[Toán 12] phương trình mũ

N

nguyenbahiep1

[laTEX]2^{\frac{3x+30}{x-10}} = 3^{-3}.3^{\frac{3x+15}{x-15}} \\ \\ 2^{\frac{3x+30}{x-10}} =3^{\frac{60}{x-15}} \\ \\ \frac{3x+30}{x-10} = \frac{60.log_23}{x-15}\\ \\ (x+10).(x-15) = log_23 . 20.(x-10) \\ \\ x^2 - 5x - 150 - 20.log_23.x + 200.log_23 = 0 \\ \\ x^2 - 5.(1 + 4.log_23).x + 200.log_23 -150 = 0[/laTEX]

đây là pt bậc 2 đối với x rồi bạn tự làm tiếp
 
N

nguyenngocchaugv

[laTEX]2^{\frac{3x+30}{x-10}} = 3^{-3}.3^{\frac{3x+15}{x-15}} \\ \\ 2^{\frac{3x+30}{x-10}} =3^{\frac{60}{x-15}} \\ \\ \frac{3x+30}{x-10} = \frac{60.log_23}{x-15}\\ \\ (x+10).(x-15) = log_23 . 20.(x-10) \\ \\ x^2 - 5x - 150 - 20.log_23.x + 200.log_23 = 0 \\ \\ x^2 - 5.(1 + 4.log_23).x + 200.log_23 -150 = 0[/laTEX]

đây là pt bậc 2 đối với x rồi bạn tự làm tiếp

cái phương trình bậc 2 này phải giải làm sao bạn, mình giải kiểu denta chắc mai mới ra quá, dạng bậc 2 này mình chưa thấy
 
N

nguyenbahiep1

cái phương trình bậc 2 này phải giải làm sao bạn, mình giải kiểu denta chắc mai mới ra quá, dạng bậc 2 này mình chưa thấy

bạn tính delta bình thường theo pp thì chỉ cần ra được pt bậc 2 là xong, còn nghiệm đẹp hay xấu là do đề bài ra thôi

các log chỉ là các con số thôi có vấn đề gì đâu
 
Top Bottom