[Toán 12] Những bài nguyên hàm mình không làm được

V

vivietnam

1/ \[I = \int {\dfrac{{2x}}{{x + \sqrt {{x^2} - 1} }}dx} \]

Nhận thấy $ x-\sqrt{x^2-1} $khác 0 với x thuộc TXĐ
$ I=\displaystyle \int \dfrac{2x(x-\sqrt{x^2-1})}{(x+\sqrt{x^2-1})(x-\sqrt{x^2-1})}$
$I=\displaystyle \int (2x^2-2x.\sqrt{x^2-1})dx $
$I=\dfrac{2x^3}{3}-\dfrac{(x^2-1)^{\frac{3}{2}}}{\dfrac{3}{2}}+C $
 
Last edited by a moderator:
Q

quockhanhvietnam

3/ \[I = \int {\dfrac{{dx}}{{(x + 1)\sqrt {{x^2} + 2x + 2} }}} \]
4/ \[I = \int {\dfrac{{dx}}{{1 + \sqrt x + \sqrt {x + 1} }}} \]
5/ \[I = \int {\dfrac{{dx}}{{\sqrt[3]{{x + 1}}\sqrt[3]{{{{(x + 1)}^2} + 1}}}}} \]
 
V

vivietnam


5/ \[I = \int {\dfrac{{dx}}{{\sqrt[3]{{x + 1}}\sqrt[3]{{{{(x + 1)}^2} + 1}}}}} \]
Câu 5
$ x+1=tant \Longrightarrow dx=\dfrac{dt}{cos^2t} $
$I=\displaystyle \int \dfrac{dt}{tan^{\dfrac{1}{3}}t.cos^2t.\dfrac{1}{cos^{\dfrac{2}{3}}t}}$
$I=\displaystyle\int\dfrac{dt}{\sqrt[3]{sint}.cost}=\displaystyle \int\dfrac{d(sint)}{\sqrt[3]{sint}.(1-sin^2t)}$
đặt $ sint=u^3 \Longrightarrow d(sint)=3u^2du $
$I=\displaystyle\int \dfrac{3udu}{1-u^6}= \dfrac{3}{2}\displaystyle\int \dfrac{d(u^2)}{1-u^6}=\dfrac{3}{2}\displaystyle\int \dfrac{d(v)}{1-v^3}=.....$
 
Last edited by a moderator:
G

giahung341_14

4/ \[I = \int {\dfrac{{dx}}{{1 + \sqrt x + \sqrt {x + 1} }}} \]
6/ \[I = \int {\dfrac{{\sin x}}{{1 + \sin 2x}}dx} \]
7/ \[I = \int {\dfrac{{{x^6}}}{{1 + {x^{12}}}}dx} \]
9/ \[I = \int\limits_1^2 {\frac{{dx}}{{(2x + 3)\sqrt {{x^2} + 3x - 1} }}} \]
10/ \[I = \int\limits_0^1 {\frac{{(4x + 7)dx}}{{(2x + 5)\sqrt {2{x^2} + x + 1} }}} \]

Giúp mình các câu trên nhé các bạn.
 
N

nguyenbahiep1

9/ \[I = \int\limits_1^2 {\frac{{dx}}{{(2x + 3)\sqrt {{x^2} + 3x - 1} }}} \]
10/ \[I = \int\limits_0^1 {\frac{{(4x + 7)dx}}{{(2x + 5)\sqrt {2{x^2} + x + 1} }}} \]

Giúp mình các câu trên nhé các bạn.


phương pháp làm của dạng

[laTEX]\int\frac{(Ax+B)dx}{(k.x + \alpha)^n.\sqrt{ax^2+b.x+c}} [/laTEX]

[laTEX]k.x + \alpha = \frac{1}{t}[/laTEX]
 
V

vivietnam

K

kimxakiem2507

[TEX]I=\int\frac{sinx}{1+sin2x}dx[/TEX]

Chú ý cách phân tích để ứng dụng vào những bài tương tự :

[TEX]1+sin2x=(sinx+cosx)^2=2cos^2(x-\frac{\pi}{4})[/TEX]

[TEX] sinx=sin(x-\frac{\pi}{4}+\frac{\pi}{4})=\frac{1}{\sqrt2}[sin(x-\frac{\pi}{4})+cos(x-\frac{\pi}{4})][/TEX]

[TEX]I=\frac{1}{2sqrt2}\int[\frac{sin(x-\frac{\pi}{4})}{cos^2(x-\frac{\pi}{4})}+\frac{cos(x-\frac{\pi}{4})}{cos^2(x-\frac{\pi}{4})}]dx=\frac{1}{2sqrt2}[\int\frac{-d(cos(x-\frac{\pi}{4}))}{cos^2(x-\frac{\pi}{4})}+\int\frac{d(sin(x-\frac{\pi}{4}))}{1-sin^2(x-\frac{\pi}{4})}]=\frac{1}{2sqrt2}[\frac{1}{cos(x-\frac{\pi}{4})}+\frac{1}{2}ln(\frac{1+sin(x-\frac{\pi}{4})}{1-sin(x-\frac{\pi}{4})})]+C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom