[Toán 12] Phương trình logarit

saklovesyao

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng bảy 2011
3,571
116
286
TP, NCKT, ĐĐ, HN :))
me.zing.vn
  • Like
Reactions: LN V

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Giải phương trình: $log_3(x+2)^3=log_2(x+1)^2$

Em đã thử bằng phương pháp ẩn phụ nhưng không ra kết quả. Giải bằng máy tính được kết quả bằng 7 ạ. Mong được mọi người hướng dẫn cách giải. Em xin cảm ơn
ĐK: $x >-1$
Đặt $\log_3(x+2)^3=\log_2(x+1)^2=t$
$\rightarrow 3^{t/3}-2^{t/2}=1 \rightarrow 2^{t/2}=3^{t/3}-1$
Xét $f(t)=3^{t/3}-2^{t/2}$
$f'(t)=3^{t/3}.\dfrac{\ln 3}{3}-2^{t/2}.\dfrac{\ln 2}{2}=3^{t/3}.\dfrac{\ln 3}{3}-(3^{t/3}-1).\dfrac{\ln 2}{2}=3^{t/3}.(\dfrac{\ln 3}{3}-\dfrac{\ln 2}{2})+\dfrac{\ln 2}{2}>0$
Vậy $f(t)$ luôn đồng biến, suy ra $f(t)=1$ có nghiệm duy nhất
Ta thấy $f(1)=1$ (thỏa mãn) $\rightarrow t=1 \rightarrow x=7$
 
Top Bottom