[Toán 12] Hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông

C

conchovanghp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh Ab= a\sqrt{3} . Cạnh bên SA vuông góc (ABCD), mặt bên (SCD) tạo với đáy một góc 60. Kẻ AH, AK, AP lần lượt vuông góc với SB, SD, SC. Tính thể tích khối chóp S.ABCD và S.AHKP
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh Ab= a\sqrt{3} . Cạnh bên SA vuông góc (ABCD), mặt bên (SCD) tạo với đáy một góc 60. Kẻ AH, AK, AP lần lượt vuông góc với SB, SD, SC. Tính thể tích khối chóp S.ABCD và S.AHKP


Gợi ý cách làm như sau

góc SDA chính là góc 60

từ đó ta tính được SA ,SD,SC,SB,SK,SH,SP

việc tính thể tích S.ABCD là không khó

ý 2 là tính thể tích khối chóp SAKPH

ta chia khối chóp này thành 2 khối là ASPH và A.SKP

dùng tỷ lệ sau

[laTEX]\frac{V_{A.SPH}}{V_{A.SCB}} = \frac{SP.SH}{SC.SB} \\ \\ \frac{V_{A.SPK}}{V_{A.SDB}} = \frac{SP.SK}{SC.SD}[/laTEX]

sau đó tính tổng 2 khối chóp là được thể tích cần tìm
 
Top Bottom