cả bài giải của bạn thì tôi đã nêu biện luận như trên , bạn xem xét lại và hãy CM lại xem
 
C

ctsp_a1k40sp

Bài trên bạn giải khá rườm . Như cách giải của bạn thì A min được tìm bằng phương pháp đoán nghiệm . Rồi bạn đi CM nghiệm bạn đoán là đúng . Cách làm ko hợp lý .
-Thứ nhất tớ thấy cách giải này có thể chấp nhận được và ko hề rườm.Do diễn đàn có nhiều thành viên tham gia nên tớ post lời giải chi tiết , dễ nhìn chứ để hiểu nhau chỉ cần 1,2 dòng
-Thứ hai hầu hết các bài bất đẳng thức cấp trung học dấu bằng xảy ra tại vị trí các biến bằng nhau nên ko có gì là ko hợp lý khi làm thế này
-Thứ ba theo bạn bảo cách làm này là mò ,là ko có cơ sở ...
nhưng thực ra "pp đoán nghiệm đó" là 1 pp chung để giải bất đẳng thức.nó còn gọi là " chọn điểm rơi,...".PP này rất hữu hiệu và được sử dụng rất nhiều

Giả sử : [TEX]Amin=1[/TEX] là kết quả của bài toán thì giá trị [TEX]A=2[/TEX] cũng nằm trong khoảng [TEX]> Amin=1[/TEX] . Vì thế ta có [TEX]BDT[/TEX] là điều hiển nhiên , và bạn chỉ việc đi [TEX]CM[/TEX] lại [TEX]BDT[/TEX] đó.
Bạn xem lại nhé.mình viết là [TEX]A^2 \geq 2[/TEX] chứ ko phải là [TEX]A^2>2[/TEX]
Và điều quan trọng nhất là dấu "=" của bất đẳng thức xảy ra nên ta có thể kết luận giá trị nhỏ nhất là [TEX]A=\sqrt{2}[/TEX]
bạn chú ý tìm min có nghĩa là phải chỉ ra giá trị nhỏ nhất có thể đạt được chứ ko phải là
bạn chỉ ra 1 giá trị bất kì < A rồi kết luân nó là min đâu nhé
VD:A>-100000 thì -100000 là min à??
P/s:bài này cần chứng minh [TEX]A \geq \sqrt{2}[/TEX]
Nói thêm 1 chút: theo lời bạn giả sử A min =1 và 2 cũng nằm trong khoảng >Amin=1
.ta đi chứng minh A>2.
rồi kết luận bdt đúng và A min=2
Cái này là sai hoàn toàn.


Từ biện luận trên có thể đưa ra kết luận bài toán của bạn chưa đúng

Tôi xin nêu ra chỗ nhầm lẫn của bạn : Cả bài có 1 chữ suy ra , và dưới chỗ suy ra đó bạn đã viết nhầm , cái đó bạn tự sửa
Bạn trích dẫn chỗ đó ra được ko?
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuan_2206

Bạn xem lại nhé.mình viết là [TEX]A^2 \geq 2[/TEX] chứ ko phải là [TEX]A^2>2[/TEX]
Và điều quan trọng nhất là dấu "=" của bất đẳng thức xảy ra nên ta có thể kết luận giá trị nhỏ nhất là [TEX]A=\sqrt{2}[/TEX]
bạn chú ý tìm min có nghĩa là phải chỉ ra giá trị nhỏ nhất có thể đạt được chứ ko phải là
bạn chỉ ra 1 giá trị bất kì < A rồi kết luân nó là min đâu nhé
VD:A>-100000 thì -100000 là min à??
P/s:bài này cần chứng minh [TEX]A \geq \sqrt{2}[/TEX]
Nói thêm 1 chút: theo lời bạn giả sử A min =1 và 2 cũng nằm trong khoảng >Amin=1
.ta đi chứng minh A>2.
rồi kết luận bdt đúng và A min=2
Cái này là sai hoàn toàn.

Bạn hiểu nhầm ý tôi rồi , cứ cho là [TEX]Amin=2[/TEX] thì [TEX]A[/TEX] có thể đạt các giá trị [TEX] 2 ; 3 ; 4 ; ......[/TEX] , như thế sao bạn ko đoán rằng [TEX]Amin=3 ; 4...[/TEX] rồi đi CM [TEX]Amin=3 ;4...[/TEX] mà lại có thể đoán chắc rằng [TEX]Amin=2[/TEX]. Thần thánh

Chỗ sai này: [TEX]\frac{a}{\sqrt[]{b}} + \frac{b}{\sqrt[]{b}}[/TEX]
chắc chỗ này bạn nhầm thôi, đúng ko thần thánh
 
C

ctsp_a1k40sp

Chỗ sai này: [TEX]\frac{a}{\sqrt[]{b}} + \frac{b}{\sqrt[]{b}}[/TEX]
chắc chỗ này bạn nhầm thôi, đúng ko thần thánh

ok.Chỗ đó là
[TEX]\frac{a}{\sqrt[]{b}} + \frac{b}{\sqrt[]{a}}[/TEX] type bị lỗi do bài quá dài
Bạn hiểu nhầm ý tôi rồi , cứ cho là [TEX]Amin=2[/TEX] thì [TEX]A[/TEX] có thể đạt các giá trị [TEX] 2 ; 3 ; 4 ; ......[/TEX] , như thế sao bạn ko đoán rằng [TEX]Amin=3 ; 4...[/TEX] rồi đi CM [TEX]Amin=3 ;4...[/TEX] mà lại có thể đoán chắc rằng [TEX]Amin=2[/TEX]. Thần thánh

cái này thì giải nhiều sẽ quen.tớ nói trên rồi,bình thường các bài bdt sẽ đạt dấu = khi các biến bằng nhau
và khi thay các biến bằng nhau tức là [TEX]x=y[/TEX] vào thì ta sẽ tính được [TEX]x=y=1[/TEX]
thay [TEX]x=y=1[/TEX] vào A ta sẽ được [TEX]A=\sqrt{2}[/TEX]
và khi đó ta đi chứng minh [TEX]A \geq \sqrt{2}.[/TEX]
công đoạn này thì tự làm....
Cái đó gọi là pp mò nghiệm như cậu bảo đó.nhưng mò có cơ sở và tính toán đàng hoàng

Thường thì khi thi học sinh chỉ gặp những dạng bài đạt dấu = tại các biến bằng nhau
rất hiếm khi đạt được đẳng thức khi các biến lệch nhau
ví dụ khi [TEX]x=0,y=1[/TEX]
đối với mấy dạng như thế thì có pp làm khác...
 
A

anhtuan_2206

Thường thì khi thi học sinh chỉ gặp những dạng bài đạt dấu = tại các biến bằng nhau
rất hiếm khi đạt được đẳng thức khi các biến lệch nhau
ví dụ khi [TEX]x=0,y=1[/TEX]
đối với mấy dạng như thế thì có pp làm khác...

bạn chỉ pp làm mấy dạng này giúp tôi với , tôi còn dốt lắm , chưa hiểu gì về BDT cả , còn cái khác thì cũng tạm gọi là khá
 
T

thandongdatviet1991

:)&gt;-Chào mọi người.cho mình tham gia nhé:D
Cho :[TEX]a+b=1[/TEX]
Tìm min A =[TEX]\frac{a}{\sqrt[]{b}} + \frac{b}{\sqrt[]{a}}[/TEX]
Mình gõ công thức toán chậm lắm,lại đang mệt mình làm hơi tắt nhé mong mọi người thông cảm!
Đặt [TEX]\sqrt{a}=x[/TEX]
[TEX]\sqrt{b}=y[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] và xy=[TEX]\frac{t^2-1}{2}[/TEX] với X+y=t thuộc[1,[TEX]\sqrt{2}[/TEX]]\Rightarrow A= [TEX]\frac{x^3+y^3}{xy}[/TEX]=-t+
([TEX]\frac{2t}{t^2-1}[/TEX])
Đặt A=F(X) Tính đạo hàm dễ thầy f(x)\leq0 \Rightarrowhàm số nghịch biến
MinA= F([TEX]\sqrt{2}[/TEX])=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]!!!!!!!!
Sử dụng bất đẳng thức để chứng minh là hay rồi,nhưng đây là chuyên đè dành cho mem 12 .Hãy sử dụng triệt để phương pháp hàm số nhé.Chúc mọi người học tốt.
 
Last edited by a moderator:
T

thandongdatviet1991

Nhân tiện cho mình hỏi:Mình đã dung phần mềm frerfox3.0 và dùng 256 màu của phần mềm .nhưng màn hình nhoè nhoẹt màu,đau cả mắt.mình đã thử vào lai và bỏ chọn dùng 256 màu nhưng màn hình vẫn thế .Mình muốn màn hình như cũ .các cậu giúp mình với ,nhớ giải thích chi tiết nhé ,cản ơn
 
A

anhtuan_2206

:)&gt;-Chào mọi người.cho mình tham gia nhé:D
Cho :[TEX]a+b=1[/TEX]
Tìm min A =[TEX]\frac{a}{\sqrt[]{b}} + \frac{b}{\sqrt[]{a}}[/TEX]
Mình gõ công thức toán chậm lắm,lại đang mệt mình làm hơi tắt nhé mong mọi người thông cảm!
Đặt [TEX]\sqrt{a}=x[/TEX]
[TEX]\sqrt{b}=y[/TEX]\Rightarrow [TEX]x^2+y^2=1[/TEX] và xy=[TEX]\frac{t^2-1}{2}[/TEX] với X+y=t thuộc[1,[TEX]\sqrt{2}[/TEX]]\Rightarrow A= [TEX]\frac{x^3+y^3}{xy}[/TEX]=-t+
([TEX]\frac{2t}{t^2-1}[/TEX])
Đặt A=F(X) Tính đạo hàm dễ thầy f(x)\leq0 \Rightarrowhàm số nghịch biến
MinA= F([TEX]\sqrt{2}[/TEX])=[TEX]\sqrt{2}[/TEX]!!!!!!!!
Sử dụng bất đẳng thức để chứng minh là hay rồi,nhưng đây là chuyên đè dành cho mem 12 .Hãy sử dụng triệt để phương pháp hàm số nhé.Chúc mọi người học tốt.

bạn tự biên tự diễn à , post bài cho mọi người làm ko post , lại post bài rồi tự mình giải , có bài nào hay thì post lên mọi người ko làm dc rồi hãy làm , nếu như bạn thì phải giới thiệu 1 phương pháp giải nào đó, chứ thế này người ta cho rằng bạn kheo đấy :))
 
T

thandongdatviet1991

anhtuan_2206 rờ lại trán xem có nóng ko .Đây là vấn đề mà bạn và ctsp_ák40sp đang tranh cãi còn gì .mình thấy lời giải của bạn ctsp_a1k40sp quá phức tạp nên bổ sung thôi !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
N

nguyenminh44

Nói là thách đấu để mọi người chú ý chứ ko hề có thâm ý gì,mong các bạn thông cảm nhé :D
Cho [TEX]x,y>0[/TEX] thoả mãn
[TEX]x^2+y^2=xy+1[/TEX]
Tìm min của
[TEX]A=\frac{x}{\sqrt{2(y+1)-x(x+1)}}+\frac{y}{\sqrt{2(x+1)-y(y+1)}}[/TEX]
( các mod toán vào thử sức nhé
kachia,giangln,potter,thancuc,......)
Dù không nằm trong danh sách liệt kê, nhưng dù sao cũng là một mod Toán, tớ vào thử sức đây. :)
Phần đầu làm giống cách của ctsp.
Ta có [TEX]\frac{x}{y+1}+\frac{y}{x+1}=1[/TEX]
Do x, y dương nên ta đặt [TEX]\frac{x}{y+1} = sin^2 t; \frac{y}{x+1}=cos^2t[/TEX] với [TEX]t \in \(0;\frac{\pi}{2})[/TEX]

Biến đổi một hồi ta thu được

[TEX]A=\frac{sin^2t}{cost}+\frac{cos^2t}{sint} \geq 2\frac{sin^2t+ cos^2t}{sint+cost}[/TEX] [TEX](*)[/TEX]

[TEX]=\frac{2}{\sqrt{2}sin{(t+\frac{\pi}{4})}} \geq \sqrt{2}[/TEX]

Chứng minh phần [TEX](*)[/TEX] vô cùng đơn giản bằng cách quy đồng chuyển vế
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]t=\frac{\pi}{4}[/TEX] hay x=y=1
 
Top Bottom