[Toán 12]-Thắc mắc cần gấp

C

cohoctro_91

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán:
cho h/s: y=2.x^3+3(m-1).x^2+6m(1-2m).x
tìm giá trị của m để:
a> hàm số có các điểm cực trị nằm trên đường thẳng : y=-4.x
b>đường thẳng đi qua các điểm cực trị vuông góc với đường thẳng : y=x+1

BL:(mình ghi các ý sơ lược cách giải thế này nhé)
...
y'=6.x^2+6(m-1).x+6m.(1-2m)
tính được với 'm #3' h/s có 2 cực trị :M(x1;y1) N(x2;y2)
tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là:
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)
(phần này thì đúng rồi)
nhưng tiếp theo trong giải ghi là :
a> để các diểm cực trị nằm trên đường thẳng y=-4.x :
-(3m-1)^2=-4 và (m^2 -m)(2m-1)=0
=> m=1
b>đk :
-(3m-1)^2.1=-1
mình thắc mắc là sao lại lấy " -(3m-1) ^2" trong 2 điều kiện ở câu a> và b> nhỉ vì đường thẳng đi qua 2 cực trị có hệ số a=(3m-1)^2 thì phải lấy trong đk là " (3m-1)^2"
mà nếu lấy "(3m -1)^2 thì lại vô nghiệm à?

ai giúp mình với .thanhk!
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

chẳng hiểu gì...................................................................................................
 
P

potter.2008

bài toán:
cho h/s: y=2.x^3+3(m-1).x^2+6m(1-2m).x
tìm giá trị của m để:
a> hàm số có các điểm cực trị nằm trên đường thẳng : y=-4.x
b>đường thẳng đi qua các điểm cực trị vuông góc với đường thẳng : y=x+1
BL:(mình ghi các ý sơ lược cách giải thế này nhé)
...
y'=6.x^2+6(m-1).x+6m.(1-2m)
tính được với m #3 h/s có 2 cực trị M(x1;y1) N(x2;y2)
tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)
a> để các diểm cực trị nằm trên đường thẳng y=-4.x
-(3m-1)^2=-4 và (m^2 -M)(2m-1)=0
=> m=1
b>đk :
-(3m-1)^2.1=-1
mình thắc mắc là sao lại lấy " -(3m^2-1)" trong 2 điều kiện ở câu a> và b> nhỉ vì đường thẳng đi qua 2 cực trị thì phải là " (3m^2-1)^2"
mà nếu lấy "(3m^2 -1)^2 thì lại vô nghiệm à?
ai giúp mình với .thanhk!

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917

hình như cậu nhầm chỗ nào thì phải
câu này : 'mình thắc mắc là sao lại lấy " -(3m^2-1)" trong 2 điều kiện ở câu a> và b> nhỉ vì đường thẳng đi qua 2 cực trị thì phải là " (3m^2-1)^2" .
ở điều kiện a, b đều có -(3m-1)^2.1=-1 ko phải là -(3m^2-1) .....cậu xem lại tí nhé ;):D:D

à cậu gõ lại cái CT lun cái khó đọc quá link nè
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
:D
 
C

cohoctro_91

hì cái đó mình ghi nhầm tí chỉnh lại rùi may mà có hary nhắc đó (cảm ơn hary)ko thì chẳng có ai hiểu
mình cũng muốn ghi rõ ràng chư nhưng mà ngại ghi quá .mong ccacs bạn thông cảm mà giúp đỡ mình nha
ko hiểu thì các bạn cố gắng ghi ra giấy choi mình với mình đang cần gấp cái đó (
ai ko hiểu nữa thì liên hệ với mình
nick :cohoctro_91
cảm ơn !
 
P

potter.2008

bài toán:
cho h/s: y=2.x^3+3(m-1).x^2+6m(1-2m).x
tìm giá trị của m để:
a> hàm số có các điểm cực trị nằm trên đường thẳng : y=-4.x
b>đường thẳng đi qua các điểm cực trị vuông góc với đường thẳng : y=x+1

BL:(mình ghi các ý sơ lược cách giải thế này nhé)
...
y'=6.x^2+6(m-1).x+6m.(1-2m)
tính được với 'm #3' h/s có 2 cực trị :M(x1;y1) N(x2;y2)
tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là:
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)
(phần này thì đúng rồi)
nhưng tiếp theo trong giải ghi là :
a> để các diểm cực trị nằm trên đường thẳng y=-4.x :
-(3m-1)^2=-4 và (m^2 -m)(2m-1)=0
=> m=1
b>đk :
-(3m-1)^2.1=-1
mình thắc mắc là sao lại lấy " -(3m-1) ^2" trong 2 điều kiện ở câu a> và b> nhỉ vì đường thẳng đi qua 2 cực trị có hệ số a=(3m-1)^2 thì phải lấy trong đk là " (3m-1)^2"
mà nếu lấy "(3m -1)^2 thì lại vô nghiệm à?

ai giúp mình với .thanhk!

sr nha .. hôm qua hơi bận nên chưa giúp được ...

cái thắc mắc của cậu nằm ở chỗ là ..cái mà cậu bảo là đúng rùi : ( sai ở chỗ bảo là đúng rùi:p:p:D):D..
PT đường thẳng đi qua hai điểm cực trị là :
[tex]y= - (3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1) [/tex] (sai chút xíu ở chỗ đường thẳng này thui)..cậu thử tính lại xem nhé ...
 
H

huathieulam

bài toán:
cho h/s: y=2.x^3+3(m-1).x^2+6m(1-2m).x
tìm giá trị của m để:
a> hàm số có các điểm cực trị nằm trên đường thẳng : y=-4.x
b>đường thẳng đi qua các điểm cực trị vuông góc với đường thẳng : y=x+1

BL:(mình ghi các ý sơ lược cách giải thế này nhé)
...
y'=6.x^2+6(m-1).x+6m.(1-2m)
tính được với 'm #3' h/s có 2 cực trị :M(x1;y1) N(x2;y2)
tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là:
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)
(phần này thì đúng rồi)
nhưng tiếp theo trong giải ghi là :
a> để các diểm cực trị nằm trên đường thẳng y=-4.x :
-(3m-1)^2=-4 và (m^2 -m)(2m-1)=0
=> m=1
b>đk :
-(3m-1)^2.1=-1
mình thắc mắc là sao lại lấy " -(3m-1) ^2" trong 2 điều kiện ở câu a> và b> nhỉ vì đường thẳng đi qua 2 cực trị có hệ số a=(3m-1)^2 thì phải lấy trong đk là " (3m-1)^2"
mà nếu lấy "(3m -1)^2 thì lại vô nghiệm à?

ai giúp mình với .thanhk!

Phương trìng đường thẳng Sao lai có dang :tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là:
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)[/COLOR](LÀ Sai Rùi
 
H

harry18

Phương trìng đường thẳng Sao lai có dang :tìm được ptdt đi qua 2 điểm M,N là:
y=(3m-1)^2.x+(m^2-m)(2m-1)[/COLOR](LÀ Sai Rùi
Đó đúng là phương trình đường thẳng mà. Ý bạn ấy hỏi là tại sao ở ý sau họ lại lấy hệ số a là -[TEX](3m-1) ^2[/TEX] chứ không phải là [TEX](3m-1)^2[/TEX] như phương trình trên
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom