(TOÁN 12) Hình ko gian

D

dungnhi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho khối lập phương ABCD.A'B'C'D' cạnh a. K là trung điểm của DD' . Tính kc giữa CK và A'D
2. Cho khối chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a, [TEX]SA \bot (ABCD)[/TEX] và SA= 2a. B', D' là hình chiếu của A trên SB, SD.(AB'D') cắt SC tại C'. Tính V S.AB'C'D'
 
S

snowwolf_cry

1.Cho khối lập phương ABCD.A'B'C'D' cạnh a. K là trung điểm của DD' . Tính kc giữa CK và A'D
2. Cho khối chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a, [TEX]SA \bot (ABCD)[/TEX] và SA= 2a. B', D' là hình chiếu của A trên SB, SD.(AB'D') cắt SC tại C'. Tính V S.AB'C'D'
tớ thấy bài 1 thì dễ rồi
khoảng cách từ CK đến DA' chính là khoảng cách từ K đến đường thẳng DA'
Còn bài 2 thì tớ bị mắc ở chỗ tính tỉ lệ giữa SC với SC'
bảo dùm mình với ha!
 
H

huyenpro167

tớ thấy bài 1 thì dễ rồi
khoảng cách từ CK đến DA' chính là khoảng cách từ K đến đường thẳng DA'
Còn bài 2 thì tớ bị mắc ở chỗ tính tỉ lệ giữa SC với SC'
bảo dùm mình với ha!
ko cậu bị nhầm hả:1khoảng cách giữa 2 đường thẳng chéo nahu cơ mà
còn bài 2 :chia thể tích 2 rồi tính tỉ lệ từng phần chắc còn SC. SC'
 
T

tuyetnhung198

1.Cho khối lập phương ABCD.A'B'C'D' cạnh a. K là trung điểm của DD' . Tính kc giữa CK và A'D
2. Cho khối chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a, [TEX]SA \bot (ABCD)[/TEX] và SA= 2a. B', D' là hình chiếu của A trên SB, SD.(AB'D') cắt SC tại C'. Tính V S.AB'C'D'

Bài 1: Kéo dài tia CK

Dựng D'H vuông góc với tai CK. Khoảng cách cần tìm chính là đoạn D'H

Bài 2:

Ta thấy [TEX] \ AB ' \bot (SBC) \Rightarrow AB ' \bot SC[/TEX] {cái này bạn tự CM nhá, ko khó lắm đâu}

Tương tự [TEX] \ AD ' \bot SC[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (AB ' D ' ) \bot SC \Rightarrow AC ' \bot SC[/TEX]

Từ đó áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông SAC có AC ' là đường cao, khi đó bạn sẽ tìm đc tỉ số [TEX] \ \frac{SC '}{SC}[/TEX]

Lại có:

[TEX]\frac{V_{S.AB 'C ' D '}}{V_{S.ABCD}} = \frac{V_{S.AB 'C ' }}{V_{S.ABCD}}+\frac{V_{S.AC ' D '}}{V_{S.ABCD}} = \frac{SA.SB ' .SC '}{SA.SB.SC} + \frac{SA.SC ' . SD '}{SA.SC.SD} = ...... \\ \Rightarrow V_{S.AB ' C ' D '} [/TEX]

Bạn thông cảm mình ko có máy tính nên ko tính ra số cụ thể đc

:):)
 
S

snowwolf_cry

ờ mình nhầm cảm ơn bạn đã chỉ giúp!
chết thật cái này mà cũng sai T_T
 
D

dungnhi

1.Cho khối lập phương ABCD.A'B'C'D' cạnh a. K là trung điểm của DD' . Tính kc giữa CK và A'D

Gọi I là trung điểm của B'B thì CK//(DA'I) khi đó d(CK; DA') = d(CK;(DA'I)) =d( K; (DA'I)) = d

[TEX]V_{KA'DI}= \frac{1}{12} V_{ABCD.A'B'C'D'} = d. S_{A'DI}. \frac{1}{3}[/TEX]
Tính [TEX]S_{A'DI}: [/TEX]H là trung điểm AA', kẻ [TEX]HJ \bot DA' [/TEX]=> [TEX]IJ\bot DA' [/TEX]=> [TEX]S_{A'DI} = DA'. IJ /2[/TEX]=> [TEX]d = \frac{V_{KA'DI}}{S_{A'DI}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dungnhi

Khối chóp S.ABCD có đáy là hình bình hành. M,N,P là trung điểm của AB, AD, SC. Ch/m (MNP) chia khối chóp thành 2 phần có thể tích bằng nhau.:)
 
N

nangphale_nth

Gọi I là trung điểm của B'B thì CK//(DA'I) khi đó d(CK; DA') = d(CK;(DA'I)) =d( K; (DA'I)) = d

[TEX]V_{KA'DI}= \frac{1}{12} V_{ABCD.A'B'C'D'} = d. S_{A'DI}. \frac{1}{3}[/TEX]
Tính [TEX]S_{A'DI}: [/TEX]H là trung điểm AA', kẻ [TEX]HJ \bot DA' [/TEX]=> [TEX]IJ\bot DA' [/TEX]=> [TEX]S_{A'DI} = DA'. IJ /2[/TEX]=> [TEX]d = \frac{V_{KA'DI}}{S_{A'DI}}[/TEX]
đây ko phải cách làm lớp 11 mà ?
Dung làm cách lớp 11 đi, huệ chưa học hình 12 đâu:(
 
D

dungnhi

đây ko phải cách làm lớp 11 mà ?
Dung làm cách lớp 11 đi, huệ chưa học hình 12 đâu:(

Vẫn cái hình ở trên nhá
Kẻ [TEX]KL \bot A'D [/TEX]([TEX]L \in A'D[/TEX]). Từ L kẻ đt d // IJ. Kẻ[TEX] KM \bot d [/TEX]thì KM là kc cần tìm
Tính KM: KM.IJ= KL. a( Cái ni H tự ch/m nhá. Dựa vào S KLN với N là giao của d với(CBB'C'))
=> [TEX]KM = \frac{a}{3}[/TEX]
 
W

werwerop

**************************************************************************************************
 
Last edited by a moderator:
N

nangphale_nth

Gọi I là trung điểm của B'B thì CK//(DA'I) khi đó d(CK; DA') = d(CK;(DA'I)) =d( K; (DA'I)) = d

[TEX]V_{KA'DI}= \frac{1}{12} V_{ABCD.A'B'C'D'} = d. S_{A'DI}. \frac{1}{3}[/TEX]
Tính [TEX]S_{A'DI}: [/TEX]H là trung điểm AA', kẻ [TEX]HJ \bot DA' [/TEX]=> [TEX]IJ\bot DA' [/TEX]=> [TEX]S_{A'DI} = DA'. IJ /2[/TEX]=> [TEX]d = \frac{V_{KA'DI}}{S_{A'DI}}[/TEX]
sao CK lại //(DA'I) được! !bà CM hộ tui đi :confused:
mà IJ sao vuông góc với A'D đựơc?
dạo ni ko học hình nên quên hết rùi:p
 
Last edited by a moderator:
N

nangphale_nth

Vẫn cái hình ở trên nhá
Kẻ [TEX]KL \bot A'D [/TEX]([TEX]L \in A'D[/TEX]). Từ L kẻ đt d // IJ. Kẻ[TEX] KM \bot d [/TEX]thì KM là kc cần tìm
Tính KM: KM.IJ= KL. a( Cái ni H tự ch/m nhá. Dựa vào S KLN với N là giao của d với(CBB'C'))
=> [TEX]KM = \frac{a}{3}[/TEX]
[TEX] H \in AA' [/TEX] ; [TEX] J \in AD [/TEX] ; [TEX] I\in BB' [/TEX] ; [TEX] L \in A'D[/TEX]
thế vẽ từ L đthẳng (d) // IJ kiểu gì được? .bà vẽ ra ngoài hình hở ? chỉ rõ cho tui đi!
 
Last edited by a moderator:
D

dobinhym

minh rất vui khi học trên trang web hocmai.vn ,mình mong rằng hocmai se luôn la người bạn của mình đồng hành trên con đương đại học
 
Top Bottom